Nghỉ học dài ngày: Trường đại học dễ ‘chuyển hướng’ hơn

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nghỉ học dài ngày: Trường đại học dễ ‘chuyển hướng’ hơnTheo Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), các trường ĐH được tự chủ trong việc cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch bệnh virus corona, thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), các trường ĐH được tự chủ trong việc cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch bệnh virus corona, thi hành đúng chương trình và bảo hiểm chất lượng.

Nghỉ học dài ngày: Trường đại học dễ chuyển hướng hơn - Hình 1

Thầy Phạm Thư Tùng – nghề giáo Trường THPT Ernst Thälmann, Q.1, TP.HCM – dạy môn lý trực tuyến cho học sinh của mình – Ảnh: N.H.

Ở các trường ĐH, việc phần mềm công nghệ đang được đẩy mạnh. Để đáp ứng các nội dung học tập cho sinh viên, nhiều trường đã lên kế hoạch điều chỉnh lịch học của sinh viên học kỳ 2 niên học 2019-2020 và tổ chức chỉ dẫn học tập trực tuyến.

Nhiều “lớp học” mới

Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tiến hành nhiều dạng flipped classroom (lớp học lật ngược).

ThS Văn Chí Nam – phó trưởng khoa CNTT – cho biết: “Những công cụ giảng dạy 4.0 này sinh viên được cung cấp sẵn tư liệu (bài giảng, bài đọc, bài tập, video clip…) trên hệ thống quản lý và đòi hỏi xem trước theo chiều dẫn. Giảng viên có thể trực tuyến với sinh viên trên các hệ thống online và dùng hình thức trực tuyến để thảo luận, giải đáp thắc mắc. Sinh viên còn có thể sử dụng hệ thống LMS (learning management system) để xem tài liệu (video, slide) và làm bài tập online (quiz, assignment) tại nhà, trao đổi với nghề giáo thông qua chat, video conference.

Mặc dù tuần này sinh viên nghỉ học nhưng giảng sư vẫn có thể tập trung quay bài giảng tại studio ở trường hoặc tại gia riêng. Ngoài khoa chúng tôi, ở trường còn có vài lớp của các khoa khác áp dụng hình thức này để giảng dạy trong dịp dịch”.

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) quyết định chuyển sang hình thức học online các lớp học bù trong tuần từ ngày 10-2 đến ngày 15-2. Đối với các lớp ôn tập thi học kỳ do Đoàn khoa, câu lạc bộ tự tổ chức cũng sẽ chuyển sang hình thức ôn tập online.

Trường ĐH Thành Đô (Hà Nội) cũng đưa ra giải pháp học online, trong thời gian sinh viên nghỉ học sẽ nhận trọng trách học tập trực tuyến theo chỉ dẫn của giảng viên. Theo chỉ đạo nhà trường, đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để đẩy lùi nỗi lo sinh viên phải nghỉ học dài hạn, giảm tiến trình học tập và ngăn cản việc lây lan, phát tán dịch bệnh, đáp ứng an toàn sức khỏe trong học đường.

Nhiều trường lập hệ thống quản trị học tập trực tuyến

Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) đã thông báo sinh viên, học viên tạm nghỉ học để chờ đến khi có thông báo mới. Đồng thời nhà trường đã tạo hệ thống quản trị học tập trực tuyến (LMS). Hiện người học có thể truy cập hệ thống học liệu điện tử để học tập và nghiên cứu nhằm đáp ứng tiến độ cũng như kế hoạch học tập của từng cá nhân. Đại diện phòng truyền thông và trung tâm ứng dụng CNTT nhà trường cho hay các giảng sư đang từng bước tạo các lớp học phần trên mạng để giúp sinh viên chủ động trau dồi kiến thức.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng thông báo đến giảng viên, cán bộ, học viên, sinh viên các hệ đào tạo về việc tổ chức học online. Ngày 7-2, trao đổi với Tuổi Trẻ , PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng nhà trường – cho hay hiện ban chủ nhiệm mọi thứ các khoa, trung tâm, viện của trường đã triển khai cho giảng viên giảng dạy các môn lý thuyết trên hệ thống LMS từ ngày 10-2. Phòng dạy học số, phòng truyền thông của trường cũng từng bố trí nhân sự hỗ trợ giảng viên thi hành các bài giảng theo yêu cầu.

ThS Nguyễn Minh Triết – đảm nhận trung tâm dạy học số nhà trường – cho thấy thêm hệ thống học trực tuyến LMS nhà trường đã “chạy” gần 2 năm qua.

“Với hệ thống LMS, nhà trường đã cung cấp cho cả giảng sư và sinh viên tài khoản. Ngay sau khi đăng ký môn học, sinh viên cũng đều có thể truy cập tài khoản của mình để tham gia các lớp học trực tuyến cùng giảng viên. Thông qua hệ thống này, giảng viên cung cấp clip bài giảng, tài liệu học tập để sinh viên tham khảo. Đến khi trở lại lớp học sau thời gian nghỉ, sinh viên không mất không ít thời gian học bù” – ông Triết cho thấy thêm.

Theo tuoitre

Nghỉ vì virus Corona, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân chuyển sang hình thức học online Blended learning

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sinh viên,đh khoa học tự nhiên,tự chủ,ứng dụng công nghệ,bộ giáo dục và đào tạo,virus corona,sinh viên nghỉ học,học tập trực tuyến,trường thpt ernst thälmann,dạng flipped classroom,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Nghỉ học dài ngày: Trường đại học dễ ‘chuyển hướng’ hơn được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo