Nghỉ học dài ngày, ‘lo’ đến đâu?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nghỉ học dài ngày, ‘lo’ đến đâu?Đến nay đã có hơn 50 tỉnh thành có quyết định cho học sinh nghỉ thêm một tuần. Rất nhiều nhà trường đã tính đến giải pháp tình thế là học từ xa.

Đến nay đã có hơn 50 tỉnh thành có quyết định cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần. Rất nhiều nhà trường đã tính đến biện pháp tình thế cho nên là “học từ xa”.

Nghỉ học dài ngày, lo đến đâu? - Hình 1

Cô Đặng Thanh Mai – nghề giáo môn hóa Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) – livestream giảng bài cho học trò lớp 12 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Tuy nhiên, có làm mới bộc lộ không ít điều phải căn chỉnh, cả những lúc đã bước qua “mùa corona”.

Dạy online phải có “nói qua, nói lại”

Thầy Trần Văn Huy – giáo viên đồng thời là quản trị CNTT của Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) – kể vợ của thầy cũng chính là nhà giáo nên cần phải thay phiên nhau người trông con, người trả lời thắc mắc, giải đáp cho học trò về bài học. Trường THPT Phan Huy Chú tiến hành các ứng dụng dạy học và quản lý việc tự học online từ lâu nhưng chưa từng kênh dạy học có tính hỗ trợ này lại trở thành kênh chính thức lúc các trường lớp đang tạm đóng cửa vì dịch.

Tuy nhiên theo thầy Huy, việc học online chỉ thực sự tốt khi có ứng dụng hệ thống tương tác online và kiểm tra, đánh giá online. Điều này có nghĩa không phải “giao việc một chiều”, cập nhật bài giảng điện tử một chiều, mà cần tương tác thầy trò. Thay tương tác trực tiếp trên lớp bằng tương tác online. Ở đây học trò có thể hỏi, thầy giải đáp, thầy kiểm tra chừng độ nắm kiến thức bằng phản hồi từ học sinh, thầy nhận xét, sửa bài.

Khá nhiều trường tư thục, trường công lập tự chủ có nền tảng CNTT tốt đã áp dụng hệ thống dạy học online đáp ứng yêu cầu “tương tác” và “đánh giá học sinh”. Các hệ thống phần mềm cũng cho phép chỉ đạo nhà trường kiểm soát công việc của nhà giáo quản lý, hướng dẫn, dạy học online cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh khống chế được việc học trò có truy cập nghe giảng bài, sửa bài, làm bài tập, bài kiểm tra hay không.

Tuy nhiên, một số giáo viên ở Hà Nội cho thấy trong số ngày nghỉ, họ rất nặng nhọc vì trọng lượng công việc dồn dập. Phải dựng video bài giảng, phải đọc thắc mắc của học trò để giải đáp, chấm bài, sửa bài. “Nhiều học sinh hỏi quá, không chat trả lời được nên phải linh hoạt.

Có những nội dung, tôi bấm điện thoại gọi luôn cho học sinh trả lời, có lúc dùng Facetime, hoặc trên ứng dụng tương tác online. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm vẫn phải sử dụng thông tin qua Facebook để căn dặn học sinh, đề nghị cha mẹ kết hợp hỗ trợ” – thầy Huy chia sẻ.

Theo thầy Huy, hệ thống phần mềm cũng cho phép nghề giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có hoạch toán tỉ lệ xong xuôi bài tập, mức độ hoàn thành các nhiệm vụ học tập của học sinh. Từ đó nhìn ra những bất cập, những nhóm đối tượng học sinh cần hỗ trợ đặc biệt hơn.

Điều này cho thấy công việc nghề giáo nằm ngoài sự “kiểm soát” của hệ thống quản trị nhà trường rất nhiều. Nếu ỷ lại vào “máy móc” để giao việc cho học sinh qua hệ thống online, mặc cho học sinh xoay xở thì hữu hiệu sẽ thấp.

“Cho dù có hệ thống dạy học online tốt, trách nhiệm của thầy cô vẫn rất cao. Giáo viên chủ nhiệm phải bổ trợ nghề giáo bộ môn vì họ mới là những người hiểu rõ học trò nhất, có thể liên hệ, trao đổi với phụ huynh học trò để phối hợp. Người thầy nếu không thực sự trách nhiệm thì rất có thể rớt vào hình thức và khi chất lượng sụt giảm, họ cũng đều có thể đổ lỗi cho dịch bệnh, cho việc nghỉ học dài ngày. Nhưng nếu trách nhiệm thì cân nặng công việc của họ vẫn rất nhiều” – một nhà giáo Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chia sẻ.

Còn thầy Huy nghĩ rằng giáo viên lúc kiểm tra bài học trò trên kênh online phải tính toán ra đề để cũng đều có thể kiểm tra được chuyên môn của học sinh trong điều kiện làm bài ở nhà. Và khi chấm bài, phải đánh giá được học sinh nào có suy nghĩ, làm thật, học sinh nào làm bừa để hoàn thành được chấn chỉnh.

“Tôi đã đòi hỏi học trò làm lại bài theo hình thức tự luận, chụp hình gửi cho tôi khi học sinh không chịu làm bài trên hệ thống kiểm tra online. Hoặc khi thấy bài làm trên máy của học sinh này thực hiện quá nhanh, tôi đoán học trò làm bừa, phải nghĩ cách để kiểm tra lại. Vì mục đích không phải chỉ là điểm mà là việc rèn kỹ năng, ghi nhớ kiến thức” – thầy Huy cho biết.

Nghỉ học dài ngày, lo đến đâu? - Hình 2

Phụ huynh Nguyễn Thị Thu Hồng kèm cho con Nguyễn Lâm Duy (lớp 10A13 Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM) làm bài tập tiếng Anh trên phần mềm dạy học của trường – Ảnh: TỰ TRUNG

Thực tế không giống như mong ngóng

“Ngay khi học trò nghỉ học từ ngày 3-2, tôi và nhiều giáo viên trong trường đã soạn bài và gửi cho group các lớp theo nhiều hình thức không giống nhau về đề kiểm tra, bài tập củng cố kiến thức… Tuy nhiên, trong các ngày nghỉ này, không phải mọi thứ học trò đều vào group hoặc có thể các em có vào nhưng vẫn không chịu làm bài tập thầy giao. Do đó, tôi phải gửi tin nhắn nhờ cha mẹ nhắc nhở các em hoàn thành bài và nộp bài đúng hẹn” – thầy H., nhà giáo môn hóa ở Q.1 (TP.HCM), cho biết.

Thầy H. phân tích: “Ở trường tôi, thầy – trò đều đặn trao đổi bài vở qua mạng mà còn gặp trạng thái như trên. Vậy những trường khó khăn, chưa quen thì sẽ như làm sao? Tôi cho là thời điểm này nếu có dạy học từ xa thì chỉ nên củng cố kiến thức cho học sinh chứ không nên dạy bài mới”.

Tương tự, thầy H.Q.M. – nghề giáo môn văn một trường dân lập ở Q.2 – bày tỏ: “Trường chúng tôi đã lên kế hoạch dạy học từ xa ở mọi thứ các môn học. Đối với môn văn, chúng tôi giao cho các em viết một bài nghị luận xã hội với những chỉ dẫn rất cụ thể giúp học sinh rèn dũa văn phong, cách làm bài văn nghị luận.

Vậy mà đến ngày nộp bài là 6-2 thì đa số các lớp chỉ có 50% học trò nộp bài, lớp nào khá hơn thì có 2/3 học sinh nộp bài. Giáo viên chúng tôi nhìn nhau: tình hình thế đó mà dạy bài mới bằng cách quay phim rồi up trên YouTube thì có được bao nhiêu em xem và tự học. Như vậy, hiểu biết rút ra là việc dạy học từ xa chỉ phù hợp với những học trò học tập chủ động và tự giác mà thôi”.

Trong khi đó, thầy giáo Phạm Thư Tùng – nhà giáo môn vật lý Trường THPT Ernst Thälmann, Q.1 – cho rằng: “Việc dạy học từ xa không phải cứ giảng bài rồi đưa trên mạng cho mọi thứ học trò tự học. Thật ra, mỗi lớp nhà giáo phải có cách dạy riêng cho phù hợp với đối tượng học sinh ở lớp đó”.

Tại Hà Nội, một số trường cũng tiến hành cho giáo viên áp dụng các hình thức “học từ xa”. Nhưng do nền tảng CNTT chưa tốt nên hầu hết nhà giáo xây dựng các video bài học hoặc giảng bài và ghi lại bằng điện thoại, cập nhật trên các group của lớp.

Một số trường có bản text bài học và hệ thống bài tập gửi email cho học trò kèm theo lời nhắc của nhà giáo chủ nhiệm yêu cầu học sinh hoàn thành trong dịp nghỉ tết. Tuy nhiên, đây chỉ là cách dạy học một chiều, khó khống chế được mức độ tiếp nhận của học sinh.

Nhiều trường công lập “nói không” với… dạy học từ xa

“Trường mình cũng xây dựng trang ôn luyện online để giáo viên giao bài tập qua mạng cho học sinh. Nhưng không phải nghề giáo nào cũng làm. Số người thực hiện thường xuyên và hướng dẫn học trò tham dự rất ít. Khi có dịch bệnh, trường tạm nghỉ học, hiệu trưởng yêu cầu tăng cường kênh dạy học này thì mới lòi ra nhiều nhà giáo còn quên mật khẩu truy cập vào tài khoản do chưa từng dùng” – một hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội cho biết.

Về điều này, cô Nguyễn Thị Nhiếp – hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa – thừa nhận: “Trường Yên Hòa là trường có chất lượng giáo dục tốt nhưng về phần mềm CNTT cũng chưa tốt. Điều này là tình trạng chung của nhiều trường công lập. Trong khi để thi hành dạy học online hiệu quả, ngoài việc thành lập nền tảng cơ sở vật chất CNTT tốt, thầy và trò cũng cần làm quen, sử dụng như một kênh hỗ trợ dạy học ngay ở điều kiện bình thường. Những việc như thế này luôn phải triển khai được từ trước, chứ ngay bây giờ khi phải nghỉ học vì bệnh dịch mới làm thì khó hiệu quả”.

Cần kế hoạch dạy bù chi tiết

Theo các hiệu trưởng, dù tiến hành dạy học online có được làm tốt thì cũng khó thay thế dạy học trực tiếp, thay thế vai trò của nghề giáo trong tương tác trực tiếp. Cô Cao Tố Nga – hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) – cho rằng: “Tình thế học trò phải nghỉ học, nhất là các bản địa phải nghỉ học kéo dài thì vấn đề nghiên cứu các hình thức học tập tạm thay thế cho nên là cần. Nhưng nếu không có công đoạn chuẩn bị, thi hành sẽ khó cũng có thể làm điều ấy trong thời điểm hiện nay”.

Còn cô Nguyễn Thị Nhiếp nhận định nếu nghỉ thêm 1 tuần nữa, các nhà trường thực thụ phải tính toán kỹ lưỡng và chi tiết kế hoạch dạy bù, khắc phục trạng thái sụt giảm chất lượng giáo dục. Với các trường đã triển khai việc chủ động xây dựng kế hoạch dạy học (chương trình nhà trường) thì thuận lợi hơn.

“Việc này không đơn giản chỉ đòi hỏi học trò tới trường ngày thứ bảy, chủ nhật, học tăng ca. Các tổ bộ môn phải họp để đề xuất lên ban giám hiệu, cùng thiết kế một thời khóa biểu hợp lý với từng môn học, linh hoạt thi hành các nội dung dạy học có thể tích hợp, dạy theo chủ đề, đa dạng hóa hình thức dạy học thì mới cũng đều có thể bù đắp được đòi hỏi của nội dung chương trình trong điều kiện thời gian eo hẹp” – cô Nhiếp chia sẻ.

Theo tuoitre

Nghỉ học phòng nCoV, trường ĐH chuyển hướng dạy online

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, giáo viên,học sinh nghỉ học,học từ xa,trường thpt phan huy chú,đánh giá học sinh,dạy online,quản trị cntt,ứng dụng dạy học,tự học online,đánh giá online,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Nghỉ học dài ngày, ‘lo’ đến đâu? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo