Nghỉ dài phòng Covid-19, học sinh cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nghỉ dài phòng Covid-19, học sinh cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10?Với học sinh lớp 9 đây đang là thời điểm quan trọng để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 20202021 Do diễn biến phức tạp của dịch Covid19 nên học sinh THCS ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đang tạm nghỉ

Để trang bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, học trò cần trang bị một số chuyên môn khi làm bài thi và luyện đề thường xuyên.

Với học sinh lớp 9 đây đang là thời điểm quan trọng để trang bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên học trò THCS ở đa số các tỉnh, thành trên toàn quốc đang tạm nghỉ.

Theo lời khuyên của các nhà giáo chuyên luyện thi vào 10, để băng qua các kỳ thi xuất sắc thì kiến thức mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ thì không phải ai cũng quan tâm đúng mức, đó chính là các chuyên môn làm bài thi.

Với lâu năm kinh nghiệm luyện thi vào lớp 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI tham vấn cho học trò về các nghiệp vụ cơ bản khi làm bài thi, đó là: Kỹ năng nhận biết dạng đề, nghiệp vụ trình bày bài thi, chuyên môn phân tích đề thi và nghiệp vụ phân bổ thời gian. Học sinh lớp 9 cần trang bị ngay để đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020.

Nghỉ dài phòng Covid-19, học sinh cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10? - Hình 1

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI.

Kỹ năng nhận thấy dạng đề

Khi nhận đề học sinh đừng vội vã “cắm đầu cắm cổ” vào để làm, bởi điều ấy tưởng giúp học sinh tranh thủ thời gian, nhưng thường sẽ xảy ra sai sót nhiều hơn trong công đoạn làm bài.

Thực tế, khi đề được phát ra học trò sẽ có 5-10 phút để kiểm tra một lượt đề thi. Hãy dùng khoảng thời gian này để nhận thấy dạng đề, xem xét toàn diện cấu trúc đề thi, chừng độ khó dễ của đề.

Sau khi nhận ra dạng đề sẽ giúp học trò định hướng các nội dung cần triển khai, câu hỏi là về vấn đề gì, tìm thông tin.

Bên cạnh đó việc nhận biết dạng đề sẽ giúp học trò không bị rơi vào trạng thái “lạc đề”, đặc biệt là với môn như Ngữ văn thì vấn đề nhận ra dạng đề thi là nghiệp vụ rất cần thiết.

Kỹ năng trình bày bài thi

Học sinh nắm chắc kiến thức là một phần quan trọng, nhưng phải trình bày ra sao để thầy cô thấy dễ hiểu và ấn tượng với bài làm của mình, thì đó cũng là nghiệp vụ mà học trò cần rèn luyện.

Một bài thi được trình bày khoa học sẽ cho biết học trò không những nắm vững kiến thức mà còn biết phương pháp bố trí nội dung, tổng hợp vấn đề và thể hiện mình am hiểu thâm thúy bản chất của vấn đề. Đặc biệt với môn Ngữ văn thì kỹ năng trình bày nhập vai trò cực kì quan trọng giúp bài thi dễ dàng đạt điểm tối đa.

Một bài thi được trình bày khoa học, các phần các đoạn được phân tách rõ ràng, mạch lạc sẽ tạo điều kiện cho nghề giáo trong qui trình chấm điểm bài thi cũng giống dễ dàng “bắt được ý” của người viết. Do vậy học sinh đừng coi nhẹ nghiệp vụ này.

Nghỉ dài phòng Covid-19, học sinh cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10? - Hình 2

Khi đề được phát ra học trò sẽ có 5-10 phút để kiểm tra một lượt đề thi. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Kỹ năng phân tích đề thi

Đây là khâu quan trọng giúp học trò định hướng đúng đề và rèn nghiệp vụ tư duy logic, đặc biệt giúp học sinh khi viết không rớt vào tình trạng xa đề, viết lan man hay viết mà không hiểu những gì mình đang viết.

Với môn Toán việc phân tích kỹ đề sẽ giúp học trò đem ra được những bước giải với một bài toán nhanh hơn, còn với môn Ngữ văn khi phân tích đề nên chú trọng vào những từ ngữ then chốt trong đề thi để định vị được đòi hỏi về nội dung và hình thức của bài.

Phân tích đúng đề sẽ giúp rút ngắn được thời gian làm bài, thể hiện đúng vấn đề trọng tâm, đúng đòi hỏi mà đề thi đặt ra. Đây cũng là một trong những nghiệp vụ giúp bài thi dễ ghi điểm tuyệt đối.

Kỹ năng phân bổ thời gian

Học sinh sẽ chỉ hiện hữu một khoảng thời gian nhất định để làm bài thi, vì vậy không nên để mất quá độ thời gian vào một câu hỏi nào đó vì thời gian bình quân mỗi câu nên được sắp xếp hợp lý với số điểm của câu đó.

Đối với câu hỏi ít điểm nhất đề thi, học sinh nên phân bố thời gian hợp lý, không để xảy ra trường hợp dành quá nhiều thời gian vào đó, còn những câu khác lại làm sơ sài.

Đồng quan điểm với cô Nguyễn Thị Thu Trang, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) căn dặn thêm học sinh: “Khi làm bài thi các em nên tập trung vào làm những câu dễ trước để ghi điểm và làm thật tốc độ, sau đó sẽ dành thời gian cho những câu khó sau. Tránh tình huống làm câu khó trước sẽ mất không ít thời gian và ảnh hưởng tâm lý đến quá trình làm bài thi”.

Vì vậy để trau dồi các nghiệp vụ làm bài thi học sinh cần luyện đề thường xuyên. Điều này sẽ giúp học trò trang bị kiến thức và chuyên môn làm bài thi toàn diện, nhận hiểu rằng lực học của mình đến đâu, cùng lúc tạo thói quen làm bài thi và tâm lý vững vàng khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Nghỉ dài phòng Covid-19, học sinh cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10? - Hình 3

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc lưu ý học sinh về chuyên môn phân bố thời gian làm bài thi.

Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội phối phù hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức sản xuất và phát sóng chương trình dạy học trên truyền hình các môn học năm học 2019 – 2020 dành riêng cho học sinh lớp 9 và 12.

Theo kế hoạch, thời gian phát sóng các môn học của lớp 9 bắt đầu từ 9h15 từ thứ hai đến thứ 7 hàng tuần. Thời lượng phát sóng của mỗi buổi khoảng 40 phút. Như vậy, học sinh lớp 9 cũng có thể có thể được học mỗi môn 2 buổi/tuần.

Với lớp 12, chương trình được phát sóng trong 3 mốc giờ 14h30, 15h15, 16h00 từ thứ hai đến thứ 7 hàng tuần. Sở GD&ĐT Hà Nội giao các phòng GD&ĐT, các nhà trường và nhà giáo các bộ môn có hình thức nhắc nhở, khích lệ và hỗ trợ tích cực cho học sinh trong công đoạn học tập.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 được UBND TP Hà Nội phê duyệt, dự kiến sẽ được tổ chức trong hai ngày một và 2/6. Sáng 1/6, sỹ tử thi bài Ngữ văn, chiều thi Toán. Ngày 2/6, buổi sáng, sỹ tử thi môn Ngoại ngữ, chiều làm bài môn thứ 4.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, lịch thi lớp 10 của Hà Nội sẽ có điều chỉnh để học sinh lớp 9 đảm bảo đủ thời gian học bù sau thời gian dài nghỉ phòng trừ dịch Covid-19. Do đang trong thời gian học trò nghỉ, chưa chốt thời điểm đi học trở lại nên tạm thời, Hà Nội chưa xuất hiện lịch thi vào lớp 10 chính thức năm nay.

Video: Giáo viên vẫn bận bịu dù học sinh nghỉ vì dịch Coivd-19.

Theo VTC

Hà Nội: Dạy học qua truyền hình cho học trò trong mùa dịch Covid-19

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, kỳ thi vào lớp 10,học sinh lớp 9,kỹ năng làm bài thi,hệ thống giáo dục hocmai,dịch covid-19,kỹ năng luyện đề thi,kỹ năng nhận dạng đề thi,kỹ năng phân tích đề thi,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Nghỉ dài phòng Covid-19, học sinh cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo