Nếu nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lùi lịch thi THPT quốc gia

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nếu nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lùi lịch thi THPT quốc giaBộ GDĐT khẳng định vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnhCovid19và thực tế nghỉ học ở các địa phương nếu cần thiết sẽ tiếp tục điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và lịch thiTHPT quốc gia

Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn đang theo dấu sát sao tình tiết dịch bệnh Covid-19 và thực tế nghỉ học ở các địa phương, nếu cần thiết sẽ tiếp tục điều tiết thời điểm kết thúc năm học và lịch thi THPT quốc gia.

Nếu nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lùi lịch thi THPT quốc gia - Hình 1

Nếu học trò phải nghỉ học hết tháng 3, Bộ GD-ĐT sẽ tính đến phương án tiếp tục lùi lịch thi THPT quốc gia – Ảnh TUỆ NGUYỄN

Diễn biến phức tạp của tình hình bệnh dịch Covid -19 khiến hầu hết các bản địa đến thời điểm này vẫn phải tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học, chưa “hẹn” chính xác ngày trở lại trường. Một số tỉnh như Đồng Nai, ngày 10.3 đã quyết định cho học trò tạm nghỉ hết tháng 3.

Các phố xá lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh, thành khác vẫn buộc phải cho toàn bộ học sinh, trong đó có học sinh THPT, học trò lớp 12 nghỉ học.

Người thứ 34 dương tính với covid-19 là một phụ nữ từng đến Mỹ, Hàn Quốc

Trao đổi với Tin Sức Khỏe, PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết trường hợp cốt truyện dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thì an toàn sức khoẻ cho học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn phải ưu ái hàng đầu.

Trường hợp bất khả kháng khiến việc nghỉ học của học trò kéo dài, Bộ GD-ĐT sẽ tính toán và điều chỉnh thời gian nhằm đảm bảo các nhà trường có đủ quỹ thời gian cần có để thành lập kế hoạch dạy học và đáp ứng chương trình.

Ông Thành khẳng định: “Chúng ta còn quỹ thời gian để có thể điều chỉnh thời gian niên học cũng như thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT bắt buộc phải tính toán cụ thể dựa trên tình hình thực tế để cân đối kế hoạch, đáp ứng các nhà trường dạy và học hết chương trình của niên học 2019 – 2020 cũng như chuẩn bị cho năm học tới mà ít bị ảnh hưởng nhất”.

Nếu nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lùi lịch thi THPT quốc gia - Hình 2

PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT

Nếu phải nghỉ học hết tháng 3 bắt buộc phải tính điều tiết tiếp thời gian năm học

Theo ông Thành, theo quyết định điều tiết khung thời gian niên học mà Bộ đã ban hành cuối tháng 2 vừa qua thì các mốc thời gian đều lùi lại 4 tuần, tương ứng với thời điểm đó, học sinh toàn quốc đã nghỉ học 4 tuần và có thể kéo dài thêm một số tuần trong tháng 3.

Tuy nhiên, trên thực tế đến giờ học trò mầm non, tiểu học, THCS và cả THPT ở một số tỉnh, thành đang phải nghỉ học đến tuần thứ 6 vì dịch bệnh diễn biễn phức tạp.

Cũng theo ông Thành, nếu phải nghỉ học đến hơn 8 tuần hoặc hơn nữa thì vấn đề phải cân nhắc, tiếp tục điều tiết khung kế hoạch thời gian niên học là việc Bộ đã tính toán và cũng đã có những phương án cụ thể cho mỗi tình huống.

Ví dụ, trong trường hợp phần lớn học trò toàn quốc tới trường vào ngày 16.3 tới, Bộ GD-ĐT cũng đã có hướng dẫn chi tiết những nội dung để các trường trang bị đón học sinh trở lại trường và thời điểm này việc tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian niên học là chưa cần thiết.

Tuy nhiên, ông Thành dự tính, nếu xảy ra tình huống đến đầu tháng tư tình hình dịch bệnh còn phức tạp, học trò trở lại trường chưa đích thực an toàn thì tức là việc học tập đã đứt quãng quá 8 tuần và Bộ cũng đã tính đến phương án sẽ tiếp tục điều chỉnh thời gian năm học cho phù phù hợp với tình hình thực tế, trong đó thời điểm kết thúc năm học, thi THPT quốc gia là những mốc thời gian quan trọng nhất.

Các địa phương sẽ căn cứ vào thời gian học sinh trở lại trường, quyết định để điều chỉnh khung kế hoạch thời gian niên học của bản địa mình một cách phù hợp, trong đó quyết định thời gian thi, tuyển sinh vào lớp 10, tuyển sinh đầu cấp… cho các cơ sở giáo dục của bản địa với nguyên tắc đảm bảo thời gian thực dạy – thực học của các nhà trường theo quy định.

Ông Thành khẳng định, trong tình hình bệnh dịch như hiện nay, Bộ GD-ĐT nhất quán chủ trương đặt vấn đề sức khoẻ, an toàn của học sinh, nhà giáo và các nhà trường lên hàng đầu. Nếu các nhà trường vẫn buộc phải đóng cửa vì bệnh dịch thì Bộ GD-ĐT sẽ luôn có các chỉ đạo, hướng dẫn linh hoạt, kịp thời, không vì các mốc thời gian đã định mà “làm khó” cho các nhà trường và người dân trong các quyết định có liên quan đến phòng ngừa dịch bệnh.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành hình định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học. Cụ thể, thời gian xong xuôi năm học được lùi 30 ngày là đến 30.6; thời gian tổ chức thi THPT quốc gia 2020 trong số ngày 23, 24, 25, 26.7, thay vì cuối tháng 6 như dự kiến. Với thời gian điều chỉnh như trên, Bộ GD-ĐT khẳng định, các địa phương cho học sinh quay lại trường đào tạo bất kỳ thời điểm nào trong tháng 3 đều cũng đều có thể đáp ứng thực hiện đủ chương trình dạy dỗ hiện hành.

Theo thanhnien

Lịch đăng ký xét tuyển, điều tiết nguyện vọng sẽ 'tịnh tiến' theo lịch thi THPT quốc gia

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đà nẵng,hà nội,nghỉ học,bộ gd-đt,thành phố hồ chí minh,học sinh thpt,lịch thi thpt quốc gia,covid-19,dịch bệnh covid-19,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Nếu nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lùi lịch thi THPT quốc gia được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo