NASA dự báo sắp diễn ra thời kỷ băng hà quy mô nhỏ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài NASA dự báo sắp diễn ra thời kỷ băng hà quy mô nhỏRen.tv đưa tin, các chuyên gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện thấy các dòng hải lưu tại Bắc Cực đang chảy nhanh hơn và trở nên xoáy hơn do băng tan nhanh.

Ren.tv đưa tin, các chuyên gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát giác thấy các loại hải lưu tại Bắc Cực đang chảy nhanh hơn và trở nên xoáy hơn do băng tan nhanh.

Tuy nhiên, nếu gió thay đổi hướng, các chuyên gia dự báo rằng lượng nước khổng lồ do băng tan chảy đổ vào Đại Tây Dương có thể ra đời thời kỷ băng hà phạm vi hẹp, làm tiết trời vùng Tây Âu trở nên mát rượi hơn. Điều này được nêu trong thông cáo báo chí đăng trên trang web khoa học Phys.org.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu được thu thập trong hơn 12 năm nay từ những vệ tinh quan sát dòng hải lưu chảy uốn quanh ở vùng Biển Beaufort (một biển ven lục địa thuộc Bắc Băng Dương, nằm ngay bắc bộ của Các Lãnh thổ Tây Bắc, Yukon, và Alaska, hướng tây hòn đảo Bắc Cực thuộc Canada) tích tụ nước ngọt từ băng tan ra. Kết quả phân tích cho hiểu được trạng thái băng tan và sự hình thành cân nặng lớn nước ngọt lạnh gây mất ổn định dòng chảy và các chu kỳ ở Đại Tây Dương.

NASA dự báo sắp diễn ra thời kỷ băng hà quy mô nhỏ - Hình 1
NASA đem ra những dự báo từ việc nghiên cứu băng tan. (Ảnh tư liệu).

Theo các nghiên cứu, dòng Beaufort duy trì môi trường vùng cực ở tình trạng cân bằng, giữ lại nước ngọt trong lớp sát bề mặt của Bắc Băng Dương. Nó được tạo thành do gió thổi theo chiều kim đồng hồ, tích lũy dần nước ngọt từ băng tan chảy, mưa và nước từ các dòng sông đổ ra.

Nước ngọt nằm ở ở trên lớp nước mặn ấm, bảo vệ lớp băng biển và điều hòa khí hậu Trái đất. Trong nhiều thập kỷ, nước lã sau đó chảy vào Đại Tây Dương và được các dòng chảy phía nam mang đi với cân nặng nhỏ.

Kể từ thập niên 1990, dòng hải lưu uốn quanh này tích tụ được gần 8 nghìn kilomet khối nước ngọt. Nguyên nhân chính là do băng trên biển bị hao hụt vào ngày hè và mùa thu. Được biết, lớp băng bao trùm bị tan ra đó lại càng hao hụt hơn do gió, ngăn không cho nước băng chảy vào Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, nếu gió tây thổi dài kỳ thay đổi hướng, thì dòng chảy sẽ bắt đầu quay ngược chiều kim đồng hồ, giải phóng một lượng nước lạnh khổng lồ chảy vào Đại Tây Dương và thay đổi thời tiết khu vực này.

Trước đây tại khu vực này, cứ khoảng 5-7 năm gió lại đổi hướng một lần, nên có khả năng trạng thái này sẽ còn tái diễn. Tình trạng nước xoáy gia tăng xúc tiến sự pha chế giữa nước ấm và nước lạnh, điều ấy cũng gây ảnh hưởng làm băng tan nhanh hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

Giao phối cận huyết khiến quần thể voi ma mút trên đảo Wrangel tuyệt chủng

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nước ấm,trái đất,đại tây dương,nước lạnh,cơ quan,khí hậu,hàng không,bắc băng dương,biển beaufort,lãnh thổ tây bắc,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết NASA dự báo sắp diễn ra thời kỷ băng hà quy mô nhỏ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo