Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 ngườiTại hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu nhằm hướng dẫn điều trị, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV), đại diện WHO cho biết một người nhiễm nCoV có thể lây cho 2,2 người, trong khi một ca sởi lây cho 12-18 người.

Tại hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu nhằm chỉ dẫn điều trị, phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV), đại diện WHO cho biết một người nhiễm nCoV cũng có thể lây cho 2,2 người, trong lúc một ca sởi lây cho 12-18 người.

Sáng 8-2, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu nhằm tập huấn, chỉ dẫn điều trị, phòng, chống bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) cho các bệnh viện từ trung ương đến các bệnh viện tuyến huyện.

Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người - Hình 1

Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị, cách ly ngay tại bệnh viện tuyến huyện – Ảnh: Lê Hảo

Theo đại diện của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, đứng tuổi và cao tuổi nguy cơ bị bệnh hơn và ít ca bệnh được ghi nhận ở trẻ nhỏ. Tỉ lệ tử vong do nCoV là 2% nhẹ hơn SARS (10%), MerCoV (36%). Các ca tử vong do nCoV đều ở Vũ Hán, hai ca ngoài Trung Quốc đại lục cũng từ Vũ Hán về.

Cũng theo một số nghiên cứu của WHO, một người nhiễm nCoV lây cho 2,2 người trong lúc một ca sởi lây cho 12-18 người. “Báo hằng ngày về các ca bệnh chỉ là tảng băng nổi và nhiều người cũng đều có thể mắc bệnh mà không có biểu lộ bệnh. Do đó cần chú ý ngăn lây qua tiếp xúc, giọt bắn. Nên đứng cách xa nguồn lây từ 1-2 m để tránh nguy cơ nhiễm và chú ý che miệng khi ho hắt hơi. Khi đeo khẩu trang, chúng ta phòng bệnh cho người khác nếu có biểu hiện bệnh và nếu giữ khoảng cách 1-2 m thì nguy cơ sẽ giảm xuống. Rửa tay sạch là giải pháp kinh điển nhưng hữu hiệu cao” – WHO khuyến cáo.

WHO cũng cho thấy đã cung cấp trên 6.500 mồi (sinh phẩm) để xét nghiệm virus corona mới tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng đã cung cấp rất nhiều mẫu xét nghiệm chuẩn để thực hiện xét nghiệm virus coroa chủng mới.

Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người - Hình 2

Quang cảnh hội nghị

Vì sao không sốt, ho vẫn nhiễm virus corona?

nCoV hiện hữu trong cơ thể khoảng 3-4 tuần

GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết nCoV hiện hữu trong cơ thể khoảng 3-4 tuần tính từ lúc khi xâm nhập. Ngoài môi trường, nCoV rất dễ dẫn đến chết bởi ánh sáng, tia cực tím và độ nóng cao. Ở môi trường lạnh, ẩm và bề mặt kim loại nCoV cũng đều có thể hiện hữu 1-3 ngày.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã hướng dẫn các bệnh viện chuẩn bị nguồn lực tùy mức độ của dịch, hướng dẫn các bệnh viện các tuyến cách lấy mẫu, bảo vệ mẫu… Đây là bệnh lây nhiễm nhóm A nên bảo vệ mẫu phải đảm bảo an toàn sinh học. Việc điều trị theo phương châm 4 tại chỗ (quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã và điều trị người bệnh nhẹ từ tuyến huyện) do nguồn lây từ khắp nơi, đối tượng nghi nhiễm đến từ nhiều nước.

Tại hội nghị, các chuyên gia cũng chia sẻ điểm đáng chú trọng trong sàng lọc và phát giác trường hợp mới đặc biệt là người bệnh thứ 13, có kết quả xét nghiệm sáng định dương tính tối ngày 7-2. Trước đó, người bệnh này sẽ không sốt, không ho, không có biểu thị bệnh nhưng vẫn nhiễm virus corona. Vì vậy thời gian ủ bệnh có phải 14 ngày như các hướng dẫn trước đây hay không, hay thời gian ủ bệnh kéo dài hơn, biểu hiện bệnh bao gồm những gì?.

Về tình huống không có triệu căn bệnh vẫn nhiễm virus corona, ông Khuê cho biết đây là một chủng virus mới, ở Trung Quốc đã ghi nhận hàng trăm ca tử vong nhưng Việt Nam chỉ có 1 ca nặng (bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc), còn sót lại đa số biểu hiện nhẹ, vì vậy bệnh cảnh rất đa dạng, có một số người bệnh nặng, người bị nhẹ, ít biểu hiện hay chỉ hơi mỏi mệt. Có người bệnh biểu thị bệnh rầm rộ, có một số người lại nhẹ như bệnh nhân 28 tuổi Li Zichao (người Trung Quốc phát giác bị bệnh tại Việt Nam), chỉ 2-3 ngày sau đã âm tính với virus. Vì thế, giai đoạn nhẹ nên giữ người bệnh trị liệu ở tuyến huyện. “Đơn cử như tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang trị liệu 4 bệnh nhân có hiểu hiện nhẹ với sự hỗ trợ của những tuyến trên. Trường hợp nặng hơn sẽ chuyển lên bệnh viện tỉnh hoặc trung ương. Nếu phát giác các ca bệnh ở các bản địa khác cũng nên xử lý tương tự, có hạn việc di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây” – ông Khuê lưu ý.

Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người - Hình 3

Diễn biến dịch nCoV trên thế giới

Virus nCoV bị tiêu diệt khi rửa tay bột giặt

PGS-TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Khoa chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, lưu ý về thông khí tự nhiên tại buồng bệnh. Có thể kết hợp thông khí cưỡng chế môi trường an toàn. Cần đảm bảo khử khuẩn và thu gom dụng cụ chất thải, vật dụng y tế… PGS Hùng cũng nhấn mạnh việc rửa tay rất quan trọng phòng viêm nhiễm nCoV và phòng các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, sởi và giảm tử vong cho bệnh nhân. Virus nCoV bị tiêu diệt khi rửa tay xà phòng. Đặc biệt, không lạm dụng găng tay vì cũng có thể có thể lại chủ quan, không rửa tay.

D.Thu

Theo nld.com.vn

Khi có dịch Corona, cần tiếp nhận, cách ly, trị liệu triệt để ca bệnh tại địa phương

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tổ chức y tế thế giới,vũ hán,hội nghị trực tuyến,tập huấn,virus corona,bệnh viêm đường hô hấp,rửa tay xà phòng,bệnh viện tuyến huyện,người nhiễm ncov,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo