Một lần đến Phan Rang

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Một lần đến Phan RangLang thang dọc ngang khắp dải đất hình chữ S, vẫn mong một lần đến Phan Rang, Ninh Thuận.

Lang thang ngang dọc khắp dải đất hình chữ S, vẫn mong một lần đến Phan Rang, Ninh Thuận.

Lang thang ngang dọc khắp dải đất hình chữ S, vẫn mong một lần đến Phan Rang, Ninh Thuận. Nhân chuyến công tác TP. HCM, từ ga Hòa Hưng, tôi xuôi Ninh Thuận trên chuyến tàu đêm chập chờn giấc ngủ lúc lắc đưa tôi ra miền Nam Trung Bộ. Gần vào ga Tháp Chàm, trời còn khá sớm, cố chợp mắt thêm chút nữa mà không được. Đành mở mắt ló mặt ra đường ngắm những hàng bóng điện lập loè thẳng tắp dưới những chân ruộng thanh long.

Một lần đến Phan Rang - Hình 1
Hoa giấy miền duyên hải .

Phan Rang – Tháp Chàm buổi sớm sớm cũng lạnh không kém Hà Nội hôm trở gió. Ngồi góc quán cafe đợi xe bus đi Vĩnh Hy, ngó lại mình giống hệt dân dạt nhà chân chính. Buồn ngủ, đói, mệt, thôi đành châm tạm điếu thuốc nhấp ngụm cafe mà nghe bụng sôi lên òng ọc. Trời bít bùng mãi rồi rạng đông cũng ló rạng. Lẩn thẩn nhớ một câu của Jackson Brown: Mỗi năm hãy ngắm bình minh lên tối thiểu một lần. Đã xong một mục tiêu của năm, giờ thì đi nhé.

Một lần đến Phan Rang - Hình 2
Trên tàu ra vịnh Vĩnh Hy ngắm san hô .

Gió, hình như gió là đặc sản của xứ này. Gió vun chồng những đống đá khổng lồ lại thành núi, gió bào mòn xoa nhẵn làm rong rêu chẳng thể phủ bám thiên kỷ thời gian. Gió như gỡ cặp kính rời khỏi mặt khi tôi thò đầu qua cửa xe bus chụp hình.

Một lần đến Phan Rang - Hình 3
Cánh đồng Nha đam trên đường đi Ninh Chữ .

Chẳng biết tôi ưa xê dịch từ cái thuở nào. Chắc từ trước lúc định đi Phú Quốc nhưng đặt vé nhầm ra… Côn Đảo. Và đến giờ tôi không thể nhầm Phan Rang với Phan Rí, Phan Thiết. Dù nơi nào thì các lùm hoa giấy tôi đi qua cũng có thể có 1 màu đỏ rực rỡ, vì nơi đây luôn chan hòa là nắng.

Một lần đến Phan Rang - Hình 4
Cừu trên xứ cát .

Có điều khá lạ lùng là: mảnh đất quanh năm gió vun vút và nắng xối lửa này lại có những sản vật rất trong sạch ngọt mát và mọng nước bậc nhất: nho, táo… Trên đường xuống biển Ninh Chữ, bắt gặp những cánh đồng nha đam căng mọng lại càng khiến tôi ngạc nhiên. Tỏi Ninh Thuận củ to, nhiều nhánh, người dân tại đây nói ngon không kém tỏi Lý Sơn nhưng họ chưa xây dựng được thương hiệu.

Một lần đến Phan Rang - Hình 5
Tháp Chàm Ninh Thuận .

Nắng Phan Rang tháng Ba thì chưa bằng một phần Bagan (Myanmar) tháng Sáu. Nhưng gió thì công nhận, đã từng đi biển mùa biển động nhưng chưa nơi nào gió vi diệu như ở xứ này. Nó cứ chờn vờn rồi thình lình quẩn cuộn rít xoáy từng cơn như thằng bé cứng đầu cứ rình rình véo trộm lũ bạn đồng trang lứa ngây ngô. Lúc ăn bữa trưa ở rìa vịnh Vĩnh Hy, cả buổi yên lành bình lặng, khi đứng dậy ra về, bỗng đâu gió thổi thốc chiếc ghế tôi vừa ngồi xô ràn rạt rồi mắc lại ở mé hồ bơi.

Một lần đến Phan Rang - Hình 6
Vườn xanh trái ngọt .

Thuê chiếc mô tô chạy xuống Bàu Trúc rồi về Ninh Chữ, dọc đường nắng tô màu những vạt ruộng vườn nho ánh lên rạng rỡ, nhưng gió thổi đến ngạt thở, ngồi trên xe máy mà rung rinh như trên thuyền ra vịnh ngắm san-hô.

Sau một vòng chạy từ Ninh Thuận, từ Phan Rang chạy qua Bàu Trúc xuống Ninh Chữ qua vườn nho Ba Mọi rồi đến Tháp Chàm, dấu ấn sâu đậm đặc biệt là 2 cánh tay đỏ tấy vì mặc áo cộc chạy xe dưới cái nắng như rang mới bắt đầu vào vụ.

Một lần đến Phan Rang - Hình 7
Đường đi Vườn Quốc gia Núi Chúa .

Tạm biệt Ninh Thuận, tạm biệt Vĩnh Hy lộng lẫy mà hiền hoà, Tháp Chàm u trầm trong một trưa cháy nắng, tạm biệt biển Bình Tiên hun hút 1 chiều hoàng hôn độc hành dang dở, hẹn một ngày gặp lại, hoặc có thể cũng sẽ chẳng bao giờ, vì cuộc đời luôn luôn biến chuyển, để “em khác xưa rồi, khúc hát cũng khác xưa”…./.

CTV Lê Hồng Lam

Sổ tay trọn bộ cẩm nang du lịch Ninh Thuận

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tạm biệt,ninh thuận,cháy nắng,vườn quốc gia,núi chúa,biển ninh chữ,phú quốc…,bàu trúc,biển bình tiên,vườn nho ba mọi,du lịch,cảnh đẹp, phong cảnh, thiên nhiên, tự nhiên, hoang sơ, hoang dã, khu du lịch, nét đẹp, vẻ đẹp, hình ảnh, việt nam du lịch, du lịch việt, du lịch, tour lễ, du lịch hè, du lịch tết, tour giảm giá, thuê xe, đặt vé máy bay, đăng ký tour trực tuyến

Bài viết Một lần đến Phan Rang được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo