Mì chính và khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Mì chính và khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóaMì chính hay còn gọi là bột ngọt là một loại gia vị quen thuộc giúp mang lại vị ngon hài hòa cho món ăn. Bên cạnh đó, mì chính còn có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt là một loại phụ gia quen thuộc giúp đem lại vị ngon hài hòa cho món ăn. Bên cạnh đó, mì chính còn có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa tham vấn dưỡng chất người lớn – Trung tâm Tư vấn, khôi phục dưỡng chất & kiểm soát béo phì – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, kiêm P.Trưởng Khoa dưỡng chất lâm sàng & tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương đã có những chia sẻ bao quanh vấn đề này.

1.Mì chính được sản xuất như làm sao thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Trọng Hưng: Mì chính được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như mía, sắn (khoai mì)…bằng cách thức lên men tự nhiên bằng vi sinh vật, tương tự phương pháp dùng làm sản xuất ra sữa chua, bia, giấm…

Mì chính và khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa - Hình 1

Mì chính là loại phụ gia được dùng thông dụng trong chế biến món ăn.

Theo tôi được biết, nguồn nguyên liệu sản xuất mì chính rất phong phú và thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng hoặc từng quốc gia khác nhau. Ví dụ như Việt Nam dùng mía, sắn; ở Nhật Bản, bột ngọt được sản xuất từ mía; tại Trung Quốc là ngô; Malaysia dùng cọ, mía và sắn; tại Indonesia, cả mía và sắn đều là nguyên liệu chính trong sản xuất mì chính; tại Mỹ, mì chính được sản xuất từ ngô và củ cải đường; tại Brazil và Peru, mía là nhiên liệu chính để sản xuất mì chính.

2. Có tin tức nói cho rằngmì chính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng : Mì chính không lạ lẫm cho dù không muốn nói là rất quen thuộc với cơ thể con người. Bởi lẽ, như mình đã nói ở trên, đa số thực phẩm đều sẵn có glutamate – thành phần chính của mì chính, do đó, bình thường chúng ta dù là trẻ con hay người lớn đều đã hấp thụ thành phần này thông qua các thực phẩm rồi. Kể cả đối với trẻ sơ sinh chưa ăn thực phẩm, vì glutamate trong sữa mẹ rất phong phú nên trẻ con đã thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng thứ nhất đời.

Về góc độ an toàn, mì chính đã được Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (JECFA); Ủy ban khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF); Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (US FDA); Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản và Bộ Y tế Việt Nam đánh giá là một phụ gia thực phẩm an toàn;

Mì chính và khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa - Hình 2

G lutamate – phần tử chính của mì chính tồn tại thông dụng ở nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên.

Riêng với trẻ em, JECFA đã đánh giá “quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ nhỏ và người lớn là như nhau, không có mối nguy nào đối với trẻ con khi dùng mì chính”. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học hiện giờ cho thấy bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ con ở mọi thứ các giai đoạn phát triển của trẻ (giai đoạn bào thai, giai đoạn bú sữa mẹ – tức là việc người mẹ có bầu hoặc cho con bú sử dụng mì chính không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cũng như giai đoạn sau cai sữa và ăn thực phẩm).

Do vậy, mì chính là an toàn đối với người sử dụng, kể cả trẻ em. Khi sử dụng mì chính, chúng ta lưu ý rằng bột ngọt chỉ là một loại gia vị, không có chức năng thay thế chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

3. Các tin tức mới đây cho thấy mì chính có khả năng làm tăng tiết nước miếng ? Điều đó có ý nghĩa như thế nào thưa bác sĩ?

BS. Nguyễn Trọng Hưng:

Nước bọt vào vai trò quan trọng đối với hoạt động của khoang miệng như bổ trợ tiêu hóa một phần thực phẩm nhờ enzyme có trong nước bọt, giúp cảm nhận thực phẩm thông qua công đoạn hòa tan các phần tử thức ăn, bôi trơn và làm mềm thực phẩm, tham dự vào qui trình bảo quản sức khỏe răng miệng bằng sự việc làm sạch những mảnh vụn đồ ăn ở miệng và răng; giúp kiểm soát môi trường miệng và có hạn sự xâm nhập của vi sinh vật nhờ kháng thể IgA,… có nội địa bọt. Duy trì tuyến nước miếng với hoạt động sinh lý bình thường là một bước thiết yếu trong việc chăm nom răng miệng.

Một trong số cơ chế bài trừ nước miếng là lúc thức ăn và các thành phần tạo vị trong món ăn chạm với khoang miệng của chúng ta, khoang miệng sẽ tiết nước bọt, lượng nước bọt tiết nhiều hay ít thường tùy thuộc vào phần tử tạo vị.

Thông thường chúng ta sẽ nghĩ trong những các vị cơ bản là ngọt, chua, mặn, đắng và vị umami, thì vị chua sẽ dẫn đến tiết nước miếng nhiều nhất và lâu nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu đối chiếu lượng nước miếng tiết ra khi khoang miệng tiếp xúc với phần tử tạo vị chua là axit citric (axit chanh) hay bột ngọt – phần tử tạo vị umami (vị ngon, chất ngọt thịt) và kết quả hoàn toàn ngược lại. Mì chính – phần tử tạo vị umami đã làm cho khoang miệng của chúng ta tiết nước bọt nhiều hơn và lâu bền hơn bất kỳ vị cơ bản nào, cho dù là so với vị chua.

Như vậy, khả năng làm tăng tiết nước bọt của mì chính có nhiều ý nghĩa, như giúp chúng ta cảm nhận thực phẩm tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn; đặc biệt, đối với những người cao tuổi bị khô miệng và việc tiết nước bọt bị có hạn thì sử dụng mì chính trong bữa ăn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này.

Thu Hà

Theo nguoiduatin

3 loại đồ ăn thừa cần vứt bỏ, ngay khi bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sữa chua,vi sinh vật,mì chính,bột ngọt,tổ chức y tế thế giới,khoai mì,lên men tự nhiên,glutamate,tác dụng của mì chính,s.bs nguyễn trọng hưng,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Mì chính và khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo