Mạnh dạn lựa chọn trường nghề

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Mạnh dạn lựa chọn trường nghềNhiều năm liền xếp loại học lực khá giỏi nhưng một số học sinh sau khi tốt nghiệp THCS lại từ chối học THPT tại các trường công lập để đến với hệ trung cấp nghề

Nhiều năm liền xếp loại học lực khá, giỏi nhưng một số học trò sau khi tốt nghiệp THCS lại từ chối học THPT tại các trường công lập để đến với hệ trung cấp nghề.

Mạnh dạn lựa chọn trường nghề - Hình 1

Em Trương Kim Ngân (bìa phải), học sinh nghề quản trị nhà hàng – khách sạn, Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai trong 1 tiết thực hành. Ảnh: H.YẾN

* Lựa chọn… khác người

Tháng 3 năm nay, em Trương Kim Ngân (học sinh nghề quản trị nhà hàng – khách sạn, Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai) sẽ hoàn tất chương trình học trung cấp nghề. Cuối tháng 7 này, em tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ đi làm và tham dự học lớp liên thông lên hệ cao đẳng vào buổi tối. Con đường này, Ngân đã định vị từ trước mặc dầu là học trò giỏi 9 năm liền.

TS.Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai cho biết: “Cần phải thay đổi ý thức về chọn lựa nghề nghiệp của học sinh. Cán bộ tham mưu tuyển sinh đừng nói với học trò rằng nếu học yếu thì nên vào trường nghề. Thay vào đó, phải kể rằng, nếu muốn có cách làm và khẳng định mình ngay sau khi ra trường thì nên lựa chọn trường nghề”.

Quyết định của Ngân được cha mẹ ủng hộ, bởi sau 3 năm học, em vừa có bằng trung cấp nghề, vừa có thể lấy bằng tốt nghiệp THPT như bạn bè đồng trang lứa. Ngoài ra, em được miễn toàn bộ học phí và còn được nhận học bổng định kỳ từng năm của nhà trường.

“Ba mẹ em cỗ vũ quyết định của em nhưng những người bao quanh lại nghĩ em không có khả năng học trường phổ thông nên mới phải đi học nghề. Vì vậy, em phải nỗ lực để minh chứng khả năng của mình” – Ngân tự tin cho biết.

Cũng như Ngân, em Mộc Thanh Hải (ngành cơ điện tử Trường cao đẳng Cơ giới và thủy lợi) là học trò khá suốt những năm học THCS. Tuy vậy, em không thích học THPT mà chọn học trung cấp nghề. Theo Hải, con đường học tập này giúp em tinh giảm được thời gian, dành dụm kinh phí so với học THPT rồi mới đến lớp nghề.

Những học trò trung cấp nghề sẽ học văn hóa theo chương trình của hệ giáo dục thường xuyên. Các em sẽ chỉ học 7 môn bắt buộc là: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Văn, Lịch sử, Địa lý. Do được bớt nhiều môn học nên việc học văn hóa của học sinh trung cấp nghề không phải chịu nhiều áp lực như học sinh THPT. Tình trạng phải đi học thêm sau giờ học chính khóa hầu như rất ít.

Mạnh dạn lựa chọn trường nghề - Hình 2

Học sinh thực hành tại xưởng cơ khí Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai Ảnh: HẢI YẾN

Với những học sinh có học lực khá, giỏi, việc học ít môn văn hóa là một thuận lợi giúp các em có nhiều thời gian hơn cho các mục tiêu xa hơn. Chẳng hạn, em Hoàng Phúc đã tận dụng thời gian từ 19-21 giờ mỗi ngày để đến lớp 2 môn ngoại ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Nhật.

Ngoài việc dạy nghề, các trường trung cấp, cao đẳng nghề còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học trò tham dự để nâng cao chuyên môn mềm, trong đấy chú trọng đến những nghiệp vụ liên quan đến văn hóa doanh nghiệp. Đây là một thuận lợi cho những em khi bước chân vào môi trường kiến tập, thực tập, làm việc tại doanh nghiệp.

* Tương lai rộng mở

Em Vũ Việt Anh đang học năm thứ 2 ngành điện lạnh, Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai. Việt Anh dự định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ học liên thông cao đẳng ngành điện công nghiệp. Việt Anh cho rằng, với 2 tấm bằng ở 2 nghề khác nhau, cơ hội cách làm của em sẽ rộng mở hơn.

Không riêng gì Việt Anh, đa số các học sinh có học lực khá, giỏi chọn học trung cấp nghề đều xem tấm bằng nghề là một bước đệm để mình tiến xa hơn nữa.

ThS.Ngô Kim Lân, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết: “Học sinh học lực khá, giỏi vào học trung cấp nghề hiện có nhiều hướng mở cho tương lai. Đa số các em sẽ học liên thông lên cao đẳng rồi liên thông tiếp lên đại học. Tổng thời gian học liên thông đây là 2,5 năm (cao đẳng 1 năm, đại học 1,5 năm). Như vậy, các em để dành được biết bao thời gian, kinh phí so với con đường học đại học thông thường”.

Mạnh dạn lựa chọn trường nghề - Hình 3

Em Vũ Việt Anh, học trò nghề điện lạnh, Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai (bìa trái) trong tiết thực hiện

Không những vậy, học sinh trung cấp khi liên thông lên rất cao đẳng, đại học thường có nghiệp vụ nghề nghiệp tốt hơn vì các em có thời gian thực hành nhiều. Ở bậc trung cấp, khoảng 70% thời gian đào tạo dành riêng cho thực hành. Ở bậc cao đẳng, con số này là từ 60%. Bậc đại học là thời gian để các em củng cố phần lý thuyết.

Còn theo TS.Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Đồng Nai, biết bao học sinh của trường có cách làm ngay từ lúc thực tập với khoảng lương ổn định. Đây cũng chính là nhân tố giúp trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi từ các trường THCS vào học nghề, trong đấy có cả học sinh là con em của giáo viên, cán bộ quản lý các trường phổ thông.

“Chúng tôi rất mừng vì nhà trường huấn luyện theo nhu cầu của doanh nghiệp nên học sinh, sinh viên của trường có việc làm ổn định, thu nhập cao sau khi ra trường. Đặc biệt là các ngành như: cơ khí, điện, công nghệ thông tin, may, chuyên môn bếp và nhà hàng. Những ngành này nhiều em có việc làm ngay từ lúc đi thực tập” – TS.Lê Anh Đức cho biết.

Những năm gần đây, việc tuyển sinh đầu vào trung cấp nghề bắt đầu khắt khe hơn. Không phải cứ nộp giấy tờ là được tuyển. Nhiều nghề “hot” như: công nghệ ô tô, điện tử, điện công nghiệp, công nghệ thông tin… đòi hỏi điểm đầu vào các môn Toán, Lý, Hóa ở bậc THCS phải đạt từ 6 điểm trở lên.

Đối với công tác đào tạo, việc học trò khá, giỏi chọn học nghề mang đến nhiều thuận lợi. Dựa trên lực học của học sinh, nhà trường cũng có thể điều tiết chương trình để đảm bảo đòi hỏi thị trường tốt hơn.

Học sinh học trung cấp nghề ngày càng tăng

Những năm trở lại đây, con số tuyển sinh trung cấp sau phân luồng THCS tại Đồng Nai tăng lên rõ rệt. Nếu như năm 2014, Đồng Nai chỉ tuyển được hơn 4 ngàn học sinh trung cấp thì năm 2016, số lượng này tăng đều gần 7 ngàn. Năm 2017 ghi dấu sự tăng vọt trong tuyển sinh trung cấp với gần 11.800 chỉ tiêu; năm 2018 là gần 11.900 chỉ tiêu; năm 2019 đạt 12 ngàn chỉ tiêu.

Hải Yến

Theo Báo Đồng Nai

67 thí sinh đạt giải tại Kỳ thi tay nghề Bộ GTVT năm 2019

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tiếng anh,học nghề,trường nghề,tiếng nhật,nghề điện lạnh,trường cao đẳng kỹ thuật đồng nai,hệ trung cấp nghề,cđ nghề công nghệ cao đồng nai,ths.ngô kim lân,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Mạnh dạn lựa chọn trường nghề được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo