Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinh

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinhNhững cơn đau đầu khi hành kinh có thể khiến ngày đèn đỏ của bạn thêm mệt mỏi và các sinh hoạt hằng ngày dễ bị xáo trộn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách trị đau đầu khi hành kinh để thoải mái làm việc và vui chơi trong những ngày ấy.

Những cơn đau đầu khi hành kinh cũng đều có thể khiến ngày đèn đỏ của bạn thêm nhức mỏi và các sinh hoạt hằng ngày dễ bị xáo trộn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách trị đau đầu khi hành kinh để thoải mái làm việc và vui chơi trong những ngày ấy.

Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinh - Hình 1

Hormone dao động trong chu kỳ kinh nguyệt nên cũng có thể có thể gây ra nhiều thay đổi cho cơ thể. Một trong số thay đổi thường thấy là các cơn đau đầu khi hành kinh. Bạn có thể gặp nhiều loại đau đầu khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt như đau đầu do căng thẳng hoặc do mất máu và thiếu sắt. Trong các dạng đau đầu khi hành kinh, đau đầu do hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt là phổ biến nhất.

Hãy cùng tìm hiểu về các loại đau đầu khi hành kinh và cách trị liệu hiệu quả giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhé.

Những loại đau đầu khi hành kinh

Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinh - Hình 2

Tình trạng đau đầu khi hành kinh cũng có thể do thay đổi nồng độ estrogen và progesterone. Estrogen là hormone sinh dục nữ và sẽ tăng trong vòng giữa chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng để kích thích rụng trứng. Progesterone cũng là một hormone quan trọng giúp trứng bám vào tử cung. Sau khi ngày rụng trứng, nồng độ hormone estrogen và progesterone đều giảm và sẽ xuống mức thấp nhất ngay trước khi bạn hành kinh nên khiến bạn dễ gặp những cơn đau đầu khi có kinh nguyệt.

Hormone điều chỉnh đa dụng cơ thể của bạn và sự thay đổi nồng độ hormone cũng có thể gây ra đau đầu hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt.

• Đau đầu do hormone: Cơn đau đầu do hormone cũng có thể có thể từ nhẹ đến trung bình. Cơn đau này còn cũng có thể có thể gây khó chịu tuy vậy thường không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

• Đau nửa đầu kinh nguyệt: Cơn đau nửa đầu kinh nguyệt ảnh hưởng đến khoảng 60% phụ nữ và cũng đều có thể bạn rất mệt mỏi trong ngày đèn đỏ. Những ai thường hay bị đau nửa đầu trong ngày thường sẽ dễ bị đau nửa đầu kinh nguyệt hơn. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu kinh nguyệt khác với chứng đau nửa đầu thường thì vì không kèm theo với một số dấu hiệu như thấy hoa mắt, đầu óc choáng váng…

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt thường là những cơn đau nhói bắt đầu ở một bên trán và di chuyển dần sang bên kia. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể khiến bạn gặp khó khăn khi làm việc hay suy nghĩ.

Các dấu hiệu đi kèm với chứng đau nửa đầu kinh nguyệt bao gồm:

Nôn

Buồn nôn

Nhạy cảm với âm thanh

Nhạy cảm với ánh sáng

Khi bị đau đầu hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt, bạn cũng cũng đều có thể gặp các triệu chứng kinh nguyệt thông dụng như:

Thèm ănMệt mỏi cực độThay đổi tâm trạngĐau khớp hoặc đau cơTáo bón hoặc tiêu chảyCách trị đau đầu khi hành kinh

Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinh - Hình 3

Cách trị liệu đau đầu hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt phụ thuộc vào chừng độ nghiêm trọng của cơn đau. Nếu cơn đau đầu ngày đèn đỏ không hơn nặng, bạn có thể áp dụng vài cách điều trị ngay tại nhà như sau.

• Tập luyện nhẹ nhàng: Các bài tập như thiền, yoga và thở sâu cũng có thể có thể giúp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng và cải thiện các triệu chứng đau đầu khi hành kinh. Những cách luyện tập nhẹ dịu này cũng giúp bạn giải trí tinh thần, từ đấy kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Điều này cũng có thể có thể giúp bạn giảm chừng độ nghiêm trọng của cơn đau đầu khi có kinh.

• Chườm lạnh: Bạn hãy chuẩn bị túi nước đá để chườm lên trán trong 10 phút rồi nghỉ 10 phút. Cách này cũng có thể có thể giúp bạn giảm viêm và làm giảm cảm giác đau khá tốt.

• Nghỉ ngơi đầy đủ: Thói quen ngủ quá ít có thể khiến cơn đau đầu ngày đèn đỏ tệ hơn nên bạn hãy gắng gượng ngủ ít nhất 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Để ngủ ngon hơn, bạn cũng có thể tắt TV và đèn cũng như giữ phòng ngủ tối.

Bổ sung caffeine: Caffeine cũng cũng đều có thể giúp bạn chữa đau đầu hormone khá tốt. Vậy nên, bạn có thể ăn chocolate và uống trà có caffeine để bớt khó chịu. Tuy nhiên, bạn không nên nạp quá độ caffeine vì chất này có thể gây nghiện và khiến bạn bị phụ thuộc.

• Liệu pháp massage: Liệu pháp massage có thể xúc tiến giải trí cơ bắp và giảm sức ép ở vai, lưng và cổ. Liệu pháp này cũng có thể có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinh - Hình 4

Nếu các cách điều trị đau đầu khi hành kinh tại gia không hiệu quả, bạn có thể dùng vitamin, uống thuốc hoặc đến bác sĩ để được kê đơn và chỉ định thực hành một số liệu pháp.

• Bổ sung vitamin: Theo Mayo Clinic, các vitamin như vitamin B-2, coenzyme Q10 và magie có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu. Bạn có thể hỏi quan điểm bác sĩ để dùng thực phẩm chức năng bổ sung các loại vitamin này.

Thuốc giảm đau không kê đơn: Những loại thuốc này cũng cũng có thể có thể làm giảm đau đầu do căng thẳng và đau đầu do thiếu sắt rất tốt. Các loại thuốc để giảm đau và viêm bạn có thể tham khảo là ibuprofen, natri naproxen, aspirin hay acetaminophen.

• Châm cứu: Châm cứu sẽ giúp kích thích giải phóng endorphin, một hormone cơ thể sản xuất để giúp bạn giảm căng thẳng và đau đớn.

Liệu pháp hormone: Nếu thuốc giảm đau không cải thiện tình hình, bạn cũng đều có thể cần áp dụng liệu pháp hormone. Liệu pháp này cũng có thể giúp cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Bác sĩ có thể khuyến cáo bạn bổ sung estrogen (Estradiol) để điều tiết sự mất thăng bằng hormone.

Dùng thuốc theo toa: Các loại thuốc theo toa cũng có thể được sử dụng để trị liệu chứng đau nửa đầu bao gồm opioids, glucocorticoids, dihydroergotamine và ergotamine. Bạn cũng cũng có thể hỏi quan điểm bác sĩ để dùng triptans, một nhóm thuốc giúp điều trị chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn có thể nhờ bác sĩ kê đơn thuốc chống buồn nôn nếu thấy buồn nôn hoặc nôn khi bị đau nửa đầu kinh nguyệt.

Bạn nên đi khám nếu bị đau đầu khi hành kinh đều đều và nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi khám nếu cơn đau đầu đi kèm các triệu chứng sau:

Bị têCo giậtNhìn đôiKhó khăn khi nóiTinh thần hỗn loạn

Những cơn đau đầu lúc kèm theo với những triệu chứng trên cũng có thể có thể không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà là một trạng thái y tế nghiêm trọng.

Những cơn đau đầu khi hành kinh sẽ trôi qua mau chóng nếu bạn biết cách chăm bẵm bản thân bằng phương pháp vận động nhẹ nhàng, ngủ đủ hay dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần đi khám sớm nếu cơn đau đầu xảy ra quá đều đặn hay quá nghiêm trọng nhé.

Theo Hellobacsi

Khí hư màu trắng đục như bã đậu: Nguyên nhân và cách chữa trị

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, cách điều trị,liệu pháp massage,đau nửa đầu,kinh nguyệt,chu kỳ kinh nguyệt,bổ sung vitamin,tập luyện nhẹ nhàng,nghỉ ngơi đầy đủ,bổ sung caffeine,đau nửa đầu kinh nguyệt,kiến thức giới tính,thông tin kiến thức giới tính, kiến thức giới tính nam, kiến thức giới tính nữ, chuyện yêu, chuyện chăn gối, chuyện vợ chồng, chuyện khó nói, sức khỏe sinh sản, chuyện phòng the

Bài viết Mách bạn cách trị đau đầu khi hành kinh được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo