Lớp học xóa mù của người lính quân hàm xanh

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Lớp học xóa mù của người lính quân hàm xanhGiữa đại ngàn biên cương Mường Lát, mỗi khi màn đêm buông xuống, từng tốp người già trẻ lại hồ hởi kéo về lớp học xóa mù của người lính biên phòng.

Giữa đại ngàn biên thuỳ Mường Lát, mỗi khi màn đêm buông xuống, từng tốp người già trẻ lại hồ hởi kéo về lớp học xóa mù của người lính biên phòng.

38 học viên chủ đạo là người dân tộc Khơ Mú của bản Lách cùng một số ít ở bản Chanh (xã Mường Chanh, Mường Lát, Thanh Hóa), nơi giáp ranh nước bạn Lào. Không phân biệt già trẻ, trai gái, họ đến đây và cùng có đam mê là học tiếng Việt. Ban ngày, bà con lên nương rẫy, buổi tối họ đến khóa học chữ, có những người đã lên ông lên bài, trẻ con chừng vài tuổi, cũng có em bé được mẹ địu trên lưng. Chị Cụ Thị Bao ở bản Lếch cho biết, từ khi có lớp học xóa mùa, dù công việc nương rẫy bận chị vẫn cố gắng sắp xếp, tối nào cũng địu con đến tham gia học chữ.

Lớp học xóa mù của người lính quân hàm xanh - Hình 1

Lớp học xóa mù chữ của thầy giáo mang quân hàm xanh.

Chị Cút Thị Yêng (SN 1991, ngụ bản Lách) cho biết trước đây, do cảnh ngộ khó khăn nên chị không được tới trường. Vì không biết chữ mà cuộc đời mỗi sáng gặp nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng tham dự lớp học, chị đã cũng có thể có thể viết được tên mình, biết cộng trừ nhân chia những bài toán cơ bản.

Đã lâu năm nay cán bộ, đồng chí Đồn biên phòng Quang Chiểu cắt cử cán bộ lên bản dạy xóa mù cho người dân.

“Thầy cường” cái tên thân thương bà con dân bản thường gọi Đại úy Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Hoạt động quần chúng Đồn Biên phòng Quang Chiểu (Mường Lát). Không chỉ canh giữ biên cương tổ quốc, những người lính biên phòng nơi đây còn mang trong mình nhiệm vụ khác, xóa mù cho bà con dân bản. “Thầy cường” cho biết, để mở khóa học này, các đồng chí phải cắt rừng, lội suối nhiều tuần liền, tới từng bản, từng nhà để vận động người dân đi học. Lúc đầu, do tâm lý e ngại, mặc cảm nên lớp học chỉ hơn chục người. Nhưng dần dần, người nọ rủ người kia và ai cũng biết rằng ý nghĩa của việc đến lớp chữ nên lớp ngày càng đông.

“Xóa tái mù chữa là nhiệm vụ của quân nhân biên phòng, qua đó chớp được tâm tư của bà con trên bản, xét thấy đề nghị của bản Lách và chương trình Bộ đội biên phòng đồng hành cùng phụ nữ biên cương, đồn kết hợp rà soát thì thấy tỷ suất mùa chữ đông, đồn đã phối phù hợp với huyện tổ chức lớp học. Sau một tháng tổ chức lớp học thì đông đảo bà con tham gia lớp học, nhiều gia đình có cả vợ chồng, con cái cùng tham gia lớp này”, thầy Cường cho biết.

Không chỉ giúp bà con học chữ, trong những buổi học, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu còn lồng ghép các dòng hình làm kinh tế giỏi để giúp bà con trong công tác xóa đói giảm nghèo, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa theo lối sống văn minh. Đặc biệt, đồn cũng tập trung tuyên truyền các chính sách chính sách của Đảng, nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức người dân cùng đội quân vũ trang bảo quản an ninh trật tự khu vực biên giới.

Là người có vai trò đặc biệt trong lớp học, ông Trịnh Văn Xôm, Trưởng bản Lách, ngày nào cũng phải đi học sớm để lo chuyện điện đóm thắp sáng cho lớp học, theo dõi sĩ số và làm “phiên dịch”: Anh em biên phòng rất nhiệt tình, từ đồn biên phòng lên hàng chục km, nhưng hôm nào các chiến sỹ cũng nhiệt tình lên dạy cho bà con. Bà con cũng nhiệt tình tham dự lớp học”.

Người dân biết chữ, biết đọc, biết viết không những thuận cho cuộc sống hàng ngày như bán con lợn, cân ngô, mà từ đây việc tiếp thu, truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chủ trương luật pháp của chính phủ cũng thuận lợi hơn./

Theo VOV

Lớp học xóa mù đặc biệt nơi vùng cao biên thuỳ

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, thanh hóa,học tiếng việt,bộ đội biên phòng,mường lát,dân tộc khơ mú,lớp học xóa mù chữ,đồn biên phòng quang chiểu,bản chanh,bản lách,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Lớp học xóa mù của người lính quân hàm xanh được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo