“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài “Lớp học hạnh phúc” thời virus coronaTừ 10/2, sinh viên của tôi có thể trùm chăn ngồi nhà, bất chấp cơn bão virus corona đang hoành hành. Và tôi, có thể nghĩ ra bao phương thức để làm bài giảng online thú vị, hấp dẫn hơn cho sinh viên.

“Từ 10/2, sinh viên của tôi có thể trùm chăn ngồi nhà, bất chấp cơn lốc virus corona đang hoành hành. Và tôi, cũng có thể có thể nghĩ ra bao phương thức để làm bài giảng online thú vị, hấp dẫn hơn cho sinh viên”.

Lớp học hạnh phúc thời virus corona - Hình 1

Giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đang ráo riết tập huấn bài giảng Blended learning để dạy sinh viên

Virus corona đã nảy sinh “lớp học hạnh phúc”

Tôi đã đặt tên cho khóa học của mình như thế: “Lớp học hạnh phúc”, đây là lớp học trước mắt của tôi dành riêng cho sinh viên chính quy trong học kỳ 2 niên học 2019-2020 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngôi trường mình đã gắn bó tròn 26 năm.

Tham gia giảng dạy cho hệ đào tạo từ xa theo hình thực đào tạo trực tuyến elearning đã nhiều năm, nhưng với sinh viên chính quy, thì này là lớp học đầu tiên được áp dụng phương pháp giảng dạy Blended learning (kết hợp giữa giảng dạy trên lớp và giảng dạy trực tuyến với sự hỗ trợ của hệ thống LMS).

Khác với những buổi học đầu tiên của mỗi kỳ học khác, thầy và trò chúng tôi chào nhau, gặp nhau trong lớp học trực tuyến. Cảm giác hạnh phúc của người “đứng trên bục giảng”, dù ở đây là bục giảng ảo, với một hình thức tương tác tận gốc mới mẻ đối với cả sinh viên và giảng viên, thật là vi diệu.

Tôi luôn hồi hộp và có phần thấp thỏm về một sau này không xa khi phải áp dụng cách thức và công nghệ hiện đại để giảng cùng lúc với phương thức truyền thống dành riêng cho sinh viên chính quy.

Cách thức này sẽ thay đổi hoàn toàn cách suy đoán và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 chúng tôi khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha. Tiếp cận và ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, với các bạn trẻ, đây là điều khá dễ dàng, song với thế hệ trẻ chưa qua, già chưa tới như thế hệ U50 chúng tôi, này là cả vấn đề không nhỏ, trước hết là sức ỳ trong ý thức và hành động.

Lớp học hạnh phúc thời virus corona - Hình 2

Virus corona liều thuốc dopping

Cơn bão ncoV đã khiến cho “cái tương lai không xa” ấy đến 1 cách “quá nhanh, quá bất ngờ”. Cơ hội cho những thí nghiệm mới xuất hiện trong những biến cố đòi hỏi những phản ứng linh hoạt, nhanh đến mức khó lường.

Tối thứ 5 (06/1), chúng tôi cùng thu được thông báo của trưởng bộ môn: “Check zalo group bộ môn đi em và đăng ký tập huấn lớp học online vào sáng ngày mai (thứ 6 ngày 07/1)”. Tôi nghe chị nói mà tai vẫn lùng bùng, mông lung.

Đang đại dịch, toàn quốc tập trung vào các biện pháp phòng trừ dịch nCoV 2019, sinh viên còn đang nghỉ học, sắp nghỉ hết một tuần, trường vừa thông báo nghỉ tiếp tuần nữa mà thầy cô tập huấn gì nhỉ? Kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài nhất trong lịch sử với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành lút đầy đã nuôi dưỡng sức ỳ của tuổi U50.

Nghe đến học hành mà ngại, lại là học liên quan đến công nghệ nữa chứ. Chúng tôi thực sự lo lắng, vừa lo đại dịch, vừa lo không biết học hành và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy thế nào…. nhưng chỉ biết cổ vũ nhau là phải cố gắng thôi.

Tuy nhiên, sự háo hức được đến trường, được gặp gỡ đồng nghiệp sau những ngày dài nằm nhà làm osin đã pha loãng đôi chút “những lo ngại” của chúng tôi. Lớp học thời nCoV với cồn xịt vào tay, với đo thân nhiệt , với khẩu trang y tế phát cho mỗi học viên ngay cửa lớp và nhất là nụ cười thân thiện của anh chị chuyên viên y tế trường sau lớp khẩu trang đã tạo ra một “tinh thần mới” ngay từ cửa lớp. Đồng nghiệp gặp nhau vui hơn Tết.

Một cách thức tập huấn thật đơn giản mà sáng tạo, theo cách thức “cầm tay chỉ việc” giúp chúng tôi dễ dàng thực hành những yêu cầu thực hành của giảng viên.

Lớp học hạnh phúc thời virus corona - Hình 3

Vì virus corona thầy cô cũng phải thay đổi

Virus corona thầy cô cũng phải thay đổi

Sau hơn 3 tiếng miệt mài học tập, bước rời khỏi lớp với niềm vui len nhẹ trong lòng và ít nhiều băn khoăn, lo lắng về “cái lớp học ảo” này. Vừa ăn bữa tối xong, tôi nhận được tin nhắn của sinh viên: “Cô ơi sang tuần các lớp đều học trực tuyến, cô gửi giúp em mã của lớp mình phía trên Moodles với. Em cảm ơn cô nhiều ạ!”.

Trao đổi với em, em bảo các lớp trưởng đều đã nhận thông báo của trường, chúng em đã sẵn sàng cô ạ. Tôi biết được cả trường đã đích thực vào cuộc để kỳ học mới của chúng tôi được bắt đầu ngay khi trong thời kỳ chống đại dịch nCoV2019.

Tin nhắn của các em sinh viên như liều thuốc dopping với mình cũng như các thầy cô giáo khác. Sau nửa buổi tối hì hục tạo lớp trên nền tảng LMS, khóa học trực tuyến trước mắt cho sinh viên chính quy của tôi đã được hoàn thành. Cảm giác lâng lâng hạnh phúc.

Mặc dù biết sẽ vẫn nhiều công việc đang chờ đón cả thầy và trò phía đằng trước cho việc hoàn thiện lớp học này, nhưng khóa học trước mắt được tạo ra và sẽ đi vào hoạt động từ ngày 10/2 tới vẫn cho chúng tôi những cảm giác thật xúc động biết bao!

Nỗi lo âu về việc giảng bù, học bù cho kịp chương trình sau những ngày nghỉ dài vì dịch bệnh đã vơi đi. Cách tương tác mới với người học, đặc biệt với lớp sinh viên đã cho chúng tôi tự tin hơn.

Từ 10/2, sinh viên của tôi cũng có thể trùm chăn ngồi nhà, bất chấp mưa dầm gió bấc ngoài kia, bất chấp cơn bão ncoV đang hoành hành. Và tôi, cũng đều có thể ngồi nhà, cũng trùm chăn lướt web và cũng có thể nghĩ ra bao phương thức để làm bài giảng online cho sinh viên chính quy của mình trở nên thú vị, lôi cuốn hơn.

Phương thức làm việc mới sẽ tạo nên những con người mới. Và khóa học như tôi kỳ vọng LỚP HỌC HẠNH PHÚC, chắc không những là giấc mơ.

(Lược ghi chia sẻ của giảng sư Trần Thị Thu Hoài, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

Theo Dân trí

TPHCM: Nhiều biện pháp đáp ứng chương trình học cho học trò nghỉ học vì bệnh dịch Corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sinh viên,đh kinh tế quốc dân,học kỳ 2,bài giảng online,tập huấn,virus corona,lớp học hạnh phúc,sinh viên chính quy,bài giảng blended learning,liều thuốc dopping,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết “Lớp học hạnh phúc” thời virus corona được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo