Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh!

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh!Mang thai được xem là một quá trình vừa hạnh phúc nhưng cũng gây ra nhiều nỗi lo lắng cho mẹ bầu nói riêng và cả gia đình nói chung.

Mang thai được tính là một công đoạn vừa hạnh phúc nhưng cũng gây nên nhiều nỗi lo lắng cho mẹ bầu nói riêng và cả gia đình nói chung.

Nhiều nhân tố tưởng chừng vô hại cũng đều có thể là nguyên do dẫn đến sẩy thai (sảy thai) ở mẹ bầu trong thai kỳ. Vậy mẹ bầu làm cái gi dễ bị sẩy thai và cách phòng tránh như ra sao?

Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh! - Hình 1

Trong bài viết này, Hello Bacsi mười bạn cùng tìm hiểu những hành động có thể gây sảy thai và những cách có thể giúp mẹ bầu có một thai kỳ an toàn hơn nhé!

1. Tiêu thụ nhiều rượu, bia và thức uống chứa cồn

Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh! - Hình 2

Rượu bia và các thức uống chứa cồn được gọi là chống chỉ định đối với các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC), Hoa Kỳ, uống rượu bia khi mang bầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu cùng một loạt các khuyết tật về thể chất, tinh thần cũng như hành vi của em bé.

Nhiều mẹ bầu tin rằng uống một lượng nhỏ hoặc uống rượu bia trong tam cá nguyệt thứ ba không ảnh hưởng đến em bé vì thời điểm này, bé đã phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong suốt công đoạn mang thai không có thời kì nào là an toàn để thai phụ uống rượu bia, cũng không có lượng giới hạn tối thiểu mà mẹ bầu cũng đều có thể uống. Việc uống rượu bia gây ra nhiều ảnh hưởng đối với thai nhi, trong nhiều trường hợp cũng đều có thể gây sẩy thai.

Chính vì vậy, ngay từ khi có ý định có bầu hoặc biết tôi đã mang thai, các mẹ bầu cần tránh tuyệt đối việc sử dụng rượu bia và các thức uống có cồn.

2. Tiêu thụ nhiều caffeine

Nguyên nhân sẩy thai cũng có thể có thể liên quan đến một vài bệnh lý, nhất là những căn bệnh gây có hạn lưu lượng máu đến tử cung như đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, lupus, bệnh tim hay tình trạng nhiễm trùng tử cung. Ngoài ra, tình trạng mất thăng bằng nội tiết tố và tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng góp phần gây nên sự cố đáng tiếc này. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (American Journal of Obstetrics and Gynecology), những phụ nữ mang bầu tiêu thụ 200mg caffeine hoặc nhiều hơn mỗi ngày (khoảng 2 tách cà phê thường thì hoặc 5 lon soda 355ml có chứa caffeine) có nguy cơ bị sảy thai cao 2 lần so với những người không uống.

Caffeine có khả năng đi qua nhau thai đến cơ thể bào thai nhưng chúng khó được chuyển hóa do hệ thống trao đổi chất của bé giờ đây chưa phát triển hoàn thiện. Caffeine cũng ảnh hưởng đến sự đi lên tế bào và làm giảm lưu lượng máu trong bào thai, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sự tiến lên của thai nhi.

Các nguồn cung cấp caffeine cho dù là cà phê, trà, soda có chứa caffeine và chocolate nóng. Các nhà nghiên cứu đã ước lượng lượng caffeine có trong 150ml của các dòng nước uống không giống nhau là:

100mg caffeine trong cà phê2mg caffeine trong cà phê decaf39mg caffeine trong trà15mg caffeine trong soda có chứa caffeine2mg caffeine trong chocolate nóng

Do vậy, bạn nên chú ý thay đổi thói quen sử dụng những thức uống có chứa caffeine nếu đang hoặc có ý muốn mang thai.

3. Chế độ ăn gồm nhiều loại thực phẩm dễ gây sẩy thai

Một số loại thực phẩm trong tự nhiên có nguy cơ dẫn đến sẩy thai rất cao. Mẹ bầu ăn nhiều các dòng thực phẩm này còn có thể làm gia tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, lúc biết mình có thai, bạn nên có hạn các dòng thực phẩm này để bảo quản an toàn cho em bé của mình.

Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm dễ gây sẩy thai trong bài viết: “Những thực phẩm gây sẩy thai mẹ bầu cần chú ý”.

4. Hút hoặc hít phải khói thuốc lá

Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh! - Hình 3

Trong những ngày đầu tiên sau khi thụ thai, thai nhi phát triển cực kỳ nhanh và cũng rất dễ có các tổn thương di truyền do khói thuốc lá gây nên. Các vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể cũng là lý do thông dụng gây sảy thai. Khói thuốc còn có nguy cơ ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung làm cho trứng đã được thụ tinh khó làm tổ.

Việc hút thuốc ở người cha cũng góp phần làm tăng nguy cơ gây sẩy thai. Một vài nghiên cứu đã phát giác ở những người đàn ông nghiện hút thuốc có xu hướng tăng tỷ lệ bất thường trong nhiễm sắc thể ở tinh trùng. Không chỉ có thế, phụ nữ mang bầu hít phải khói thuốc từ môi trường sống xung quanh được tính là qui trình hút thuốc thụ động, rất nguy hiểm. Bất ngờ hơn, đã có những nghiên cứu tìm thấy mối quan hệ giữa hút thuốc và sẩy thai tuy vậy trong đấy bào thai có nhiễm sắc thể tận gốc bình thường. Do đó, việc hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai có thể không liên quan đến vấn đề ở nhiễm sắc thể mà liên quan đến những thứ khác, như giảm khả năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến bào thai.

Lưu ý, thuốc lá điện tử (hay còn gọi là vaping) hay hút thuốc thụ động cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, phụ nữ có thai cần tránh tiếp xúc với khói thuốc nhiều nhất có thể để không làm tăng nguy cơ bị sẩy thai.

5. Vận động quá sức

Vận động và tập thể thao với cường độ vừa phải được gọi là tốt cho phụ nữ có bầu vì cũng có thể giảm thiểu nguy cơ tăng cân quá mức, vấn đề về lưng và giúp mẹ bầu trang bị đầy đủ sức khỏe cho qui trình vượt cạn. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu vận động quá mức, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ có thể dẫn đến động thai và đôi lúc là sẩy thai.

Vì vậy, lúc biết mình có thai, các mẹ bầu nên hạn chế vận động quá sức như chạy nhảy, khiêng vác đồ nặng hoặc tập thể thao với cường độ cao. Các mẹ bầu có thể thử các loại hình vận động nhẹ nhàng như bơi lội hoặc tập yoga nhẹ nhàng. Để có được những bài tập phù hợp, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia để được tư vấn cụ thể về những lưu ý khi luyện tập khi mang thai.

6. Tiếp xúc với hóa chất

Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh! - Hình 4

Một trong số nhân tố làm tăng nguy cơ sẩy thai là tiếp xúc đều đều với những tác nhân gây quái thai hoặc các tác nhân được coi rằng gây đứt quãng sự phát triển của thai nhi. Tác nhân gây quái thai có thể là hóa chất độc hại và phóng xạ, một số bệnh nhiễm virus hay vi khuẩn, thuốc, cho dù kể cả cả rượu và thuốc lá.

Tiếp xúc với tác nhân gây quái thai trong thời gian mang thai cũng đều có thể gây ra nhiều kết quả không trùng lặp ở mỗi người. Có những người vận may không mắc phải ảnh hưởng tiêu cực nào nhưng có tình huống bị dị tật bẩm sinh hay sẩy thai, chết non, chết khi vừa sinh ra.

Không có duy nhất một số người mẹ trong khi mang bầu tiếp xúc với những tác nhân này mới tác động đến thai nhi. Nếu trước lúc thụ thai, người đàn ông nếu từng tiếp xúc với một số tác nhân gây quái thai cũng cũng đều có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thai do tinh trùng mang nhiễm sắc thể bất thường.

Thêm vào đó, việc sử dụng các loại thuốc trị liệu bệnh cũng cũng có thể là nguyên nhân gây nên sẩy thai vì thuốc có nhiều thành phần cũng có thể có thể ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ cũng như bé.

Các thầy thuốc đều tin rằng việc tiếp đều đều hoặc nối dài với những tác nhân gây quái thai sẽ nguy hiểm cho bào thai hơn so với tiếp xúc một lần hay trong thời gian ngắn. Do đó, nếu công việc của bạn phải chạm với nhiều hóa độc tố hại, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi có mong muốn mang thai. Thêm vào đó, bạn nên hạn chế nhiều nhất việc uống thuốc khi mang thai. Trong trường hợp cần trị liệu bệnh, hãy xem thêm quan điểm bác sĩ để cân nhắc lợi ích và tai hại của vấn đề này lên thai kỳ của bạn.

Một nghiên cứu phân tích năm 2006 cho thấy bằng chứng việc phơi nhiễm các tác nhân hóa học (liên quan đến nghề nghiệp) sau cũng đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai:

Kim loại nặng (công nhân các ngành công nghiệp nặng, nha sĩ)Dung môi hữu cơ (làm việc trong phòng thí nghiệm, các ngành công nghiệp và giặt khô)Tetrachloroethylene (công việc giặt khô)Glycol ether (chất bán dẫn)2-Bromopropane (công nghiệp điện tử)Hóa dầuEthylene oxid (trợ lý nha khoa)Khí gây tê (trong phòng phẫu thuật)Thuốc trị liệu ung thư (bệnh viện ung bướu)6. Những vấn đề về tâm lý

Từ lâu, người ta đã nhận thấy những ảnh hưởng cao lớn của tâm lý đối với sức khỏe con người, nhất là đối với những đối tượng có sức khỏe yếu như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Theo một vài nghiên cứ, các hormone gây căng thẳng cũng có thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tử cung của mẹ cũng như sự đi lên của bé. Họ cho rằng, khi căng thẳng, não bộ của mẹ bầu sẽ tiết ra một loại hormone coi là hormone giải phóng corticotropin (CRH). Trong những nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng nồng độ CRH trong máu của những phụ nữ sinh non hoặc đẻ con nhẹ cân thường cao hơn. CRH là một hormone do não tiết ra để phản ứng với những căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần. Loại hormone này cũng được sản xuất trong nhau thai và tử cung của mẹ bầu, gây kích thích co bóp tử cung trong khi sinh. Việc sản chào đời quá nhiều CRH có thể khiến tử cung co bóp quá mức và gây sẩy thai.

Vì vậy, khi định vị muốn mang bầu hoặc biết mình có thai, mẹ bầu nên giữ cho tinh thần mình thật thoải mái, tránh lo âu hoặc tạo sức ép cho bản thân quá mức.

Trên này là những câu trả lời cho thắc mắc “làm gì dễ bị sẩy thai” mà nhiều phụ nữ quan tâm, lo lắng. Mỗi sinh linh đang được hình thành trong bụng mẹ thường rất nhạy cảm và cần phải được bảo quản khỏi các tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến sự đi lên của chúng. Do đó, bạn hãy lưu ý đến những yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ sẩy thai để từ đó phòng ngừa những điều đáng tiếc cũng có thể có thể xảy ra. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những tin tức có ích giúp các mẹ bầu và những người sắp làm mẹ có một thai kỳ an toàn hơn.

Theo Hellobacsi

Nguyên nhân đau bụng kinh và cách phòng tránh hiệu quả cho chị em

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sức khỏe sinh sản,mang thai,chế độ ăn uống,phụ nữ có thai,sẩy thai,thai kỳ,phòng tránh,cách phòng tránh,kiến thức giới tính,thông tin kiến thức giới tính, kiến thức giới tính nam, kiến thức giới tính nữ, chuyện yêu, chuyện chăn gối, chuyện vợ chồng, chuyện khó nói, sức khỏe sinh sản, chuyện phòng the

Bài viết Làm gì dễ bị sẩy thai: Tìm hiểu để có cách phòng tránh! được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo