Lại xuất hiện cuộc gọi lừa đảo, câu kéo cước quốc tế

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Lại xuất hiện cuộc gọi lừa đảo, câu kéo cước quốc tếVNPT vừa phát đi cảnh báo tới người dùng viễn thông về việc xuất hiện nhiều cuộc gọi là từ đầu số nước ngoài để lừa đảo, câu kéo cước điện thoại quốc tế.

VNPT vừa phát đi cảnh báo tới người sử dụng viễn thông về việc xuất hiện nhiều cuộc gọi là từ đầu số nước ngoài để lừa đảo, câu kéo cước điện thoại quốc tế.

Theo nhà mạng, thời gian vừa qua, VNPT đã thu nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc thu được các cuộc gọi từ những đầu số nước ngoài như từ Modova ( 373), Tunisia ( 216), Equatorial Guinea ( 240) hay Burkina Faso ( 226).

VNPT cho hay thực chất này là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao, cho dù là cả cuộc gọi nháy máy từ các phần mềm OTT nhằm mục tiêu lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn..

Lại xuất hiện cuộc gọi lừa đảo, câu kéo cước quốc tế - Hình 1

VNPT vừa phát đi cảnh báo tới người sử dụng viễn thông về việc xuất hiện nhiều cuộc xem là khoảng đầu số nước ngoài để lừa đảo, câu kéo cước điện thoại quốc tế.

“Khi phát giác ra tình trạng này, VNPT đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số nước ngoài có triệu chứng lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời VNPT cũng thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài CSKH…”, nhà mạng này cho biết.

Doanh nghiệp cũng khuyến nghị, để tránh thiệt hại từ hình thức lừa đảo trên, người sử dụng nên cảnh giác với những cuộc gọi, lời nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, gửi tin nhắn vào số điện thoại của mình, đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian trong đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người quen gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Nhà mạng này cũng cho hay hầu hết các cuộc gọi được thi hành với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho những số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ tức thì bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Đơn vị này cũng cung cấp một số triệu chứng nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh. Nhà mạng này cho hay các cuộc gọi khả nghi sẽ hiển thị dấu cộng ( ) hoặc hoặc 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Các cuộc gọi khả nghi cũng xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo đòi hỏi khách hàng gọi lại. Với lời nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

Nhà mạng khuyến cáo người dùng không thực hành gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi nước ngoài khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Với các ứng dụng có tính năng thực hành cuộc gọi, nhà mạng này cho hay thông thường phần mềm sẽ được thông báo mời người dùng chọn lựa giữa cuộc gọi có độ phí và cuộc gọi không tính phí. “Do vậy khi thực hiện cuộc gọi bằng các phần mềm này, Quý khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hành cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn”, theo khuyến nghị từ VNPT.

Trước đó hình thức giả cuộc gọi từ nước ngoài để câu cước viễn thông nước ngoài đã nhiều đợt hoành hành ở Việt Nam gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều người dùng. Mỗi đợt “bùng phát”, các số điện thoại lừa đảo lại tới từ đầu số một quốc gia mới, không dùng lại đầu số của những quốc gia trước đó.

Theo zing

Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, vnpt,lừa đảo,viễn thông,burkina faso,tunisia,điện thoại quốc tế,cuộc gọi lừa đảo,cước quốc tế,modova,đầu số nước ngoài,thế giới số,cung cấp các thông tin công nghệ liên quan đến máy tính, điện thoại, mạng, phần mềm, bảo mật, email, hacker, virut….

Bài viết Lại xuất hiện cuộc gọi lừa đảo, câu kéo cước quốc tế được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo