Kỹ thuật tạo ra vật liệu nano giúp phát hiện sớm ung thư

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Kỹ thuật tạo ra vật liệu nano giúp phát hiện sớm ung thưLần đầu tiên, nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Central Florida đã tạo ra vật liệu nano chức năng nhưng rỗng bên trong dùng để chế tạo các cảm biến sinh học có độ nhạy cao giúp phát hiện sớm ung thư.

Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Central Florida đã tạo nên vật liệu nano chức năng nhưng rỗng bên trong dùng để chế tác các cảm biến sinh vật học có độ nhạy cao giúp phát giác sớm ung thư.

Kỹ thuật tạo ra vật liệu nano giúp phát hiện sớm ung thư - Hình 1

“Các chất liệu nano rỗng tiên tiến này còn có tiềm năng lớn xúc tiến các công nghệ hiệu suất cao trong nhiều lĩnh vực”, PGS. Xiaohu Xia, đồng người sáng tác nghiên cứu nói. “Chúng ta đang nói tới một công cụ chẩn đoán tốt và ít tiêu hao hơn, đủ nhạy để phát giác dấu ấn sinh vật học với nồng độ thấp, trở nên vô giá đựng phát hiện sớm ung thư và các bệnh truyền nhiễm”.

Vì vật liệu nano rỗng được làm từ hợp kim vàng và bạc bộc lộ thuộc tính quang học vượt trội, nên đặc biệt tốt để phát triển công nghệ que thử hiệu quả hơn tương tự như que thử thai chẳng cần kê đơn. Hiện tại, công nghệ được dùng để hiển thị các tượng trưng dương tính hoặc âm tính trên que thử không đủ nhạy để nhận các chỉ dấu bộc lộ một số loại ung thư. Nhưng cách thức mới tạo nên vật liệu nano rỗng có thể làm thay đổi điều đó.

Trong các que thử thông thường, các hạt nano vàng rắn thường được sử dụng làm nhãn dán, trong đấy chúng được kết nối với các kháng thể và đặc biệt tạo nên tín hiệu màu sắc nhờ có hiện tượng quang học được xem là cộng hưởng plasmon bề mặt cục bộ. Theo kỹ thuật của PGS. Xia, chất liệu nano kim loại có thể được tạo nên với phần bên trong rỗng. So với những cấu trúc cùng loại dạng rắn, các cấu trúc nano rỗng này còn có các hoạt động LSPR mạnh hơn nhiều nên cung cấp tín hiệu màu mạnh hơn. Do đó, khi những chất liệu nano rỗng được sử dụng làm nhãn trong các que thử, chúng có thể tạo ra sự thay đổi màu sắc rất nhạy, cho phép que thử phát giác dấu ấn sinh vật học ở nồng độ thấp hơn.

“Công nghệ que thử được nâng cấp bằng phương pháp thay thế các hạt nano vàng rắn bằng các hạt nano rỗng độc đáo, trong lúc tất cả các phần tử khác của que thử được giữ nguyên”, PGS. Xia nói. “Giống như que thử thai, que thử mới được dùng đơn giản và kết quả cũng có thể có thể được định vị bằng mắt thường mà chẳng cần bất kỳ thiết bị nào. Những tính năng này giúp que thử rất là phù hợp để sử dụng tại các địa chỉ đầy thách thức như những ngôi làng xa xôi”.

Nghiên cứu mới tập trung vào kháng nguyên dành riêng của những tuyến tiền liệt, một dấu ấn sinh vật học của loại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Que thử mới dựa vào chất liệu nano rỗng có thể phát giác PSA thấp ở mức 0,1 ng/mL, đủ nhạy để chẩn đoán lâm sàng ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu được ban bố kể cả hình ảnh kính hiển vi điện tử của vật liệu nano kim loại rỗng.

Thông qua cung cấp nền tảng chung và linh hoạt để thiết kế các vật liệu nano chức năng rỗng bên trong với các đặc tính như mong đợi, nghiên cứu mới có thực lực cho các phần mềm khác ngoài phân tích sinh học.

N.P.D

Theo dantri.com.vn/Phys

Chỉ với 3 ngón tay, bạn có thể tự kiểm tra xem mình đang có nguy cơ mắc ung thư vòm họng hay là không

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, biểu tượng,dương tính,ung thư,phương pháp,tính chất,chẩn đoán,quang học,vật liệu nano,chức năng rỗng,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Kỹ thuật tạo ra vật liệu nano giúp phát hiện sớm ung thư được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo