Kịch bản năm học nên như thế nào?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Kịch bản năm học nên như thế nào?Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID19 đặc biệt là khi TPHCM Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học kịch bản năm học cùng kỳ thi THPT quốc gia 2020 nên như thế nào

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là lúc TP.HCM, Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành tiếp tục cho học trò nghỉ học, kịch bản niên học cùng kỳ thi THPT quốc gia 2020 nên như thế nào?

Kịch bản năm học nên như thế nào? - Hình 1

Học sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Dịch bệnh COVID-19 ít nhiều ảnh hưởng đến kỳ thi THPT quốc gia 2020 – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tuổi Trẻ trích đăng quan điểm của những giáo viên, nhà trường và cơ quan quản lý giáo dục.

Bà Nguyễn Thị Ngát (hiệu trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk): Nghỉ tết bao nhiêu phải lùi hè bấy nhiêu

Về kế hoạch năm học, nhà trường hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch của tỉnh, phòng GD-ĐT theo hướng lùi thời gian xong xuôi năm học. Theo đó, thời gian nghỉ tết bao nhiêu thì lùi thời gian nghỉ hè bấy nhiêu để khớp với chương trình, kế hoạch đã ban hành.

Đối với việc tuyển sinh đầu cấp (lớp 6) hoặc thi chuyển cấp (lớp 9) cũng sẽ lệ thuộc kế hoạch điều tiết sau này của phòng GD-ĐT. Việc học hay ôn tập của các khối cũng giống các em cuối cấp đều thực hành theo kế hoạch chung cả của tỉnh, thành phố.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp (hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội): Tiếp tục nghỉ sẽ khó giữ các mốc năm học

Hiện chương trình THPT đang thành lập 37 tuần, nhưng thực tiễn có 1 tuần dự phòng/học kỳ cho các công việc phát sinh. Trường tôi do chủ động xây dựng kế hoạch dạy học của năm học nên bình thường học sinh nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Vì thế khi trở lại học từ ngày 16-3 chúng tôi vẫn đủ quỹ thời gian thực hiện. Nhưng nếu học trò tiếp tục nghỉ thì thực sự khó khăn nếu như vẫn không thay đổi các mốc thời gian năm học như đã điều chỉnh.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân (phó giám đốc Sở GD-ĐT Trà Vinh): Chuẩn bị tâm thế nếu kỳ nghỉ nối dài

Tất cả những trường và cơ sở giáo dục trên địa phận tỉnh đều chuẩn bị tâm thế nếu kỳ nghỉ chống dịch kéo dài. Trong đó các nơi chú ý ôn tập kiến thức cho học sinh yếu kém và khai thác dạy bằng cách thức trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn phải chờ quyết định của Bộ GD-ĐT. Dù học trò còn nghỉ một tuần nữa mới trở lại trường thì chương trình vẫn còn nằm ở phía trong khung kế hoạch của năm học, và lịch thi đầu cấp vẫn đúng thời gian như bộ quy định.

Ông Nguyễn Vương Linh (hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An): Cắt giảm tiết một số môn không cần có

Theo lịch, từ ngày 9-3 toàn bộ học trò THCS của trường sẽ đi học, nhưng kế hoạch này tiếp tục lùi lại. Thời gian qua chúng tôi cũng đã tiến hành dạy học trực tuyến nhưng chỉ dừng lại ở việc ôn tập kiến thức cũ cho học sinh vì dạy bài mới không khả thi, thêm vào không phải gia đình em nào cũng đều có thiết bị máy tính, mạng Internet để dạy trực tuyến.

Theo Bộ GD-ĐT, khung chương trình niên học tính tới thời điểm này sẽ lùi một tháng. Việc cho học trò nghỉ học phòng dịch để đáp ứng an toàn cho những em. Nhưng chúng tôi lo ngại khi học kéo dài một tháng đúng vào mùa nắng sẽ cực kỳ nặng nhọc cho học sinh.

Do đó, chúng tôi mong ngành dạy dỗ nghiên cứu có thể cắt giảm tiết của 1 số môn chẳng cần thiết để giảm tải cho học sinh khi trở lại trường. Ví dụ như môn thể dục, công nghệ có thể cắt giảm số tiết/tuần, thay thể bằng các hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa, tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Hiệu trưởng một trường THPT ở quận Tây Hồ (Hà Nội): Sẽ nhiều đảo lộn

Nếu tháng bốn học sinh mới trở lại học thì những trường sẽ khó đáp ứng dạy đủ chương trình, thời gian ôn tập cho học trò lớp 12 để đáp ứng các yêu cầu về thời gian mà Bộ GD-ĐT mới ban hành. Khi ấy, kỳ thi THPT quốc gia phải dời sang tháng 8-2020. Cùng với kia sẽ có rất nhiều việc bị xáo trộn.

Ví dụ thời điểm bắt đầu năm học mới 2020-2021 bắt buộc phải lùi chậm hơn ở cả bậc mầm non, phổ thông và đại học. Những công việc lớn mà ngành GD-ĐT đang phải triển khai như trang bị thi hành chương trình giáo dục phổ thông mới cũng có thể có thể phải dời lịch.

Ông Phan Xuân Phàn (hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An): Kéo thêm điện nếu học sinh học hè

So với năm ngoái, năm nay lịch hoàn thành chương trình và hoàn thành năm học cũng có thể có thể bị lùi một tháng. Vào mùa hè rất nóng nên nhà trường cũng kết phù hợp với điện lực kéo thêm hệ thống điện, đáp ứng nguồn điện cung cấp đủ khi đang các em học tập vào trong ngày hè.

Kịch bản năm học nên như thế nào? - Hình 2

Học sinh ở TP.HCM học trực tuyến trong thời gian nghỉ học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Nên lùi kỳ thi THPT quốc gia

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM):

Với tình hình này, nếu học trò tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15-4 thì Bộ GD-ĐT cần thay đổi thời gian thi THPT quốc gia cho phù hợp. Bởi thời gian 3,5 tháng cho 1 học kỳ thì không ổn.

Các em học sinh lớp 12 phải kết thúc chương trình THPT quốc gia và các trường THPT không được cắt xén chương trình. Đó là chưa tính thời gian các em ôn luyện trước khi chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Nhiều người cho là kỳ thi THPT quốc gia chẳng thể trễ hơn vì các trường ĐH còn phải hoàn tất công tác tuyển sinh và khai học niên học mới.

Nhưng trên thực tế, thời gian bắt đầu niên học mới ở trường ĐH linh hoạt hơn ở phổ thông rất nhiều. Trước đây đã từng có thời điểm một số trường ĐH đến cuối tháng 10 mới khai học năm học.

Mặt khác, về lâu dài, VN cũng luôn phải xúc tiến nhanh việc thành lập Trung tâm khảo thí quốc gia hoạt động độc lập với các bộ phận quản lý giáo dục. Trung tâm này sẽ có trọng trách tổ chức các kỳ thi quốc gia 1 cách chuyên nghiệp và bài bản.

Mỗi năm ta có thể tổ chức nhiều kỳ thi tốt nghiệp THPT như ở các nước tiên tiến trên thế giới. Nếu kỳ thi lần này học sinh chưa tự tin hoặc thi rớt, hoặc thi điểm thấp, các em cũng có thể tiếp tục ôn luyện và dự thi sau đó vài tháng.

TS Nguyễn Cam (nguyên trưởng khoa toán – tin, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM):

Bộ GD-ĐT đã dời kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7-2020, nếu phải dời nữa tôi biết nhiều cấp quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tình hình dịch Covid-19 cốt truyện phức tạp như hiện nay, chúng ta đã xác định tính mạng con người, sự an toàn của học trò là trên hết thì niên học có kết thúc chậm hơn 1 học kỳ (thậm chí cả một năm học) cũng phải chấp nhận.

Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức ở cấp quốc gia, liên quan đến số phận của cả triệu học sinh trên mọi miền đất nước. Vì vậy, Chính phủ nên có quyết định lùi kỳ thi này để học sinh lớp 12 có thời gian trang bị tốt nhất cho kỳ thi.

Trước đây, ở nước ta kỳ thi tú tài cũng nhiều đợt phải dời lại vì chiến tranh. Thì nay, khi ta mắc phải biến cố là dịch bệnh, việc dời kỳ thi cũng không có gì lạ.

H.HG. ghi

Theo Tuổi trẻ

Phòng dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành tiếp tục cho học trò nghỉ đến giữa tháng 3

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,tp buôn ma thuột,tp. hồ chí minh,kỳ thi thpt quốc gia,trường thpt yên hòa,nghỉ học phòng dịch,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,trường thcs phạm hồng thái,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Kịch bản năm học nên như thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo