Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi?Công việc của tôi hay phải nói nhiều nên tôi rất hay bị khàn tiếng. Chứng bệnh này có thể chăm sóc tại nhà được không? Tôi nên làm gì cho bệnh nhanh khỏi?

Công việc của tôi hay phải nói nhiều nên tôi rất hay bị khàn tiếng. Chứng bệnh này còn cũng có thể chăm nom tại gia được không? Tôi cần làm những gì cho bệnh nhanh khỏi?

Lê Hồng (Nam Định)

Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi? - Hình 1

Ảnh minh họa

Khàn tiếng hay khản tiếng là trạng thái thay đổi tiếng nói thường hay gặp trong các tình huống liên quan đến khô hoặc đau ngứa họng. Đây cũng chính là dấu hiệu thường bắt nguồn từ những vấn đề liên quan đến dây thanh âm và có thể là từ viêm thanh quản, là tình trạng thanh quản hoặc dây thanh âm bị viêm do nhiễm trùng, kích thích hoặc làm việc “quá nhiều”.

Khàn tiếng là tình trạng có thể xảy ra trong vòng thời gian ngắn (cấp tính) hoặc lâu dài (mạn tính). Trường hợp bị khàn tiếng nên kiên nhẫn chính vì công đoạn chữa bệnh có thể mất vài ngày đến vài tuần. Nên nghỉ dưỡng và theo thời gian cũng có thể có thể cải thiện khàn giọng. Không khóc, hò la và nói quá nhiều hoặc hát to có thể làm cho khàn tiếng nhiều hơn.

Hạn chế nói chuyện, trừ khi bạn cần thiết phải nhắc và tránh thì thầm. Thì thầm có thể làm căng các dây thanh âm nhiều hơn là nói. Tránh dùng thuốc chống sung huyết như để thông mũi vì thuốc thông mũi làm khô dây thanh âm và kéo dài tình trạng khàn tiếng. Nên giảm bớt hoặc ngừng hút thuốc (thuốc và rượu đều là chất kích thích, rượu còn làm mất nước). Giảm dùng caffeine. Làm ẩm không khí với bình phun hơi nước, uống nước đầy đủ có thể giảm phần nào khàn tiếng.

Theo thời gian ngắn, tình trạng khàn tiếng cấp tính sẽ giảm dần. Nhưng nếu thấy khàn tiếng ngày 1 nặng hơn và kèm các triệu chứng sau đây thì cần đi khám ngay: Khó thở hoặc khó nuốt. Khàn giọng đi kèm chảy nước dãi, nước mũi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khàn giọng nối dài hơn 1 tuần đối với trẻ nhỏ hoặc 3 tuần đối với những người lớn. Bất kỳ người bệnh bị khàn giọng kéo dài trên 3 tuần không rõ lý do cần khám và xét nghiệm để loại trừ bệnh ác tính.

BS. Xuân Định

Theo SK&ĐS

Triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, khản tiếng,viêm thanh quản,chữa khàn tiếng,thuốc thông mũi,dây thanh âm,thuốc chống sung huyết,ngứa rát họng,khàn tiếng cấp tính,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Khàn tiếng, cách nào để bệnh nhanh khỏi? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo