Huawei vô đối ở châu Âu?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Huawei vô đối ở châu Âu?Chuyên gia phân tích kinh tế-chính trị Ý cho rằng, đứng trước sức ép của Mỹ, châu Âu sẽ đứng trên logic kinh tế thay vì mối nguy an ninh mơ hồ.

Chuyên gia phân tích kinh tế – chính trị Ý cho rằng, đứng trước áp lực của Mỹ, châu Âu sẽ đứng trên logic kinh tế thay vì mối nguy an ninh mơ hồ.

Phó Giáo sư về kinh tế và địa chính trị Fabio Massimo Parenti tại Viện quốc tế Lorenzo de’Meesi ở Florence, Ý cho biết, logic kinh tế đang chiếm ưu thế trong số chọn lựa của các thành viên châu Âu trước sức ép của Mỹ trong bối cảnh Huawei không có đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Huawei vô đối ở châu Âu? - Hình 1

Châu Âu không muốn nghe lời Mỹ chống lại hợp tác với Huawei vì logic kinh tế đơn giản.

Theo phân tích của ông Fabio Massimo Parenti, những sức ép của Mỹ đối với châu Âu liên quan đến việc cấp phép cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đang thể hiện rằng, Mỹ “vẫn đang tiếp cận những thay đổi kinh tế thế giới theo tâm lý Chiến tranh Lạnh”, cho rằng Huawei là công cụ của Trung Quốc.

“Rủi ro bảo mật vẫn đang bị Mỹ cáo buộc, chưa từng được chứng minh. Đây là nguyên do tại sao nhiều quốc gia châu Âu, lẫn cả về Anh, đều phát biểu sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei trong thành lập cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của họ. Mỗi quốc gia đang xác định khả năng tăng cường kiểm soát cơ sở hạ tầng của họ, như quyết định của Chính phủ Ý vài ba tháng trước” – ông Parenti nhận xét.

Theo Phó Giáo sư Parenti, các nước châu Âu có nguyên nhân chính đáng để đoàn kết với công ty công nghệ của Trung Quốc.

“Sự hiện diện của các thiết bị Huawei tại châu Âu thông qua các thiết bị viễn thông và phòng nghiên cứu ở châu Âu là một thực tế vững bền đã phát triển trong hai mươi năm qua. Hầu hết mọi chỗ sống châu Âu, Huawei đều đáp ứng cho những dòng đầu tư quan trọng, người dân địa phương có việc làm và tham dự vào các kế hoạch phát triển viễn thông quốc gia. Ví dụ, mạng 4G được xây dựng bởi các thiết bị Huawei” – vị chuyên gia nhận định.

Ông Parenti còn cho rằng Huawei là công ty sáng tạo nhất để phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông với vận tốc nhanh và giá cả hợp lý.

Với các lý do như vậy, không hơn khó hiểu khi Anh đã cho phép cho Huawei để thành lập cơ sở hạ tầng 5G quốc gia, không có gì đáng kinh ngạc khi Huawei phát biểu xây dựng các công xưởng sản xuất mới châu Âu.

“Logic kinh tế đang chiếm ưu thế trong các chọn lựa của các thành viên châu Âu. Đồng thời, không có sự thay thế phù hợp cho những công nghệ của Huawei” – chuyên gia Ý phân tích.

Quan điểm của Phó Giáo sư Parenti càng bộc lộ rõ hơn khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng từng nhắc đến việc chưa hiện diện nhà cung cấp thiết bị 5G trên thế giới cạnh tranh về giá được với Huawei.

Trong khi đó, Mỹ chuẩn bị tăng cường trừng phạt Huawei trong buổi họp vào cuối tháng này.

Bộ Thương mại Mỹ đang coi xét việc đem ra nhiều hạn chế hơn nữa trong hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Đại diện các cơ quan sẽ có cuộc họp vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Đề xuất này được đệ trình từ đầu tháng 1. Theo đó, nó sẽ làm các đối tác của Huawei tại Mỹ khó cung cấp linh kiện hơn cho công ty. Trước đây, nhiều công ty Mỹ đã tìm cách giao dịch với Huawei thông qua các công ty con của họ ở nước ngoài.

Để co lại kẽ hở đó, Bộ Thương mại Mỹ đề nghị hạ ngưỡng giá trị công nghệ trên 1 mặt hàng được sản xuất tại một cơ sở ở quốc tế có thể bán cho Huawei. Hiện tại, các sản phẩm sản xuất ở nước ngoài với ít hơn 25% công nghệ Mỹ vẫn được phép bán cho Huawei. Ngưỡng mới sẽ là dưới 10%.

Ngưỡng mới này vẫn không được thống nhất. Hiện vẫn còn tranh cãi giữa các cơ quan ở Mỹ.

Lầu Năm Góc đã tỏ ra lo ngại rằng nó sẽ phá hủy chuỗi cung ứng của Huawei ở Mỹ và ảnh hưởng xấu sự đi lên công nghệ của Mỹ, bởi sự sụt giảm về lợi nhuận có thể khiến các công ty Mỹ chi ít tiền hơn cho các hoạt động nghiên cứu.

Về phản ứng này, ông Donald Morrissey, Giám đốc các vấn đề nhà nước của Huawei tại Mỹ cho rằng, các quy tắc mới sẽ đem lại rủi ro đáng kể cho Mỹ.

“Những có hạn chặt chẽ hơn với Huawei có thể dẫn tới tác động xấu đến các công ty Mỹ. Họ có thể mất đi khách hàng và đối tác lớn số 1 giúp họ phát triển các công nghệ mới” – ông Morrissey nói.

Theo đất việt

'Nghỉ chơi' với Mỹ, Huawei tham vọng chinh phục thị trường 5G ở châu Âu với cam đoan sẽ sản xuất phần cứng 'made in Europe'

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,châu âu,sức ép,huawei,florence,công ty công nghệ,fabio massimo parenti,lorenzo de’meesi,thế giới số,cung cấp các thông tin công nghệ liên quan đến máy tính, điện thoại, mạng, phần mềm, bảo mật, email, hacker, virut….

Bài viết Huawei vô đối ở châu Âu? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo