Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của GoogleLiên minh của các hãng di động Trung Quốc được biết đến với tên gọi Global Developer Service Alliance, sẽ ra mắt vào tháng 3.

Liên minh của các hãng di động Trung Quốc được biết tới với tên gọi Global Developer Service Alliance, sẽ ra mắt vào tháng 3.

Theo SCMP , những gã khổng lồ ngành công nghiệp di động Trung Quốc đang hợp tác để thực hành được một nền tảng phân phối phần mềm mới, đối đầu trực diện với cửa hàng CH Play của Google. Liên minh này kể cả Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo, được gọi với cái tên Global Developer Service Alliance (GDSA, tạm dịch: liên minh dịch vụ phát triển toàn cầu).

GDSA đặt mục đích dễ dàng hóa quá trình phân phối trò chơi, nhạc, phim cũng giống các phần mềm đến với smartphone chạy hệ điều hành Android, bổ trợ các nhà phát triển đưa phần mềm của họ ra thị trường thế giới.

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google - Hình 1

GDSA dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới. Ảnh: SCMP .

Một số nguồn tin bật mí rằng GDSA sẽ có giới thiệu chính thức vào tháng 3. Nền tảng này sẽ được tiến hành trước tại 9 quốc gia, trong đấy có Ấn Độ, Indonesia và Nga. Hiện tại, cả 4 nhà cung cấp smartphone Trung Quốc đều chưa đem ra bình luận về tin tức trên.

Katie Williams, một chuyên gia phân tích tại Sensor Tower cho thấy gã khổng lồ kiếm tìm Google nhận được khoảng 8,8 tỷ USD từ kho phần mềm CH Play trong năm 2019.

“Bằng cách thiết lập liên minh, mỗi công ty đều tận dụng được ưu thế của hãng khác ở vô số khu vực khác nhau, với Xiaomi là Ấn Độ, Vivo và Oppo ở Đông Nam Á và Huawei ở châu Âu. Bên cạnh đó, họ có cũng cũng đều có thể tạo nên công ép với Google”, Nicole Peng, Phó chủ tịch đảm nhiệm nghiên cứu mảng di động tại Canalys chia sẻ.

Theo ước tính từ IDC , Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đã xuất xưởng khoảng 40,1% lượng điện thoại sáng dạ trên thế giới trong quý IV/2019. Hiện tại, Oppo, Vivo và Xiaomi vẫn đang có quyền truy cập đầy đặn vào các dịch vụ của Google tại thị trường quốc tế. Trong khi đó, Huawei đã mất quyền truy cập từ năm ngoái, sau khi Washington liệt gã khổng lồ này vào danh sách đen với những nguyên do liên quan đến an ninh quốc gia.

Will Wong, chuyên gia nghiên cứu mảng smartphone tại IDC nhận định rằng các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc đang gắng gượng chiếm ưu thế về phần mềm và dịch vụ. “Cửa hàng ứng dụng, phần mềm tải trước, quảng cáo và trò chơi là những lĩnh vực mới có thể tạo ra doanh thu”, Wong nói.

Trước khi tham dự GDSA, Huawei cũng cho biết nỗ lực hạn chế sự lệ thuộc của hãng vào Google bằng cách giới thiệu nền tảng Harmony OS của riêng mình như 1 biện pháp thay thế cho Android.

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google - Hình 2

Liên minh này có thể trở thành cơ hội để Huawei trở về trên thị trường quốc tế.

Thậm chí, trong một phát biểu gần đây, ông Fred Wangfei, Giám đốc Huawei tại Áo cho biết bản thân tập đoàn viễn thông Trung Quốc muốn tránh khỏi sự phụ thuộc với Google. Mục tiêu của Huawei là tạo ra một hệ sinh thái smartphone mới, bên cạnh iOS và Android.

Các nhà phân tích nhận định GDSA có nhiều cơ hội để thu hút các nhà phát triển mang ứng dụng lên nền tảng của họ nếu có những chủ trương phù hợp bởi kho ứng dụng CH Play hiện đã quá đông đúc.

“Tuy nhiên, việc quản lý các hoạt động trong liên minh là một thử thách lớn. Việc này không dễ khăn bởi khó có thân xác định được công ty nào đầu tư vào nó nhiều hơn. Đó là lý do vì sao chúng tôi chưa thấy liên minh nào hoạt động hiệu quả trước đây”, Peng nhận định.

Theo Zing

Doanh số điện thoại Huawei tăng 66% tại Trung Quốc khi các đối thủ giảm mạnh

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,google,di động,huawei,vivo,xiaomi,oppo,ch play,gdsa,thế giới số,cung cấp các thông tin công nghệ liên quan đến máy tính, điện thoại, mạng, phần mềm, bảo mật, email, hacker, virut….

Bài viết Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo