Học sinh nghỉ học vì virus Corona: Trường sẽ linh hoạt bố trí thời gian học bù!

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Học sinh nghỉ học vì virus Corona: Trường sẽ linh hoạt bố trí thời gian học bù!Toàn bộ 62 tỉnh, thành phố trên cả nước đã cho phép học sinh các cấp nghỉ học thêm 1 tuần từ ngày 10.2 đến hết ngày 16.2.2020 nhằm phòng, chống dịch viêm phổi do virus Corona.

Toàn bộ 62 tỉnh, thành phố trên cả nước đã cấp phép học trò nhiều cấp nghỉ học thêm 1 tuần từ ngày 10.2 đến hết ngày 16.2.2020 nhằm phòng, chống dịch viêm phổi do virus Corona.

Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và đào tạo, bao quanh kế hoạch dạy và học ngay tại nhà và tại trường trong niên học 2019-2020.

Tạm nghỉ học để phòng và tìm hiểu về dịch bệnh

Ông có thể chia sẻ lí do vừa qua, 62 tỉnh/thành phố đã cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một tuần?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Bộ Giáo dục và đào tạo đã quán triệt thi hành nghiêm lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện mọi thứ các công việc để đáp ứng sức khỏe của người dân, trong đó có học trò sinh viên.

Học sinh nghỉ học vì virus Corona: Trường sẽ linh hoạt bố trí thời gian học bù! - Hình 1

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và đào tạo).

Căn cứ tình hình tại địa phương, Sở Giáo dục và huấn luyện các bản địa theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch, những khuyến nghị từ các bộ phận chuyên môn, nhất là từ Bộ y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm hệ hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra, tư vấn Ủy ban nhân dân tỉnh, thành thị việc quyết định thời gian cho những đối tượng hoạc sinh được nghỉ học hoặc đến lớp trở lại. Trong trường hợp bất khả kháng, tiếp tục cho học trò nghỉ học nhằm phòng trừ dịch bệnh.

Những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Bộ trong việc cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng dịch nCoV là gì?

Thực hiện ý kiến lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 716/VPCP-KGVX ngày 2.2.2020, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có Công văn số 269/BGDĐT-GDTC ngày 3.2.2020 hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh nCoV. Tất cả những tỉnh, thành thị trên địa bàn cả nước đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong tuần từ 3.2- 9.2.2020.

Bộ Giáo dục và huấn luyện đã lãnh đạo các cơ sở dạy dỗ đào tạo khi cho học trò nghỉ tuần vừa rồi phải đạt được ba đòi hỏi quan trọng:

Thứ nhất, thông qua việc cho những con nghỉ học để nâng cao ý thức của thầy cô, học sinh và bố mẹ học sinh về tính nguy hiểm của dịch này để tìm hiểu rõ về đặc điểm của virus Corona này.

Thứ hai, trong thời gian học sinh nghỉ, các trường tranh thủ vệ sinh tất cả nhiều khu vực trong trường, trang bị các điều kiện để phòng chống, bệnh dịch khi học trò trở về như có đủ nước rửa tay khử trùng, khẩu trang…

Thứ ba, thời gian này cũng giúp các nhà trường hình dung, tạo thành các kế hoạch, kịch bản có thể để phòng và chống dịch bệnh do virut corona hiệu quả.

Có thể nối dài niên học 2019-2020

Nhiều cha mẹ băn khoăn về thời gian hoàn thành năm học, cũng giống thời gian thi cử đối với học sinh cuối cấp sẽ được sự điều tiết như ra sao lúc các em được nghỉ 2 tuần để phòng trừ dịch, thưa ông?

Theo Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16.6.2017 của Bộ Giáo dục và huấn luyện về khung kế hoạch thời gian niên học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên đã tính đến việc phải nghỉ học do điều kiện tiết trời hoặc thiên tai trong đấy có tính hai tuần đệm trong hai học kỳ để thi hành được quỹ thời gian bù cho việc này.

Các bản địa khi cho học trò học phải tính tới kế hoạch học bù cho học trò sau khi trở lại trường. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã có chỉ dẫn cụ thể cho những nhà trường tại Công văn số 269.

Học sinh nghỉ học vì virus Corona: Trường sẽ linh hoạt bố trí thời gian học bù! - Hình 2

Trong thời gian học trò nghỉ, các trường tranh thủ vệ sinh mọi thứ nhiều khu vực trong trường, chuẩn bị các điều kiện để phòng chống, dịch bệnh. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Ví dụ, hiện giờ thiết kế chương trình học là 35 tuần trong 1 niên học nhưng khung thời gian là 37 tuần và chương trình học được thiết kế là 1 buổi/ngày. Các cơ sở dạy dỗ và huấn luyện tùy điều kiện thực tiễn có thể linh hoạt trong việc bố trí thời gian học bù cho học sinh, cũng có thể sử dụng quỹ thời gian còn lại (2 tuần) để cho học sinh học bù. Nếu các trường có điều kiện cơ sở vật chất cũng đều có thể cho học sinh học bù vào buổi học thứ 2 trong ngày, hoặc tranh thủ học bù vào các ngày thứ 7, chủ nhật.

Theo quy định thì 31.5 là hoàn thành năm học, tuy vậy tùy vào diễn biến tình hình thực tế Bộ sẽ được sự điều chỉnh cho phù hợp, và có thể kéo dài năm học, chuyển sang tuần đầu tháng 6. Các mốc còn lại cũng sẽ được điều chỉnh đáp ứng thực thi được các kế hoạch năm học đã được đề ra một cách chất lượng, hiệu quả.

Thời gian nghỉ học phòng trừ dịch lại sát với dịp nghỉ Tết Nguyên đán nên nhiều gia đình lo âu bị ngắt quãng thời gian học tập dài, dẫn đến coi họ sẽ quên kiến thức và thói quen học tập. Ông có bình luận gì về điều này?

Trong tuần đầu tiên học trò nghỉ học, một số nhà trường vẫn tiếp tục khai thác có hiệu quả những kênh thông tin vốn vẫn đang được sử dụng trong qui trình dạy học trong lâu năm qua. Thông qua những group trên mạng, email… nhà trường, thầy cô giáo đã có sự kết nối với gia đình, các em học sinh. Nhiều thầy cô đã thực hành giao trọng trách cho những con tự học và có những phương án để trao đổi coi xét chữa bài, chấm bài cho học sinh, mục tiêu rèn cho những con nhận thức tự học, để khi trở về trường sẽ tiếp tục thi hành chương trình.

Trong thời gian qua, một số trường thực hiện chương trình giảng dạy online, tuy nhiên, Bộ khẳng định, không có chuyện dạy online các chương trình mới mà không dạy lúc các con quay lại trường.

Các hình thức kết nối giữa thầy và trò để học trò tự học, tự ôn. Còn việc thực hành chương trình vẫn phải sử dụng quỹ thời gian có để tổ chức dạy bù cho học sinh. Quy định của Bộ là sử dụng thời gian học bù để đảm bảo chương trình, đảm bảo kiến thức kỹ năng cho các con khi các con quay trở lại học và đặc biệt đối với những học trò chuẩn bị thi cuối cấp.

Thưa ông, trong thời gian học trò nghỉ học tại nhà, ông có khuyến cáo gì đối với những thầy cô giáo, các phụ huynh và học sinh?

Các thầy cô, phụ huynh và các em học trò cần phải quan tâm, khi các con nghỉ ở nhà, trong thời gian này, khuyến khích cổ vũ cho các con tự học, tự ôn kiến thức cho mình. Đây cũng là một trong những nội dung về Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học được đề cập tại văn bản số 4612 ngày 3.10.2017 của Bộ GD&ĐT và các em học trò đã được làm quen từ mấy năm rồi.

Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, Bộ chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và sự liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức.

Song song với đó, học trò vận dụng những kiến thức đã học được và năng lực sẵn có để chủ động tìm hiểu về dịch bệnh nCoV, tìm hiểu đặc điểm của virus này để học hỏi và rèn luyện cách thức tự bảo vệ mình, đối với dịch virus để trong giao tiếp và trong học tập biết cách phòng tránh đúng cách theo như khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới. Nếu các học trò thực hành tốt được vấn đề này thì quay lại trường sẽ được kết quả tốt.

Khi học sinh trở về trường, các trường cần phải chuẩn bị gì để đảm bảo an toàn cho những em?

Nếu như các địa phương, các cơ sở giáo dục và huấn luyện đã trang bị chu đáo việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi do virus Corona thì hết thời gian nghỉ theo quyết định của UBND các tỉnh, các cơ sở giáo dục chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan kỹ năng để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

Hướng dẫn của Bộ đã ghi rõ, quán triệt cho cả các em học sinh và thầy cô giáo là đảm bảo đúng nguyên tắc, trước khi vào lớp phải đảm bảo rửa tay, sử dụng khẩu trang và mọi thứ các biện pháp phòng ngừa đúng quy định để đáp ứng an toàn tuyệt đối cho các em.

Cám ơn ông về những chia sẻ!

Ý kiến cha mẹ

“Việc cho học trò nghỉ học vì đó là dịch bệnh, gia đình cũng chấp hành thôi nhưng cũng lo cho những con năm nay có cháu thi đại học (ĐH). Việc thi ĐH cũng quan trọng nhưng tôi nghĩ là sức khỏe quan trọng hơn để đảm bảo phòng chống không lan truyền trong cộng đồng.

Khi các con học ở nhà, gia đình đều đều nhắc nhở, đáp ứng các con tự ôn tập để kiến thức tránh bị hổng, có vấn đề gì vẫn mail cho các cô ở lớp. Gia đình và nhà trường cũng phối phù hợp với nhau nên cũng yên tâm.Việc Bộ GD&ĐT cho nghỉ cũng thấy yên tâm và các con vẫn đảm bảo việc học ở trường” – Chị Nguyễn Thị Loan (Hà Nội).

“Các con được nghỉ 2 tuần, gia đình cũng rất nóng ruột đến kế hoạch học tập của các con, nhưng do tình hình dịch bệnh và Bộ GD&ĐT cũng cho thấy có thể điều tiết thời gian năm học nên cũng yên tâm phần nào. Qua đợt tạm nghỉ này, cũng thấy các con có nhận thức tự giác học tập hơn. Con tự thấy là luôn phải học như ra sao đấy để đáp ứng chương trình.” – Chị Hồng Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội).

“Những ngày đầu, cô giáo và phụ huynh cũng rất thụ động trong việc giao bài vở cho các con. Tuy nhiên, sau đó, cô giáo đã gửi đề cương và phiếu bài tập cho các con tự học ở nhà. Tuy nhiên, bố mẹ gặp khó khăn trong việc giám sát, kiểm tra chất lượng bài vở.” – Anh Hùng Sơn ( ở quận Ba Đình, Hà Nội).

Lời khuyên của chuyên gia về kỹ năng sống: Thời gian học sinh tạm nghỉ học, bố mẹ nên xây dựng thời gian biểu cụ thể cho con em mình. Bên cạnh việc xong xuôi bài tập do cô giáo giao, đây là thời điểm các con có thể học thêm được những chuyên môn khác như kỹ năng bố trí thời gian, quản lý thời gian hiệu quả, nghiệp vụ vệ sinh nhà cửa, nấu ăn, kỹ năng về phòng chống bệnh dịch,…

Phụ huynh nên có sự khen ngợi, cổ vũ kịp lúc để con em có động lực thực hiện. Tuy nhiên, mỗi khi giao việc, phụ huynh cũng cần phải có sự kiểm tra, quan sát để làm được sự điều chỉnh, chỉ dẫn kịp thời.

Theo nguoidothi

Sau đợt nghỉ học phòng virus Corona, học trò có thể phải học bù thứ 7 và chủ nhật

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh cuối cấp,bộ giáo dục,bộ y tế,học sinh nghỉ học,vụ giáo dục trung học,virus corona,học bù,ông nguyễn xuân thành,dịch viêm phổi,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Học sinh nghỉ học vì virus Corona: Trường sẽ linh hoạt bố trí thời gian học bù! được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo