Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra. Nhằm giúp phụ huynh và học sinh an tâm, biết cách phân bổ thời gian hợp lý trong thời gian nghỉ học, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

Dịch bệnh Covid-19 tình tiết phức tạp khiến thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài, gây đảo lộn việc học tập và sinh hoạt của hàng triệu gia đình

. Nhằm giúp phụ huynh và học sinh an tâm, biết cách phân bố thời gian hợp lý trong thời gian nghỉ học, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

° PHÓNG VIÊN: Thưa ông, theo ghi nhận thực tế ở các trường học, hiện tại, hoạt động dạy học trực tuyến đang sẵn có nhiều bất cập, thiếu đồng bộ giữa các đơn vị trường học. Vậy Sở GD-ĐT TP đã có những lãnh đạo gì nhằm giúp các trường triển khai hiệu quả hình thức dạy học này?

° Ông NGUYỄN VĂN HIẾU: Sở GD-ĐT TP đã có văn bản chỉ đạo, đòi hỏi mọi thứ đơn vị trường lớp trên địa bàn TP tiến hành các hình thức dạy học trực tuyến, dạy học online cho học sinh trong thời gian các em nghỉ học vì dịch bệnh.

Trong đó, mục tiêu học tập chủ yếu là ôn tập, củng cố nội dung các bài đã học, hệ thống kiến thức quan trọng trong chương trình, tuyệt đối không được dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra, lấy điểm cho học sinh.

Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM

Như vậy, hiện giờ trường nào đang tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra qua mạng, tổ chức cho học trò làm kiểm tra trên giấy rồi scan/chụp hình bài làm gửi thầy, cô để lấy điểm kiểm tra 15 phút hoặc kiểm tra miệng là không đúng tinh thần chỉ đạo, trừ các tình huống nghề giáo tổ chức cho học trò tham gia các dự án học tập, đánh giá điểm số không qua một bài kiểm tra mà thông qua cả qui trình làm dự án.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, bộ sẽ tính toán lùi thời gian kết thúc niên học 2019-2020. Việc này có nghĩa rằng học kỳ II năm học 2019-2020 chỉ thay đổi về mặt thời gian, thay vì bắt đầu từ tháng 2 đến cuối tháng 5 thì bây giờ cũng đều có thể điều chỉnh lại từ tháng 3, 4 kéo dài đến tháng 6, 7, nhưng vẫn đáp ứng khung chương trình và thời gian phân bổ trong năm học.

Do đó, ngay khi Bộ GD-ĐT chính thức ban bố thời gian hoàn thành năm học, Sở GD-ĐT TP sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể các trường trong việc phân bố kế hoạch năm học, tổ chức lịch học bù. Do đó, các trường không nên quá lo âu dạy trước nội dung chương trình mà chỉ cần bổ trợ học sinh duy trì nề nếp học tập, không dạy thêm kiến thức mới, không tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh.

° Lẽ ra trong thời gian này, TPHCM sẽ triển khai tập huấn nhà giáo lớp 1 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, tình tiết bất thần của dịch bệnh liệu có làm ảnh hưởng công tác trang bị và triển khai sách giáo khoa (SGK) mới không, thưa ông?

° Trước khi xảy ra dịch bệnh, Sở GD-ĐT TP đã chỉ huy các đơn vị trường học tổ chức cho nghề giáo tìm hiểu, tiếp cận nội dung 32 đầu SGK đã được Bộ GD-ĐT thẩm định và kiểm duyệt ở các bộ môn; riêng môn tiếng Anh có 5 đầu sách được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Theo đó, các trường sẽ chủ động cắt cử tổ trưởng chuyên môn, nghề giáo khối 1 tìm hiểu kỹ các đầu sách SGK để chọn ra sách phù hợp nhất với những tiêu chuẩn theo lãnh đạo của UBND TP.

Cụ thể, việc chọn SGK phải phù phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội tại bản địa và điều kiện dạy học thực tế tại đơn vị, thể hiện được phương pháp làm việc tích cực của thầy và trò theo định hướng phát triển năng lực người học.

Trong đó, học sinh được trực diện tham dự quá trình dạy học chứ không những tiếp nhận kiến thức một chiều, thụ động ngồi nghe giáo viên giảng.

Trường học cũng có thể có thể tham khảo quan điểm phụ huynh, học sinh trước lúc xây dựng hội đồng chọn SGK và tổ chức cho nhà giáo bỏ phiếu. Hiệu trưởng sẽ là người quyết định danh mục SGK và có trách nhiệm việc tiến hành các đầu sách.

Các trường sẽ ban bố và niêm yết công khai danh mục SGK lớp một năm học 2020-2021 trước ngày 1-5, cùng lúc phối hợp với những nhà xuất bản cung ứng đầy đặn SGK các môn học cho học sinh trước ngày 15-8-2020.

Như vậy, việc trường lớp tạm đóng cửa không ảnh hưởng tiến trình chọn SGK ở các trường học. Học sinh tạm nghỉ học có thể giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, chọn lựa SGK theo phân công của hiệu trưởng.

Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra - Hình 2

Một học sinh trường nước ngoài đang học tương tác qua màn hình và camera. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Riêng về công tác tổ chức tập huấn nhà giáo tiến hành Chương trình dạy dỗ phổ thông mới, hiện giờ toàn bộ giáo viên cốt cán đã tập huấn xong. Công tác tập huấn nhà giáo đại trà đang tạm hoãn do các trường tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, đi đôi với hình thức bồi dưỡng trực tiếp, TP còn tổ chức bồi dưỡng gián tiếp thông qua phần mềm trực tuyến với đầy đủ nội dung, cơ sở dữ liệu cung cấp cho giáo viên.

Dự kiến các hoạt động bồi dưỡng tập trung giáo viên sẽ tái khởi động trong hai tháng 3 và 4-2020, không ảnh hưởng tiến trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

° Để đón học sinh trở lại trường học, các cơ sở dạy dỗ đã có các chuẩn bị gì để đáp ứng an toàn và sức khỏe cho học sinh, thưa ông?

° Hiện nay, mọi thứ đơn vị trường lớp đã trang bị kỹ lưỡng việc sát trùng, khử khuẩn phòng học, đồ dùng, trang thiết bị dạy học cũng giống tổ chức các phương án tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe học sinh trong ngày thứ nhất trở về trường học.

Ngoài ra, nhiều trang thiết bị luôn phải có bổ trợ phòng, chống bệnh dịch như máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước rửa tay cũng được trang bị đầy đặn cho học sinh, giáo viên.

Trường học còn kết hợp với cơ quan y tế bản địa tổ chức khu vực tách biệt tại phòng y tế đề phòng tình huống phát hiện học sinh có biểu thị nghi ngờ về sức khỏe.

THU TÂM

Theo SGGP

Nghỉ học tránh Covid-19: Có nên hợp lệ hóa quy chế học online và tại gia ?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tp. hồ chí minh,dạy học trực tuyến,lựa chọn sgk,học sinh nghỉ học phòng dịch,dạy học online,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,pgđ sở gd tphcm nguyễn văn hiếu,tiếp nhận kiến thức một chiều,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Học sinh nghỉ học do dịch Covid-19: Không dạy bài mới, không tổ chức kiểm tra được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo