Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại!

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại!Tôi không nghĩ sẽ ích lợi gì trong việc đổ lỗi cho ai cả, kể cả việc thất vọng về khả năng tự học của học sinh hay sự lệ thuộc của bố mẹ vào hệ thống trường học.

Tôi không cho là sẽ ích lợi gì trong việc đổ lỗi cho ai cả, bao gồm việc bế tắc về khả năng tự học của học trò hay sự phụ thuộc của cha mẹ vào hệ thống trường học.

1 tuần, rồi lại thêm một tuần và có thể sẽ là nhiều tuần nữa.

Tôi thấy sự bối rối của các bố mẹ, các bạn học sinh và chính thầy cô khi đột nhiên ngày nghỉ “rơi vào đầu”.

Tôi cũng thấy những lời phê phán về việc phụ huynh phụ thuộc quá nhiều vào trường học, tôi cũng chia sẻ quan điểm này ở góc cạnh: Không có trường học, việc học hay giáo dục không phải vì vậy mà dừng lại.

Điều này mình cũng khẳng định đi khẳng định lại trong lúc làm tham mưu cho bố mẹ, đặc biệt có những tình huống bất khả kháng như cần nghỉ để chữa bệnh, trị liệu tâm lý hoặc về hành vi, cần tạm không đến trường đào tạo trong 1 khoảng thời gian.

Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại! - Hình 1

Từ thuở khai thiên lập địa, chúng ta không có trường học, việc truyền hiểu biết từ đời này sang đời khác, việc học hành vẫn diễn ra, nói cách khác nữa là con người không dừng phát triển để chờ đến khi có trường lớp mới phát triển tiếp. Bởi ở chừng mực nào đó, trường đào tạo cũng đã chào đời như là 1 trong số chứng minh về sự đi lên xã hội, khi chuyên sâu hóa phần nào của dạy dỗ chứ không phải tất cả, một cách lý tưởng mang theo sứ mệnh phát triển loài người chuyên môn, một công dân sẽ chào đời và có thể có năng lực đeo đuổi 1 nghề nào đó.

Các hình thái trường học cũng đã biến hóa rất nhiều, cũng cho thấy hình thái giáo dục con người chuyên môn này cũng không ngừng phát triển. Và tất nhiên, trường đào tạo không thay thế và đại diện cho dạy dỗ tổng thể của 1 người. Vai trò của phụ huynh và gia đình là vô cùng quan trọng.

Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại! - Hình 2

Ths Tâm lý học Phương Hoài Nga và con trai.

Nhưng cũng vì tính bài bản hóa này, mà khi mảng sinh hoạt hàng ngày đó đột nhiên ngưng vận hành, chúng ta thấy BỐI RỐI. Điều này sẽ không tương đương với việc lệ thuộc quá vào hệ thống trường học, mà tôi cho rằng, đó là phụ thuộc vào chính thói quen và lối nghĩ bao bấy lâu của chúng ta và dễ dàng là gia đình, học sinh, thầy cô và hệ thống nhà trường đều cần THỜI GIAN CHUYỂN ĐỔI.

Thời gian chuyển đổi để “unlearn – mất thói quen” làm việc theo thời khóa biểu định sẵn. Điều này khiến khi bỗng nhiên khi có một chỉ thị là hãy TỰ HỌC, TỰ NGHIÊN CỨU, học trò gặp khó khăn. Đang quen quay theo một vòng quay định sẵn, em chẳng phải nghĩ lát cần làm những gì vì đã có giáo vụ lập cho, đột nhiên có nguyên ngày, nguyên tuần để tự lên lịch, bối rối là điều tất yếu.

Các con học trò yên tâm, các con không phải người duy nhất gặp khó khăn. Thầy cô giáo thường ngày có những con bận rộn với soạn bài, chấm chữa rồi giải quyết các sự vụ đám con thơ không va vào nhau thì va vào ghế, khiến chẳng thể tĩnh mà suy nghĩ, nghiên cứu. Thầy cô làm việc đến tận đêm khuya mà chỉ ước có thời gian riêng mà sinh hoạt chuyên môn. Nhưng khi có thời gian mà mọi khi quen là có học sinh để mà “dạy”, cảm giác trống trải, đi ra đi vào bần thần, thấy mất ý nghĩa quá cũng dâng trào.

TỰ HỌC, TỰ NGHIÊN CỨU đòi hỏi tính TỰ KỶ LUẬT cần phải được nâng cao. Quản lý trường học đã buộc có nhiều chế tài cho chuyện không làm bài tập trừ điểm, không xem sách phải đọc bù cũng như nhiều chế tài khác về hành xử cộng đồng như thiếu tôn trọng, gian lận… Giờ bỗng dưng “chế tài” đi vắng, tính tự kỷ luật được thử thách hơn bao giờ hết. Bản thân điều ấy cũng cần thời gian chuyển đổi. Với cá nhân tôi, khi chuyển đổi của làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối muộn không nghỉ trưa, ăn trưa cũng làm việc, sang đại gia thời gian, tôi bỗng trở nên nằm bò trườn ra giải trí xàm xí bao ngày, tôi mất quá nhiều tháng để vào guồng của 1 lịch trình do mình định sẵn.

Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại! - Hình 3

Ths Tâm lý học Phương Hoài Nga cho rằng cha mẹ bối rối vì thường ngày quen có nhà trường quản sự học của con.

Bố mẹ cũng quen thường ngày có ai đó “quản” cái sự học theo nghĩa hẹp của con – kiến thức, kỹ năng, năng lực đặc thù riêng cho từng môn học, ai đó “xử lý” nếu cái sự học đó có trục trặc, đấy là còn chưa nói tới chất lượng của việc học, giờ đột ngột 24/7, hỗ trợ con lên lịch, quản lý thêm việc con dùng máy tính để học online, kiếm xem có chương trình online nào không vì sợ con rớt chữ… thì quả tình nhé, hoang mang cũng chính là điều rất dễ hiểu.

Vậy nên, một lần nữa, tôi không nghĩ sẽ ích lợi gì trong việc đổ lỗi cho ai cả, bao gồm việc thuyệt vọng về khả năng tự học của học sinh hay sự phụ thuộc của cha mẹ vào hệ thống trường học.

Tôi chỉ nghĩ rằng, nếu chúng ta có thể định vị mình sẽ không ở trong tình trạng chờ mà đếm xem sẽ có bao nhiêu tuần nghỉ Tết, mà định vị rằng để đáp ứng an toàn cho con em và cộng đồng, hệ thống trường lớp sẽ tạm dừng – một thứ nghe thật khủng khiếp, nếu bạn hoang mang quá, quay lại phía trên để đọc. Và thậm chí trường lớp có nghỉ mãi mãi, thì phụ huynh hãy yên tâm, việc học không khi nào ngừng lại, bởi đơn giản, chúng ta ra đời là để học, điều này chảy tràn trong huyết quản của chúng ta, nó tự nhiên y như hơi thở vậy.

Vậy nên, chi bằng chúng ta có thể định vị luôn là con mình sẽ được nhiều tuần nữa trong trạng thái “nghỉ” này, thì chúng ta hãy chuyển đổi lối nghĩ và thói quen.

Mối lo mà cha mẹ vẫn có về dạy dỗ phổ thông là con cái không có đam mê, học lờ nhờ các môn toán, văn, anh, sử, vẽ… thì đó chính là cơ hội chúng được ở thật lâu với điều gì này mà chúng thích.

Đây là cơ hội tốt cho những thứ đơn giản có thể tăng tính tự kỷ luật như ăn ngủ đúng giờ, làm việc nhà, chơi game, lướt mạng… chủ động chọn cái gì đó để đọc, để xem theo ý thích và đam mê, đơn giản vì tôi thấy vấn đề đó là cần thiết, và vì gia đình tôi, không phải đặt đối phó với lịch trình và chế tài của một ai khác.

Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại! - Hình 4

Đây là cơ hội tốt để mọi thứ chúng ta cùng CHUYỂN ĐỔI một cách chậm rãi, kể cả chưa hiệu quả, đến lối nghĩ và thói quen của việc đích thực làm chủ thời gian và nguồn lực nội tại của mình.

Gửi các trường học, đây là cơ hội tốt để chúng ta thấy quý những gì chúng ta đã bỏ qua, khi khí hậu cực đẹp và không khí trong lành, chúng ta đã nhốt nhau vào 4 bờ tường để học. Chi bằng giờ hãy cùng nghĩ thêm xem, ngay cả bầu trời xanh trở lại, chúng ta sẽ thực sự cho nhau HỌC qua TRẢI NGHIỆM ra sao đi.

Vài nét về tác giả:

Chị Phương Hoài Nga là Ths Tâm lý học (ĐH Toulouse II-Le Mirail, Pháp) có lâu năm làm việc trong lĩnh vực tâm lý học đường.

Làm mẹ của 2 nhóc, chị Phương Hoài Nga thường chia sẻ những hiểu biết nuôi dạy, làm bạn và bền chặt với con đều thu được sự đoái hoài của đông đảo các bậc phụ huynh.

Theo Trí Thức Trẻ

Giáo dục đạo đức, lối sống: Cần “thông suốt” nhận thức trong giáo viên

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh,thất vọng,tự học,giáo dục,thầy cô,bố mẹ,điều trị tâm lý,hệ thống trường học,giáo dục con người,lời phê phán,ths phương hoài nga,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Học sinh được nghỉ học dài, Thạc sĩ Tâm lý học ủng hộ: Không có nhà trường, việc học không phải vì thế mà dừng lại! được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo