Học cách tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Học cách tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng mónGia vị chính là yếu tố quan trọng quyết định món ăn có ngon hay không. Hãy học ngay cách tẩm ướp gia vị dưới đây để nấu món nào cũng ngon như ngoài hàng.

Gia vị chính là yếu tố quan trọng quyết định đồ ăn có ngon hay không. Hãy học ngay cách tẩm ướp gia vị dưới đây để nấu món nào cũng ngon như ngoài hàng.

Học cách tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món - Hình 1

Ảnh minh họa

Gia vị là phần nào chẳng thể thiếu để tạo ra các thức ăn ngon. Nghệ thuật tẩm ướp gia vị cực kì phong phú và đa dạng. Nắm rõ được các tuyệt kỹ tẩm ướp gia vị, bạn cũng đều có thể trở thành một đầu bếp tài ba.

Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay

Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các dòng gia vị. Họ chỉ thuần tuý nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thấm vào 1 cách tốt nhất.

Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu 1 cách tốt nhất. Cách này còn hỗ trợ chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại phụ gia nào đó.

Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…

Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…

Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các dòng lá thơm…

Cay: ớt, sa tế…

Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, hoặc bột mì, này là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên bỏ vào cuối cùng.

Thời gian và liều lượng trong tẩm ướp thực phẩm

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo đồ ăn sẽ được thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:

Thịt lợn, gà: Ướp trên một phần hai tiếng (miếng to)

Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối

Thịt thái theo từng lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực diện khi nấu)

Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.

Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

Củ quả: Rắc phụ gia trước khi đút lò nướng.

Vật dụng dùng làm ướp thịt

Có nhiều người quan niệm sai lầm rằng có thể sử dụng bất cứ đồ vật làm bằng bất kể vật liệu gì để ướp thịt nhưng điều đó sẽ không tận gốc đúng. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt.

Không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, inox hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt với các chất trong kim loại sẽ khiến ảnh hưởng tới hương vị cũng giống chất lượng của thịt, đặc biệt nếu đặt thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên.

Học cách tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món - Hình 2

Ảnh minh họa

Không nên ướp chung các dòng thịt cùng nhau

Mặc dù khi ướp chung các dòng thịt sẽ giúp bạn dành dụm thời gian, công sức và phụ gia nhưng nó lại làm các loại thịt mất đi vị ngon vì từng loại thịt có một cấu trúc , thời gian chế biến và sự “hợp vị” với một số loại gia vị khác nhau, khi bạn ướp chung như thế các vi khuẩn từ loại thịt này sẽ “lây lan” sang loại thịt khác rất nguy hiểm khi chế biến. Ví dụ, bạn ướp chung thịt heo và thịt bò, các vi khuẩn trong thịt heo sẽ đột nhập sang và trái lại nhưng với bạn chỉ cần nấu tái còn thịt heo phải nấu chín kỹ thì các vi khuẩn của thịt heo khi nấu chín tái sẽ khỏi bị “loại trừ”, rất nguy hiểm;

Đồng thời khi ướp chung như thế, mùi vị của các dòng thịt bị hòa lẫn vào nhau làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có của thịt.

Theo Lại Thị Phượng/Khỏe & Đẹp

Bí quyết làm ra thức ăn tôm rim thịt thơm ngon, lôi cuốn cho gia đình thưởng thức

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, mật ong,sa tế,nước mắm,món ăn ngon,hạt nêm,bột ngọt,hành tím,cách tẩm ướp gia vị,ẩm thực,giới thiệu các món ăn, món ngon, món lạ, món ăn anh, món ăn miền bắc, món ăn miền nam, món anh miền trung, món ăn truyền thông, món ăn nước ngoài, văn hóa ẩm thực, giới thiệu nhà hàng

Bài viết Học cách tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo