Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bánBộ hoành phi câu đối vô cùng đặc biệt được một đại gia gỗ cất giữ hàng chục năm vừa được nhiều người tới trả giá hàng chục nghìn đô mà vẫn không mua được

Bộ hoành phi câu đối vô cùng đặc biệt được một tỷ phú gỗ cất giữ hàng chục năm vừa được không ít người tới trả giá hàng chục nghìn đô mà vẫn chưa mua được.

Hoành phi câu đối huyền bí “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán

Chơi và sưu tầm đồ gỗ hàng chục năm, ông Quý (543 Nguyễn Văn Linh, Hà Nội) đã mua không rất nhiều nhiêu món đồ gỗ quý giá về bày tại nhà. Thế nhưng, bộ hoành phi câu đối treo bên trong nhà vẫn luôn là món đồ huyền bí nhất mà ông chưa giải mã được.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 1

Bộ hoành phi câu đối đặc biệt

Nhớ lại về món đồ hiếm này ông Quý kể lại, năm 1990 chủ tiệm đồ cổ trên phố Hàng Bông đã bán lại cho một thương lái người Đài Loan bộ hoành phi câu đối này với giá 1 nghìn USD.

“Thời điểm đó, 1 nghìn USD đã là số chi phí rất lớn. Thế nhưng, khi thương lái người Đài Loan này quay lại cửa tiệm đồ cổ đó, chủ cửa hàng đã ngỏ ý chuộc lại với giá 10 nghìn USD. Tuy nhiên, người thương lái này đã từ chối bán lại”, ông Quý nói.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 2

Các chữ được phác hoạ qua các bức họa nhỏ

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 3

Mỗi bức tranh chữ lại có một ý nghĩa riêng

Dù đã làm ăn giao dịch với nhau hàng chục năm, nhưng mãi đến năm 2012, thương lái người Đài Loan này mới kể lại về cái duyên gặp gỡ bộ hoành phi câu đối đó cho ông Quý.

Ông Quý đã ngỏ ý muốn mua lại món đồ hiếm này. Thế nhưng, thương lái người Đài Loan đã bất thần tặng phần quà quí báu này cho người bạn làm ăn mà không lấy tiền.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 4

“Sau 22 năm ở Đài Loan, thì món đồ này lại quay trở lại Việt Nam. Đây cũng đều có thể là cái duyên, bởi lẽ hiểu biết của tôi, bộ hoành phi câu đối này có xuất xứ từ Việt Nam”, ông Quý khẳng định.

Dám khẳng định như vậy bởi lẽ ông, gỗ để làm bộ hoành phi đây là có thể loại gỗ Cẩm. Loại gỗ này thông dụng ở miền Trung, khu vực Quảng Nam, Huế. Hơn nữa, xứ lạnh như Trung Quốc cũng không có gỗ tốt như này để làm.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 5

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 6

Tuy nhiên, điều làm ra sự bí ẩn và độc đáo của bộ hoành phi câu đối này lại ở xuất xứ và cách sáng tạo trên đó.

Theo vị đại gia đồ gỗ này, nếu nhìn qua ai cũng tưởng chỉ là một bức họa gỗ khảm ốc bình thường. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì có thể thấy được các chữ được biểu đạt dưới dạng hình ảnh vô cùng sinh động.

“Mỗi chữ lại được minh hoạ bằng một bức tranh nhỏ với nội dung khác nhau. Chữ thì được uống theo như hình con rồng, chữ uống từ con phượng, nhưng lại có những chữ như 1 bức họa các con nai đang chơi đùa bên khóm cây”, ông Quý mô tả.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 7

Hình rồng

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 8

Làm nghề nhiều năm, ông Quý khẳng định, để tạo được bộ tranh với ý tưởng vô cùng độc đáo như vậy thì phải là người giỏi về chữ nghĩa thời xưa. Họ có ý tưởng, rồi vẽ lên gỗ sau đó mới cho thợ khảm theo, chứ thợ có giỏi tay nghề đến mấy cũng không nghĩ là ra được.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 9

Thế nhưng, dù đã nhờ qua nhiều người biết về chữ Nôm, chữ Hán,…nhưng ông Quý vẫn không cắt nghĩa được bộ câu đối cực kì huyền bí và nghệ thuật này.

Bao năm qua, ông Quý vẫn đi kiếm dòng họ là chủ nhân thực sự của bộ hoành phi câu đối này. Bởi theo ông, trên bức hoành phi còn có một dấu triện. Phải là đồ của vua ban thời xưa mới được đóng dấu này, nên rất có thể, bộ hoành phi câu đối này là của dòng họ danh giá thời xưa.

Hoành phi câu đối bí ẩn độc nhất vô nhị, trả 20 nghìn USD không bán - Hình 10

Đã có nhiều người sưu tầm đồ cổ tới trả giá 20 nghìn USD, nhưng ông Quý vẫn bịn rịn không bán. Bởi tâm nguyện của ông là phải tìm ra nguồn gốc của món đồ quý này.

Theo dân trí

Choáng với cây đẹp “độc nhất vô nhị”, đắt ngang biệt thự lớn của đại gia Hà Nội

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, độc nhất vô nhị,đại gia,hà nội,sưu tầm,đồ gỗ,câu đối,hoành phi,gỗ quý,mua sắm,cập nhật những loại hàng hóa đa dạng, phong phú, các thông tin khuyến mãi sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mới, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thông tin kĩ thuật về sản phẩm như: điện tử, ô tô, xe máy, quần áo, điện tử…

Bài viết Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo