Hỗ trợ sinh viên sư phạm: Thu hút người tài, nâng bước sinh viên khó khăn

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Hỗ trợ sinh viên sư phạm: Thu hút người tài, nâng bước sinh viên khó khănGS.TS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh – cho rằng: Dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sư phạm (SP) do Bộ GD&ĐT công bố xin góp ý rộng rãi được thông qua sẽ tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo giáo viên (GV) thay đổi mạnh mẽ,

GS.TS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh – cho rằng: Dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sư phạm (SP) do Bộ GD&ĐT ban bố xin góp ý rộng rãi được thông qua sẽ tạo điều kiện để các cơ sở huấn luyện nhà giáo (GV) thay đổi mạnh mẽ, tăng cường tự chủ và mỗi bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Hỗ trợ sinh viên sư phạm: Thu hút người tài, nâng bước sinh viên khó khăn - Hình 1

Nhiều giảm giá để thu hút và chọn lựa người tài vào ngành sư phạm. Ảnh: Hữu Cường

Tháo gỡ nhiều khó khăn cho trường SP

Trong hơn 20 năm qua, thi hành Luật Giáo dục, Nhà nước ta đã hỗ trợ, miễn học phí cho sinh viên SP thông qua cơ chế cấp ngân sách trực tiếp cho các cơ sở huấn luyện GV. Chính sách này có mục đích thu hút thí sinh giỏi vào học các ngành SP và đã có những góp sức đáng kể trong việc huấn luyện GV của Việt Nam. Tuy nhiên, GS Đinh Xuân Khoa cho rằng, hiện trạng trong thời gian qua, nhiều sinh viên SP ra trường không làm đúng ngành gây phí phạm ngân sách Nhà nước .

Bên cạnh đó, kinh phí cấp chi đều đặn cho cơ sở huấn luyện SP còn hạn chế, trong lúc các trường không được thu học phí, dẫn đến thiếu nguồn lực đầu tư để nâng cao chất lượng huấn luyện SP. Do đó, nếu Nghị định được thông qua sẽ tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo GV thay đổi mạnh mẽ, tăng cường tự chủ và từng bước nâng lên chất lượng đào tạo.

“Trường ĐH Vinh là một trong 8 cơ sở đào tạo GV chủ chốt của cả nước, trong thời gian qua đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều đổi mới nhằm thực hành Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, trong đó có chủ trương về bổ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với HSSV SP. Với sự chủ động đổi mới, khi những chính sách mới về hỗ trợ tiền đóng học phí, kinh phí sinh hoạt đối với HSSV SP được thông qua, Trường ĐH Vinh tín nhiệm sẽ huấn luyện được đội ngũ GV mầm non, phổ thông có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, bằng nhiều gói dịch vụ dạy dỗ mà mọi đối tượng sinh viên đều có thể tiếp cận với mức phí phù hợp.”

GS Đinh Xuân Khoa

Cụ thể, các cơ sở huấn luyện GV trước hết phải đổi mới chương trình, phương thức huấn luyện và đầu tư các điều kiện đáp ứng để tăng cường chất lượng huấn luyện nhằm đáp ứng nhu cầu của các đơn đặt hàng đào tạo từ những địa phương. Nói cách khác, các cơ sở huấn luyện GV bắt buộc phải cạnh tranh (trong cung cấp dịch vụ dạy dỗ ĐH) để cũng có thể có thể có được “hợp đồng đặt hàng, giao nhiệm vụ” từ các địa phương, cơ quan Nhà nước có nhu cầu.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với HSSV SP đã tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo GV được chủ động định vị giá dịch vụ đào tạo, nghĩa là tính đúng, tính đủ kinh phí đào tạo hợp lý (thay vì phụ thuộc vào ngân sách cấp bù cho huấn luyện SP của Nhà nước ở mức rất có hạn khiến chi phí cho đào tạo SP thường thấp hơn mức “đầu tư” cần thiết). Đây là điều hết sức phù hợp để thực hiện tự chủ trong dạy dỗ ĐH, tạo điều kiện cho những cơ sở đào tạo GV có nguồn lực tài chính để bứt phá, nâng lên chất lượng.

Những nội dung cần đoái hoài thêm

Từ thực tế huấn luyện GV ở nước ta, GS Đinh Xuân Khoa cho rằng: Dự thảo Nghị định cần quan tâm thêm một số nội dung. Thứ nhất là về bộ phận đặt hàng, theo dự thảo là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (UBND cấp tỉnh), bộ phận quản lý trực thuộc được ủy quyền giao nhiệm vụ, đặt hàng đào tạo HSSV SP. Với quy chế này ban soạn thảo cần đoái hoài thêm 2 vấn đề, đó là:

Có thêm cơ chế giám sát để tránh tình trạng UBND cấp tỉnh, cơ quan quản lý trực thuộc được uỷ quyền giao nhiệm vụ, đặt mua huấn luyện thực hành việc “bảo hộ” cho các cơ sở huấn luyện GV thuộc bản địa và sẽ chỉ chủ yếu đặt hàng huấn luyện GV cho những cơ sở này.

Hỗ trợ sinh viên sư phạm: Thu hút người tài, nâng bước sinh viên khó khăn - Hình 2

Ảnh minh họa/ INT

Việc định vị nhu cầu, xây dựng kế hoạch đào tạo GV và bố trí ngân sách của địa phương để thực hành đặt hàng đào tạo GV được thi hành bởi UBND các tỉnh có thể dẫn đến trạng thái không đáp ứng nhu cầu GV cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập và các cơ sở dạy dỗ công lập đóng ở địa phương nhưng không thuộc bản địa quản lý (các trường mầm non, phổ thông tư thục; các cơ sở giáo dục chuyên biệt, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, CĐ, ĐH của các bộ ngành đóng ở địa phương;…). Vì vậy, nên mở rộng hơn cơ quan đặt hàng, giao trọng trách đào tạo GV là Bộ, ban, ngành Trung ương, UBND cấp tỉnh, cơ quan quản lý trực thuộc được ủy quyền giao nhiệm vụ, đặt mua huấn luyện HSSV SP.

Thứ hai, để tăng cường trách nhiệm của bản địa khi định vị nhu cầu và xây dựng kế hoạch đặt mua giao nhiệm vụ đào tạo GV cho các cơ sở đào tạo GV, nhằm để dành ngân sách, tăng hữu hiệu công tác đào tạo, tuyển dụng và sử dụng đội ngũ GV, GS Đinh Xuân Khoa góp ý: Quy định về việc tuyển dụng sinh viên SP sau khi tốt nghiệp cần đáp ứng cùng lúc các yêu cầu: Đúng với các quy định của luật pháp để tuyển dụng công chức, viên chức và người lao động. Phù phù hợp với hợp đồng đặt hàng, giao trọng trách huấn luyện GV giữa bản địa với các cơ sở huấn luyện GV trước đó.

Thứ ba, quy định huấn luyện ĐH, CĐ hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ hiện hành cho phép sinh viên được học cùng lúc 2 chương trình. Đây là phương thức đào tạo vừa tiết kiệm, vừa tăng cường năng lực thích ứng với nghề nghiệp được đào tạo của sinh viên. Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp cử nhân Luật và cử nhân SP Giáo dục công dân, nếu là GV dạy học môn Giáo dục công dân ở phổ thông sẽ thật tốt…Vì vậy, cần khuyến khích và mở rộng chủ trương bổ trợ học phí, sinh hoạt phí cho đối tượng này, nếu sinh viên đủ điều kiện để được học chương trình thứ hai là một ngành huấn luyện GV.

Thứ tư, hiện nay, mức học phí của các cơ sở huấn luyện GV khác nhau, trong đấy nhiều chương trình huấn luyện chất lượng cao có mức học phí cao hơn trần học phí theo quy chế của Chính phủ tại Nghị định 86. Để tạo điều kiện, khuyến khích cho các các cơ sở huấn luyện GV chủ động phát triển các chương trình đào tạo GV chất lượng cao nhằm đảm bảo nhu cầu xã hội, cùng theo đó chủ động xác định giá dịch vụ đào tạo, tức là tính đúng, tính đủ kinh phí đào tạo, mức hỗ trợ học phí không nên quy chế cứng “…tối đa không vượt mức trần học phí theo quy định của Chính phủ”.

“Dự thảo Nghị định có nội dung thích hợp với quy định của Luật Giáo dục 2019 và đồng bộ, nhất trí với những quy chế của pháp luật liên quan. Nội dung dự thảo Nghị định cũng bộc lộ được chủ trương hỗ trợ tiền đóng học phí, kinh phí sinh hoạt cho HSSV theo học SP, qua đó góp phần thu hút được sinh viên giỏi vào học ngành SP. Đồng thời, xây dựng cơ chế huấn luyện gắn với sử dụng sinh viên sau tốt nghiệp, tránh trạng thái sinh viên SP làm trái ngành và thừa thiếu GV cục bộ đang diễn ra tại những bản địa trong thời gian qua.”

GS.TS Đinh Xuân Khoa

Hiếu Nguyễn

Theo giaoducthoidai

Sinh viên sư phạm sẽ phải bồi thường chi phí huấn luyện nếu chuyển ngành

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, ngành sư phạm,chi phí sinh hoạt,sinh viên sư phạm,trường đh vinh,luật giáo dục,thu học phí,cơ sở đào tạo giáo viên,gs.ts đinh xuân khoa,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Hỗ trợ sinh viên sư phạm: Thu hút người tài, nâng bước sinh viên khó khăn được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo