Hiệu trưởng Marie Curie “bật mí” lý do không thu học phí, trả lương đủ cho giáo viên

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Hiệu trưởng Marie Curie “bật mí” lý do không thu học phí, trả lương đủ cho giáo viên Theo ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Marie Curie, lãnh đạo nhà trường quyết định “phá” quỹ tích luỹ gần 30 năm qua để hỗ trợ học sinh, giáo viên trong dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Marie Curie, chỉ đạo nhà trường quyết định “phá” quỹ tích luỹ gần 30 năm vừa qua để hỗ trợ học sinh, nghề giáo trong dịch bệnh.

Hiệu trưởng Marie Curie bật mí lý do không thu học phí, trả lương đủ cho giáo viên - Hình 1

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, nhà trường đã phải dùng quỹ dự phòng để trang trải. Ảnh: MC

Trưa 30/3, ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Marie Cuire Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị xung quanh câu truyện vẫn chi trả đủ lương cho hơn 450 giáo viên, cán bộ nhà trường và không thu học phí trong lượt phòng, chống dịch Covid-19.

Ông đánh giá như nào về chủ trương các trường ngoài công lập được thoả thuận chuyện thu học phí với bố mẹ học sinh?

– Thật ra, này là một chính sách tận gốc đúng đắn. Với các trường ngoài công lập, gọi nôm là các trường tư, nguồn tài chính duy nhất chính là những góp sức của bố mẹ học sinh trong việc thu nộp học phí. Với một trường học, ngoài các việc chi trả tiền lương giáo viên, còn rất nhiều khoản khác phải trang trải.

Bởi vậy, tôi cho chuyện nhà trường và bố mẹ học trò ngồi lại cùng nhau để nhất trí mức cống hiến cho những chương trình dạy học trực tuyến và các nội dung liên quan là hết sức bình thường, đúng đắn.

Dư luận đang xôn xao việc nhà trường đã trả lương 100% cho hơn 450 giáo viên, cán bộ 2 tháng qua và miễn học phí cho học sinh học trực tuyến, góc độ là hiệu trưởng, ông nói gì về điều này?

– Kỳ thực chúng tôi không hề muốn những vấn đề này trở thành ồn ào, dễ nảy sinh những sự so sánh. Trước hết, tôi vì là người trong lĩnh vực nên tôi rất đồng cảm và chia sẻ với những đồng nghiệp, các trường đồng nghiệp. Chúng tôi rất hiểu, chỉ cần 30 ngày không có thu và vẫn bắt buộc phải xử lý nhiều khoản tài chính, nhiều nhà trường sẽ rớt vào khủng hoảng, khó khăn.

Về tình cảm, tâm tư, các nghề giáo hay các chỉ đạo nhà trường đều không thích thu bất cứ khoản kinh phí nào từ học trò trong đợt dịch bệnh hiện nay. Nhưng, với nhiều nhà trường rớt vào lực bất tòng tâm, có tâm nhưng thiếu lực. Còn với riêng hệ thống trường Marie Cuire, chúng tôi xây dựng từ năm 1992, tức đã được 28 năm hoạt động.

Chúng tôi luôn gây dựng quỹ dự trữ rủi ro và đầu tư phát triển hằng năm. Nay, khi cả nước đang phải gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, nên lãnh đạo nhà trường đã quyết định sử dụng quỹ này để giữ gìn bộ máy cũng như mong muốn cống hiến phần nào công của vào việc chung cả của cả nước. Chúng mình cũng đã và đang trang bị thành lập thêm cơ sở bên Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội, nhưng sẽ ưu tiên cho việc chăm lo đời sống giáo viên, cán bộ và phụ huynh, học trò trước.

Giả thiết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, học sinh cũng có thể phải nghỉ thêm, nhà trường có giải pháp gì không, thưa ông?

– Tôi cam kết, sẽ tiếp tục áp dụng chủ trương không thu học phí với học trò học trực tuyến, bao gồm có nghỉ đến hết tháng 4, tháng 5 tới. Còn với hàng ngũ giáo viên, cán bộ, nhà trường sẽ cân nhắc các phương án khác nhau. Ví dụ, nếu học trò nghỉ học tại trường hết tháng 4, chúng tôi sẽ coi xét phương án trả 70% lương. Và nếu tiếp tục hết tháng 5, phía chỉ đạo nhà trường sẽ vẫn trả lương, nhưng có thể điều chỉnh còn 50% lương cho toàn bộ giáo viên, cán bộ liên quan.

Xin cảm ơn ông!

Thầy Khang lo lắng không biết lúc nào sách giáo khoa mới đến tay giáo viên!

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học trực tuyến,giáo viên,học sinh,trường ngoài công lập,trường marie curie,thầy nguyễn xuân khang,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Hiệu trưởng Marie Curie “bật mí” lý do không thu học phí, trả lương đủ cho giáo viên được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo