Hàng trăm người chết vì cúm và Corona: 3 biện pháp phòng bệnh cần nhớ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Hàng trăm người chết vì cúm và Corona: 3 biện pháp phòng bệnh cần nhớGiữa lúc dịch cúm A/H1N1 tại Đài Loan đang gia tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao, các chuyên gia cảnh báo nên cảnh giác với cả bệnh cúm mùa và bệnh do virus Corona.

Giữa lúc dịch cúm A/H1N1 tại Đài Loan đang gia tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao, các chuyên gia cảnh báo nên cảnh giác với cả bệnh cúm mùa và bệnh do virus Corona.

Hàng trăm người chết vì cúm và Corona: 3 biện pháp phòng bệnh cần nhớ - Hình 1

Corona đang gia tăng và bệnh cúm mùa cũng có thể có nguy cơ lây truyền

GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bản chất của cúm và nCoV đều là nhiễm khuẩn hệ hô hấp và do tác nhân khác nhau. Những triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, cúm hay cảm lạnh thường thì có thể vài ngày là khỏi. Cúm có các chủng: A, B, C. Cúm A, B lây cho người. Kháng nguyên H và N đối với cúm A, có 15 cái H và 9 cái N, tạo nên biến chủng. Cúm A /H5N1, cúm A /H1N1 có chừng độ lây truyền hùng cường và đã từng gây nên đại dịch.

GS Kính cho thấy triệu chứng cúm A hay viêm hệ hô hấp cấp nCoV, MERS-CoV, SARS tương tự như nhau, đều tiến công vào phổi nó đều là viêm phổi cấp, viêm nhiễm hô hấp cấp… viêm lan tỏa cả hai phổi. Bản chất hiểm nguy như nhau.

Cúm còn có thuốc đặc trị như tamiflu, zanavimir, peramivir. Còn đối với nCov, SARS, MERS-CoV hầu như không có thuốc đặc hiệu, chưa có vắc xin. Theo đảm bảo miễn dịch 7-10 ngày sẽ khỏi, những người bị nặng có biến chứng sẽ tử vong. Những người tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp tỷ lệ tử vong cao hơn.

Trong bối cảnh vừa có dịch cúm, vừa có dịch nCoV, chúng ta nên phân tích tỉ mỉ về dịch tễ, lâm sàng bởi triệu chứng giống nhau.

GS Kính cho biết, có một trường hợp ở Uông Bí, Quảng Ninh được đẩy lên BV Nhiệt đới Trung ương cấp cứu, người bệnh bị viêm phổi 2 bên, trắng lốp 2 phổi, gây nên hoang mang. Nhưng khi sàng lọc xét nghiệm thì bị cúm A/H1N1.

Trước trạng thái nhiều bệnh cũng có thể có thể lây qua con đường hô hấp, GS Kính khuyến cáo mọi người nên thực hiện 3 giải pháp phòng bệnh:

Thứ nhất, nên chủ động đeo khẩu trang phòng bệnh. Theo GS Kính việc đeo khẩu trang ngăn ngừa cơ học, bất kể khẩu trang nào cũng có thể có tác dụng ngăn chặn cơ học 5-10cm, ngăn giọt bắn, làm khoảng cách xa hơn, do các bệnh lây qua con đường hô hấp lây qua tiếp xúc gần với giọt bắn. Vì vậy đeo khẩu trang thường hay y tế đều được. Khẩu trang vải có thể giặt xà phòng, ăn uống xong phải bỏ đi.

Còn tình huống không có khẩu trang, khi hắt hơi, dùng tay ngăn, rồi mang rửa tay, khăn mùi xoa cũng có tác dụng. Rồi có thể dùng giấy ăn khi hắt hơi, để chống lại nguy cơ cơ học.

Thứ hai, phải rửa tay đều đặn bằng nước và xà phòng. Ở cơ sở y tế thì bằng nước sát trùng và cồn. Trong môi trường ẩm lạnh, virus gây bệnh có thể hiện diện 3-5 ngày. Những chất sát trùng, tia cực tím, ánh sáng, nhiệt chiều cao cũng có thể có thể bất hoạt virus nCoV rất nhanh. Dung môi tan trong lipid như cồn, ê-te, cloroform, … các chất có clo hoàn toàn có thể diệt virus trong khoảng 2-5 phút, rửa tay với xà phòng trong vòng 20-30 giây cũng có thể bất hoạt virus.

Thứ ba, không nên tụ tập đông người. Không nên dùng bàn tay ve vuốt lên mặt nhiều.

Hiện tại chúng ta đang chống đỡ được 3 loại cúm cúm A (H1N1, H3N2, cúm B) còn nCoV là virus mới chưa xuất hiện vắcxin phòng bệnh đặc trị và chúng ta chưa tồn tại giải pháp khuyến cáo tiêm vắc xin.

Đến 20h ngày 6/2, theo cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam trên toàn cầu đã có 28.352 người mắc, 565 người tử vong do virus Corona. Trong đó riêng Trung Quốc đại lục có 563 người tử vong, 1 tình huống ở Philippine, 1 trường hợp ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Riêng Việt Nam đến thời điểm này đã ghi nhận 12 người mắc nCoV. Trong đó: 02 cha nhân loại Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 05 công dân Việt Nam đều quay trở lại từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha loài người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, 01 người tiếp xúc gần với người bệnh dương tính với nCoV trước đó, 02 trường hợp: 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của người bệnh dương tính với nCoV trước đó.

Theo infonet

Chích vaccine cúm có phòng ngừa được virus Corona?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, bệnh cúm mùa,dịch cúm a/h1n1,rửa tay thường xuyên,i đài loan,cúm a h5n1,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,dịch cúm a/h1n1 tại đài loan,bảo vệ sức khỏe mùa dịch,gs nguyễn văn kính,đeo khẩu trang phòng bệnh,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Hàng trăm người chết vì cúm và Corona: 3 biện pháp phòng bệnh cần nhớ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo