Hai nữ sinh lớp 12 chế tạo máy cấy lúa không động cơ chi phí 2 triệu, đạt năng suất bằng 5 thợ cấy

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Hai nữ sinh lớp 12 chế tạo máy cấy lúa không động cơ chi phí 2 triệu, đạt năng suất bằng 5 thợ cấyMáy cấy lúa không dùng động cơ của 2 em học sinh Nam Định đã được nông dân Giao Thủy tiếp nhận với lời khẳng định: máy hoạt động tốt, cây lúa thẳng hàng, khoảng cách đều nhau. Máy không cần dùng nguyên liệu nên không gây ô nhiễm môi trường.

Máy cấy lúa không dùng động cơ của 2 em học sinh Nam Định đã được nông dân Giao Thủy thu nhận với lời khẳng định: máy hoạt động tốt, cây lúa thẳng hàng, khoảng cách đều nhau. Máy chẳng cần sử dụng nguyên liệu nên không gây ô nhiễm môi trường.

Hai nữ sinh chế tạo máy cấy lúa không động cơ đây là em Nguyễn Thị Hoài Giang và Hoàng Thị Phượng (học sinh lớp 12 trường THPT Giao Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Hai em cũng chính là gương mặt gây ấn tượng trong nhiều cuộc thi Sáng tạo dành riêng cho thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc trong 2 năm 2018 và 2019.

Theo chia sẻ, cái máy cấy không động cơ được làm bằng sắt có kết cấu vững chắc, thiết kế bộ phận truyền động đơn giản, nhỏ gọn với khối lượng chưa đến 25kg. Máy cấm dùng động nhưng mà vận hành bằng sức kéo, dễ vận hành, nhiên liệu chủ đạo bằng thép hộp nên khá nhẹ.

Hai nữ sinh lớp 12 chế tạo máy cấy lúa không động cơ chi phí 2 triệu, đạt năng suất bằng 5 thợ cấy - Hình 1

Hai em học trò lớp 12 ở Nam Định Nguyễn Thị Hoài Giang và Hoàng Thị Phượng chế tạo thành công máy cấy lúa không động cơ. (Ảnh: Dân Việt)

Máy cấy lúa không động cơ được hoạt động trên nguyên lý phối hợp dùng lực đàn hồi của lò xo và lực giật của tay cùng trọng lực tác dụng lên hệ thống lấy mạ. Máy để được 4 khay mạ, mỗi khi hết mạ, có thể tiếp mạ một cách dễ dàng và đặc biệt thao tác sử dụng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả.

Kết quả sau những buổi thí nghiệm máy cấy có hiệu suất đúng theo ý tưởng đề ra. Mỗi một phút máy cấy được hơn 100 khóm, 1 giờ cấy được 200 m2 đến 270 m2 (tùy theo độ thành thạo của người sử dụng), công suất này bằng 5 người cấy thủ công.

Với bốn mỏ cấy, một giây máy cấy được 4 hàng lúa, mật độ hàng cách hàng 180 mm – 200 mm và máy có hệ thống gạt bùn nên không phải mất thời gian xoa vết chân người đi lại trong quá trình cấy như cấy thủ công.

Được biết, chi phí sản xuất máy cấy lúa không động cơ chỉ ở mức hơn 2 triệu đồng. Trả lời báo chí, các em cho biết thêm: ‘Dù đã có bản vẽ khá chi tiết nhưng thợ cơ khí ở bản địa không đọc hiểu được, đây chính là những khó khăn nhất khi chế tạo ra chiếc máy cấy này. Sau đó, thầy giáo dạy Lý đã bổ trợ chúng em để lý giải cho người thợ đó hiểu, dẫn đến mất một thời gian dài mới hoàn thiện được’.

Hai em học sinh cùng người thầy Nguyễn Thủy Anh (40 tuổi, giáo viên Vật lý trường THPT Giao Thủy) của mình có mong muốn nâng cấp và cải tiến thêm 1 số tính năng khác để việc cấy lúa được đều hơn. Ngoài ra, sẽ thay thế một số chi tiết giúp máy nhẹ hơn, dễ dàng hơn, đơn giản di chuyển dưới ruộng… Còn xa hơn, cả 2 mong muốn đưa chiếc máy này vào sản xuất hàng loạt, với giá cả rẻ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Hai nữ sinh lớp 12 chế tạo máy cấy lúa không động cơ chi phí 2 triệu, đạt năng suất bằng 5 thợ cấy - Hình 2

Cả ba thầy trò mất một thời gian dài để cái máy cấy lúa này hoàn chỉnh. Ảnh Dân Việt

Vũ Linh (TH)

Theo baodatviet

Học sinh lớp 8 chế tạo máy cấy lúa, công suất bằng 6 người cấy tay

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nông dân,nam định,môn vật lý,huyện giao thủy,máy cấy lúa,máy cấy không động cơ,chế tạo máy cấy lúa,trường thpt giao thủy,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Hai nữ sinh lớp 12 chế tạo máy cấy lúa không động cơ chi phí 2 triệu, đạt năng suất bằng 5 thợ cấy được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo