Hà Nội: Giáo viên tranh thủ nghiên cứu 5 bộ SGK mới khi học sinh đang nghỉ dài

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Hà Nội: Giáo viên tranh thủ nghiên cứu 5 bộ SGK mới khi học sinh đang nghỉ dàiTranh thủ học sinh đang được nghỉ học dài ngày, nhiều phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cho giáo viên nghiên cứu 32 cuốn sách trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) mới.

Tranh thủ học sinh đang được nghỉ học dài ngày, nhiều phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cho nhà giáo nghiên cứu 32 bộ sách trong 5 cuốn sách giáo khoa (SGK) mới.

Sáng 11/2, trao đổi với Kinh tế & Đô thị, nhiều lãnh đạo phòng GD&ĐT trên địa phận TP Hà Nội cho biết, tranh thủ thời gian học trò được nghỉ học kéo dài, ngoài việc tiến hành các lớp học online – trực tuyến, nhiều trường đã bắt đầu họp tổ chuyên môn để nghiên cứu 5 bộ SGK mới đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Hà Nội: Giáo viên tranh thủ nghiên cứu 5 bộ SGK mới khi học sinh đang nghỉ dài - Hình 1

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, giáo viên có quyền tối cao trong việc chọn sách. Ảnh: Bảo Trọng

Bà Vũ Thị Thu Hà – Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên cho hay, trong đợt giao ban các hiệu trưởng trường tiểu học đã yêu cầu nghiên cứu kỹ 5 cuốn sách giáo khoa mới để chớp lấy xem bộ sách nào phù hợp nhất với đơn vị mình. Còn với những hiệu trưởng THCS, Phòng GD&ĐT được yêu cầu mở các lớp nghiệp vụ về công nghệ, hỗ trợ nghề giáo về chuyên môn cho học trò thi trắc nghiệm, tập trung khối lớp 8, 9.

Trao đổi cụ thể hơn, bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên cho biết, trong 5 bộ SGK được phê duyệt, có bộ Cánh Diều đã được tiến hành trên mạng internet, qua đó, các nhà trường sẽ nghiên cứu trên hệ thống điện tử, còn các bộ còn lại được nhà xuất bản gửi đến các trường trên toàn quận.

Đơn cử như Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đơn vị này đã đến phòng GD&ĐT quận hỏi cụ thể địa bàn có bao nhiêu trường, sau đó gửi đủ các cuốn sách đến để các cơ sở giáo dục tham khảo, nghiên cứu. Thống kê của Phòng GD&ĐT quận Long Biên, hiện toàn quận có 27 trường tiểu học công lập và 2 trường ngoài công lập, với trên 3.000 giáo viên.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hằng, các phòng GD&ĐT được cấp có thẩm quyền hướng dẫn lựa chọn theo Thông tư 01/2020 của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn chọn lựa sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

“Dù thông tư này ngày 15/3 mới có hiệu lực nhưng chúng tôi được chỉ huy sẽ lựa chọn theo tinh thần văn bản này, do đó, phòng đã lãnh đạo các trường làm dần, theo nguyên tắc các tổ kỹ năng xem trước, sau đó lập hội đồng chọn sách và triển khai theo thẩm quyền của hội đồng” – bà Hằng nói thêm.

Cũng là chỉ huy chủ động, phía Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì đã đòi hỏi toàn trường trên địa bàn tổ chức cho những giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu 5 bộ SGK lớp 1 mới.

Ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết, hiện ở huyện có Nhà xuất bản Sư phạm đã cung cấp đầy đặn các bộ sách liên quan, qua đó, nhà giáo các nhà trường thuận tiện trong việc tiếp cận, nghiên cứu. “Còn các bộ sách của các nhà xuất bản khác, chúng tôi đề xuất quét toàn bộ, sau đó đẩy lên hệ thống điện tử để các nhà giáo nắm bắt” – ông Oanh cung cấp.

Ở huyện Gia Lâm, theo anh Hoàng Việt Cường – Trưởng Phòng GD&ĐT, bộ phận quản lý và nghiệp vụ rất quan tâm đến 5 bộ SGK mới, do đó, ngay từ ngày đầu của đợt nghỉ để học trò phòng, chống dịch nCoV, phòng GD&ĐT đã chỉ huy các trường tập trung cho nghề giáo nghiên cứu 32 bộ sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

“Hiện huyện Gia Lâm mỗi trường có duy nhất một bộ sách. Nếu được phát tận tay các cuốn sách để nghề giáo nghiên cứu thì thuận lợi hơn, nhưng làm như vậy sẽ khá tiêu hao về tài chính. Bởi vậy, hiện toàn bộ nghề giáo được chỉ dẫn sử dụng hệ thống mạng để tham khảo thêm” – ông Cường cho thấy thêm.

Liên quan đến nội dung này, sáng 11/2, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, để tạo điều kiện thuận tiện cho những cơ sở dạy dỗ chọn lựa SGK, các bộ phận liên quan đã áp dụng công nghệ, tạo các clip tóm tắt các nội dung chính của Thông tư 01, sau đó đưa lên hệ thống internet.

“Thông tư 01 cơ bản là ngắn gọn và tập trung các nội dung chính về quy trình, nguyên lý lựa chọn sách giáo khoa. Tuy nhiên, Vụ Giáo dục tiểu học vẫn tổ chức các hình thức chỉ dẫn để các nhà trường, cơ sở dạy dỗ dễ hiểu hơn, dễ chớp lấy hơn” – ông Tài nói.

Nói về phương pháp lựa chọn SGK, trong buổi làm việc mới đây với ngành giáo dục tỉnh Nam Định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý, phía Bộ đã có hướng dẫn, sở, phòng và các hiệu trưởng tiến hành thật kỹ hướng dẫn này để đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng. “Quyết định đỉnh cao trong việc chọn lựa sách thuộc sở hữu giáo viên; hội đồng là trọng tài để sáng tỏ lựa chọn” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Theo kinhtedothi

Cấp tài khoản miễn phí lớp học online cho nhà giáo dạy học thời điểm phòng dịch Corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, giáo viên,học sinh,hà nội,sách giáo khoa,học sinh nghỉ học,lớp học online,nghiên cứu sách giáo khoa,họp tổ chuyên môn,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Hà Nội: Giáo viên tranh thủ nghiên cứu 5 bộ SGK mới khi học sinh đang nghỉ dài được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo