GS.VS Đào Trọng Thi: 4 kỳ nghỉ mỗi năm là không có lợi cho chất lượng giáo dục

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài GS.VS Đào Trọng Thi: 4 kỳ nghỉ mỗi năm là không có lợi cho chất lượng giáo dụcGS VS Đào Trọng Thi, Nguyên chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, đề xuất 4 kỳ nghỉ/ năm là không phù hợp và chưa chắc đã có lợi cho chất lượng giáo dục.

GS VS Đào Trọng Thi, Nguyên chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng, đề xuất 4 kỳ nghỉ/ năm là không phù hợp và chưa chắc đã có lợi cho chất lượng giáo dục.

GS.VS Đào Trọng Thi: 4 kỳ nghỉ mỗi năm là không có lợi cho chất lượng giáo dục - Hình 1

GS VS Đào Trọng Thi cho rằng, đề xuất 4 kỳ nghỉ/ năm là không có lợi cho chất lượng giáo dục

Thưa ông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng nên cho học trò nghỉ 4 kỳ/ năm thay vì nghỉ hè và nghỉ Tết nguyên đán như hiện giờ có hợp lý?

GS Đào Trọng Thi: Tôi cho rằng, trong 1 năm học của nhà trường và học sinh, việc cho nghỉ quá độ lần sẽ không phù hợp và chưa chắc có lợi cho chất lượng giáo dục.

Bời vì, mỗi một lần học trò nghỉ học ngắt quãng sẽ kéo theo các ngày sao nhãng trước và sau kỳ nghỉ. Cụ thể như, để học sinh nghỉ Tết, trước đó các em luôn ở tâm thế trang bị nghỉ sẽ sao nhãng học tập, sau kỳ nghỉ cũng mất vài ngày để có thể trở về thói quen, nề nếp trước đó giáo viên, học trò đã rèn luyện.

Ngoài ra, việc cho học sinh nghỉ học phải tính đến điều kiện chung của đất nước. Học sinh được nghỉ khi đang cha mẹ vẫn làm việc bình thường chưa chắc đã phù hợp, cho dù đối với nhiều gia đình không có bất kì ai trông con giúp thì đó lại là cái khó khăn.

Trong điều kiện khí hậu mùa hè nắng cháy hà khắc như ở nước ta hiện nay, chúng ta có kỳ nghỉ hè và 1 đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài từ 1 -2 tuần như vậy cũng đã khá hợp lý.

Việc cho học trò nghỉ như làm sao điều quan trọng phải tính toán dựa trên điều kiện thời tiết, sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, việc cho học trò nghỉ nhiều đợt/ năm sẽ đáp ứng kích cầu tiêu dùng và phân luồng, phân bố lại tình hình giao thông, đặc biệt ở các TP lớn như Hà Nội?

GS Đào Trọng Thi: Vấn đề này phải tính toán, nghiên cứu kỹ các điều kiện liên quan như thói quen, phong tục, điều kiện sinh hoạt người dân, thời tiết. Đặc biệt là nhân tố khí hậu của từng quốc gia, chứ không thể nói thiếu cơ sở.

Ở các nước lâu nay chủ đạo vẫn cho học sinh nghỉ 2 kỳ/ năm, trong đấy nghỉ đông dài hơn kỳ nghỉ hè. Nguyên nhân là do kỳ nghỉ hè của một số nước dễ chịu còn ngày đông của họ khắc nghiệt hơn.

Còn các nước có yếu tố tiết trời nắng cháy tựa như Việt Nam thì kỳ nghỉ của học sinh cũng lệch so với những nước phương tây. Họ thường cho học trò nghỉ học từ tháng 4. Như vậy, các chế độ làm việc nói chung và học tập nói tiêng phải đoái hoài tới thời tiết xem có đảm bảo sức khỏe, chất lượng học tập hay không.

Tôi cũng cho rằng, nên đặt mục tiêu, lợi ích học sinh, chất lượng dạy dỗ lên hàng đầu. Nếu đặt vấn đề khác như kích cầu tiêu dùng hay du lịch…thì dường như không có thái độ tôn trọng giáo dục. Ý kiến đó khó có thể được chấp nhận.

Việc học trò được nghỉ, tới trường của từng bản địa nên để UBND quyết định. Quan điểm của ông thế nào?

GS VS Đào Trọng Thi: Điều này khó có thể xảy ra. Khi thực hành phải có sự nhất quán trên cả nước. Kể cả trong trường hợp, có những đất nước trải rộng ra trên diện tích lớn, thời tiết không giống nhau thì vẫn phải chọn ra một khung chương trình, thời gian chung quy chế thời gian học sinh khai giảng, nghỉ hè, nghỉ đông thích hợp với hầu hết và quyết định 1 phương án để nhất trí trên toàn quốc.

Chiều 14/2, tại cuộc họp của Ban lãnh đạo công tác phòng chống dịch Covod -19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Sở GD&ĐT đề xuất Bộ GD&ĐT về việc thành lập kế hoạch tổ chức 4 kỳ nghỉ/ năm cho học sinh như nhiều quốc gia khác.

Ông Chung cho rằng, nếu cho học sinh nghỉ 4 kỳ/năm thì tổng thời gian nghỉ hè vẫn là 3 tháng. Trong đó kỳ nghỉ hè nên kéo dài 35 ngày, nghỉ tết khoảng 1 tháng, 2 kỳ nghỉ còn sót lại mỗi kỳ kéo dài 2 tuần. Theo ông Chung, vấn đề này còn đảm bảo kích cầu tiêu dùng và phân luồng, phân bố lại tình hình giao thông của phố xá tốt hơn.

“Tới đây, chúng ta có thể có quan điểm đề nghị với Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH cũng giống Bộ Nội vụ để tính toán lịch. Chúng ta nghiên cứu xem những nước làm thế nào, nếu có hiệu quả, ứng dụng được thì có thể áp dụng ngay từ năm tới”, ông Chung đề xuất.

Theo Tiền phong

Đề nghị dạy học đại trà qua truyền hình chứ không nghỉ học kéo dài

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, giáo viên,hà nội,mùa hè,chất lượng giáo dục,nguyễn đức chung,giáo sư đào trọng thi,học sinh nghỉ học phòng dịch,đề xuất 4 kỳ nghỉ mỗi năm,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết GS.VS Đào Trọng Thi: 4 kỳ nghỉ mỗi năm là không có lợi cho chất lượng giáo dục được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo