Giúp con học tập hiệu quả khi nghỉ kéo dài

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Giúp con học tập hiệu quả khi nghỉ kéo dàiPhụ huynh hãy khuyến khích con làm bài tập khó trước hoặc lập bảng kế hoạch học tập để không xao nhãng việc học trong kỳ nghỉ dài

Phụ huynh hãy khuyến khích con làm bài tập khó trước hoặc lập bảng kế hoạch học tập để không xao nhãng việc học trong kỳ nghỉ dài.

1. Lên kế hoạch học tập

Bạn nên khuyến khích con rà soát bài tập, môn học cần kết thúc và phân chia thời gian hợp lý. Chẳng hạn với những môn học thuộc nên bố trí học buổi sớm hoặc môn cần tập trung suy nghĩ nên xếp vào thời gian yên tĩnh.

Hãy cổ vũ con lên kế hoạch từng tuần và theo sát để đáp ứng các hoạt động được thực hành trôi chảy. Nếu bố trí kế hoạch dài hơi như theo nửa tháng, một tháng, trẻ nên tạo một số thói quen học nhất định để giữ nếp học tập. Chẳng hạn học một môn vào với khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Bạn nên chỉ dẫn con chia nhỏ bài tập các môn theo ngày, không nên dồn một môn làm trong nhiều ngày. Ví dụ từ thứ hai đến thứ niên học toán, từ thứ sáu đến chủ nhật học văn sẽ không hiệu quả bằng việc sáng học văn, chiều học toán. Hãy treo bảng kế hoạch ở nơi dễ nhìn để bố mẹ và học trò có thể cùng nhau theo sát lịch trình đã vạch sẵn.

2. Bài tập dễ để cuối cùng

Khi ngồi vô bàn học vào những ngày nghỉ trước mắt hoặc vào buổi sáng, các em thường chọn bài tập dễ tạo trước. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra khoảng thời gian khởi đầu của các nhiệm vụ, loài người sẽ tràn trề năng lượng, tinh thần. Vì vậy, học sinh nên giải quyết các bài tập “khó nhằn” trước, tránh làm chúng khi tinh thần uể oải hoặc cơ thể mệt mỏi.

Sau khi vật lộn với những bài tập khó, trẻ con cũng có thể có thể làm những bài tập đơn giản với ít sự căng thẳng hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Giúp con học tập hiệu quả khi nghỉ kéo dài - Hình 1

Ảnh: Shutterstock.

3. Giúp đỡ con

Con có tinh thần tự giác, tự giải quyết vấn đề cá nhân là tốt, tuy nhiên cha mẹ không nên phớt lờ việc học tập của con. Trước khi con làm bài tập, phụ huynh hãy khích lệ “Khi con gặp bài tập khó đến mức không thể làm được, cha mẹ sẵn lòng giúp đỡ con”. Sự cỗ vũ này làm giảm nhẹ tâm lý căng thẳng của trẻ khi đương đầu với các bài tập khó.

Nếu con hỏi bài, cha mẹ nên chỉ dẫn chứ không làm hộ. Mức độ chỉ dẫn tùy thuộc vào độ khó của bài tập. Ví dụ, bài không vượt quá khó, phụ huynh chỉ nên chỉ dẫn một vài bước cơ bản hoặc chỉ gỡ rối phần khúc mắc.

Ngoài bố mẹ, trẻ nhỏ cũng có thể tìm sự giúp đỡ từ ông bà, người quen như kiểm tra việc học thuộc, vào vai nhà giáo làm bài kiểm tra miệng. Sự ủng hộ, giúp sức từ phía gia đình sẽ là nguồn động lực giúp trẻ thoải mái tinh thần trong việc học.

Bên cạnh việc giúp đỡ, hãy thường xuyên nhắc nhở, giám sát việc học của trẻ để đáp ứng khỏi bị xao nhãng khi tự học. Tuy nhiên, bạn không nên dùng ngôn từ ép buộc hoặc chì chiết nếu trẻ không làm bài tập mà nên hỏi rõ nguyên do, cùng trẻ tìm ra giải pháp hoặc phạt bằng việc tinh giảm thời gian vui chơi.

4. Không thúc ép

Kỳ nghỉ dài không như những ngày đến lớp bình thường. Phụ huynh không nên kỳ vọng trẻ cũng đều có thể kết thúc bài tập một sớm 1 chiều hoặc dồn toàn bộ sự tập trung trong ngày cho chuyện học. Nếu bạn dồn ép học quá nhiều, con sẽ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và chán nản.

Thay vì vậy, hãy khích lệ trẻ học tập phối hợp với nghỉ ngơi phù hợp, tỉ dụ không thức khuya, không nhịn ăn để làm bài tập hoặc sau khi học xong một môn nên nghỉ ngơi, thư giãn trước khi bắt đầu môn tiếp theo.

Khi con kết thúc bài tập, cha mẹ nên dành thời gian vui chơi cùng con hoặc làm những việc trẻ yêu thích. Xây dựng thời gian biểu linh hoạt sẽ giúp trẻ cân bằng giữa việc học và việc vui chơi trong kỳ nghỉ dài.

5. Thiết kế không gian học lý tưởng

Không gian học lý tưởng dành cho học sinh là nơi đủ điều kiện ánh sáng, không bị làm ồn, không bị xao nhãng bởi thiết bị công nghệ, đồ chơi và có đủ vật dụng học tập. Phụ huynh nên bố trí cho con không gian học lý tưởng để các bé có thể tập trung tốt hơn vào việc học.

Trong thời gian nghỉ dài, nhà giáo có thể giao thêm bài tập hoặc ra thông báo nhắc nhở. Nếu thay con quản lý thông tin, bạn nên cập nhật liên tục thông báo từ giáo viên, nhà trường. Chuẩn bị tư liệu học tập cho con như nghề giáo hướng dẫn.

6. Tạo động lực

Mỗi ngày, cha mẹ có thể hỏi thăm con về tiến độ làm bài tập hoặc đề xuất giúp kiểm tra bài vở. Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi hoặc gợi ý làm thêm bài tập liên quan nếu đã kết thúc xong bài tập và còn thừa nhiều thời gian.

Khi con kết thúc bài tập theo kế hoạch, bạn có thể khen thưởng bằng những món quà nhỏ như nấu bữa ăn ngon, thêm thời gian chơi hoặc tặng phần quà nhỏ. Những phần quà này sẽ kích thích sự hào hứng, tinh thần học tập ở trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cần làm gương cho con về sự nỗ lực kết thúc công việc. Bạn có thể mang việc ở công ty về nhà và cùng ngồi làm với con. Hãy bảo rằng hai người sẽ cùng nhau xong xuôi đạt việc và nghiêm túc làm việc để trẻ chứng kiến sự nỗ lực của bạn. Trẻ em thường lấy phụ huynh làm gương nên lúc nhìn vào sự gắng gượng của cha mẹ, các em sẽ coi đó là động lực cho bản thân.

Tú Anh

Theo Verywell Family, Kids Health/VNE

Ôn tập kiến thức trong thời gian nghỉ học

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh,cơ thể mệt mỏi,tinh thần uể oải,nghỉ học kéo dài,giúp con học tập hiệu quả,lên kế hoạch học tập,chăm con học mùa dịch,thiết kế không gian học tập,tạo động lực học tập,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Giúp con học tập hiệu quả khi nghỉ kéo dài được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo