Giáo viên trải lòng về sự công phu khi dạy học qua truyền hình

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Giáo viên trải lòng về sự công phu khi dạy học qua truyền hìnhSự bỡ ngỡ dưới ánh đèn trường quay sự xuất hiện của MC cũng làm cho tôi cảm thấy hồi hộp chưa thực sự tự tin Nhưng chúng tôi buộc phải vượt qua những điều đó hướng đến mục tiêu mang lại bài giảng tốt nhất cho học sinh

“Sự ngạc nhiên dưới ánh đèn trường quay, sự xuất hiện của MC cũng làm cho tôi cảm nhận ra hồi hộp, chưa thực thụ tự tin. Nhưng chúng tôi buộc phải vượt qua những điều này hướng đến mục đích mang lại bài giảng tốt nhất cho học sinh”.

Trước cốt truyện phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhiều tỉnh thành tiếp tục cho học trò nghỉ học dù trước kia đã thông báo đến lớp trở lại từ 9/3.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT thì có 7 tỉnh thành gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng ninh, Thừa Thiên – Huế, Sơn La và Tiền Giang cho toàn bộ học sinh nghỉ đến hết 15/3. Hiện còn 24 trường ĐH chưa có kế hoạch đến lớp cho tới hết tháng 3.

Ngay từ đầu tháng 2, khi học trò nghỉ học ở nhà để chủ động phòng tránh dịch bệnh, việc học trực tuyến đã được rất nhiều trường chọn lựa và thi hành đến bây giờ. Để tăng thêm lựa chọn cho học sinh, hiện giờ một số tỉnh đã triển khai việc dạy học qua truyền hình.

Giáo viên trải lòng về sự công phu khi dạy học qua truyền hình - Hình 1

Đài Phát thành – Truyền hình Hà Nội chính thức phát sóng chương trình ôn tập dành cho học trò lớp 9 và 12. (Ảnh chụp màn hình)

Theo chia sẻ của 1 số nghề giáo tham dự giảng dạy qua truyền hình thì việc dạy học trên truyền hình dù thời gian chỉ kéo dài vài chục phút, không dài như dạy trực diện nhưng các thầy cô đã phải trang bị rất kỹ càng để có 1 bài giảng thực sự hiệu quả.

“Để có bài giảng tốt mỗi nhà giáo đã phải trang bị ít nhất từ vài ngày trước và ngày nào cũng làm việc liên tục từ sáng đến tối. Bởi lẽ, nghề giáo phải chuẩn bị để thế nào việc tổng hợp kiến thức cô đọng nhất, phù hợp thời lượng dạy rất ngắn chỉ vài chục phút. Nếu nói lan man, học trò sẽ nhanh chán mà bài học không hiệu quả.

Cùng với đó, nhà giáo cũng phải suy đoán xem thời gian ngắn ngủi đó nên ôn tập cho học sinh vấn đề gì. Trình bày trong bài giảng ra sao, nên đưa kiến thức dưới dạng chuyên đề hay dưới cách nào?

Giáo viên cũng nên cho học sinh làm quen với một số bài tập điển hình, một số bài học để học sinh nhớ lại được kiến thức đã học và kỹ năng làm bài…

Tất cả các điều này nghề giáo đều phải suy đoán thế nào nói ngắn gọn nhưng lại bắt buộc phải hiệu quả”, cô giáo Đào Thanh Huyền – trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) cho hay.

Giáo viên trải lòng về sự công phu khi dạy học qua truyền hình - Hình 2

Học tiếng anh trực tuyến trên Đài Phát thành – Truyền hình Hà Nội

Hiện nay tại Hà Nội, việc dạy học trên truyền hình dành riêng cho học trò lớp 9 và lớp 12 được tiến hành theo hướng vừa ôn tập vừa dạy kiến thức mới.

Theo ghi nhận ban đầu, học trò khá thích mê với mô hình mới này nhưng do đặc thù không tương tác trực diện với học sinh nên cũng có thể có những học trò vừa học vừa phân tâm, không đạt hiệu quả.

Ông Kiều Văn Minh – Trưởng Phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Những giáo viên dạy học trên truyền hình Hà Nội đều là những nghề giáo giỏi, được Sở GD&ĐT tuyển chọn từ các trường THCS và THPT. Chúng tôi lãnh đạo cho đội ngũ nghề giáo này thành lập bài giảng trên cơ sở chuẩn kiến thức, chuyên môn theo chương trình của Bộ GD&ĐT”.

Có thể thấy để làm được một bài giảng trên truyền hình, nghề giáo phải trang bị tâm lý và giáo án kỹ càng hơn hẳn so với bài giảng trên lớp.

“Sự ngạc nhiên dưới ánh đèn trường quay, sự xuất hiện của MC cũng khiến cho tôi cảm nhận ra hồi hộp, chưa đích thực tự tin. Nhưng trọng trách được giao nên chúng tôi buộc phải băng qua những điều ấy hướng đến mục đích đem lại bài giảng tốt nhất cho học sinh.

Tuy nhiên, đặc trưng dạy truyền hình là giữa nhà giáo và học trò không tương tác như dạy trực tiếp nên hiệu goá lệ thuộc thật lớn vào sự chủ động cũng giống tính tự giác của các em. Nếu học trò nào học đối phó thì đích thực chúng mình cũng không kiểm soát được.

Đó là chưa kể, học trên truyền hình thầy cô khó lòng giải đáp thắc mắc 1 cách cặn kẽ, thấu đáo cho hàng trăm học sinh vì không có nhiều thời gian”, một nghề giáo dạy Hóa tại THPT Chu Văn An tham gia giảng dạy trên truyền hình cho hay.

Theo infonet

Bài dạy trên truyền hình cho học sinh Hà Nội: Dễ hiểu, đúng trọng tâm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đà nẵng,giáo viên,hà nội,quảng ninh.,tiền giang,thừa thiên huế,hải phòng.,sơn la,nghỉ học phòng dịch,dạy học qua truyền hình,trường thcs trần đăng ninh,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Giáo viên trải lòng về sự công phu khi dạy học qua truyền hình được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo