Giáo dục nhân văn, sáng tạo, thực chất trong mùa dịch COVID-19

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Giáo dục nhân văn, sáng tạo, thực chất trong mùa dịch COVID-19Dịch COVID-19 đã gây ra những khó khăn rất lớn cho ngành giáo dục, nhưng cũng làm bộc lộ, phát huy những phẩm chất nhân văn, sáng tạo và hướng đến thực chất của sự nghiệp trồng người.

Dịch COVID-19 đã gây nên những khó khăn rất lớn cho ngành giáo dục, nhưng cũng làm bộc lộ, phát huy những phẩm chất nhân văn, sáng tạo và hướng đến thực chất của sự nghiệp trồng người.

Giáo dục nhân văn, sáng tạo, thực chất trong mùa dịch COVID-19 - Hình 1

Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Nga (Trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dạy học online môn Văn. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngay từ đầu mùa dịch, trước hiện trạng học sinh thiếu nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, các nhà giáo môn Hóa trường THPT Dân tộc Nội trú số 1 tỉnh Nghệ An đã tổ chức sản xuất gel rửa tay khô sát khuẩn, cung cấp miễn phí cho học sinh. Cô Nguyễn Kiều Hoa – Hiệu trưởng đã đứng ra vận động giáo viên, các nhà hảo tâm góp sức chi phí để mua các hóa chất, nguyên liệu sản xuất dung dịch rửa tay khô sát khuẩn và khẩu trang phát miễn phí cho học sinh.

Sau đó, khoảng 20 trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An bắt tay sản suất gel rửa tay khô chống khuẩn dùng trong nhà trường, riêng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu còn có mặt hàng bán ra thị trường.

Tại Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), các thầy cô đã tổ chức mua nguyên liệu, sản xuất tấm chắn trong suốt chống giọt bắn phục vụ công tác phòng dịch trong nhà trường, vừa có độ thẩm mĩ, vừa rất hiệu quả.

Tranh thủ thời gian nghỉ học, nhiều giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn cả nước đã tự nguyện tham dự nấu ăn, phục vụ tại nhiều khu tách biệt phòng dịch COVID-19. Nhiều nhà trường, giáo viên, học trò đã đóng góp tiền bổ trợ công tác phòng chống dịch. Nhiều trường đào tạo đã biến thành điểm cách ly.

Về nội dung, phương pháp giáo dục, dịch COVID-19 là cơ hội, thách thức “vàng” đối với sự linh hoạt, đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục. Gần như tức thời, nhiều trường học đã tổ chức dạy học online, ôn thi, kiểm tra trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Nhiều nhà giáo lặn lội đến tận nhà học sinh giao bài tập, chỉ dẫn ôn tập. Học sinh tích cực tự học ở nhà, hoạt động nhóm… thông qua các phương tiện liên lạc điện tử, mạng Internet…

Giáo dục, đang hướng đến hiệu quả, thực chất hơn khi giảm tải bớt các kiến thức hàn lâm, các hoạt động chẳng cần thiết, kiểm tra, sát hạch năng lực học viên thông qua chuẩn đầu ra. Với hướng đi này, các gia đình, người học, nhà trường và ngân sách dành dụm được số tiền không nhỏ.

Như vậy, trong mùa dịch, ngành giáo dục đã làm được rất nhiều, chứng tỏ sinh khí và sức sáng tạo, bản lĩnh của dân tộc, con người Việt Nam, không lùi bước trước bất kể hoàn cảnh nào.

Qua mùa dịch này, các em học sinh đã có thêm bài học sâu sắc về ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng, tinh thần đoàn kết, tự nguyện để khắc phục, vượt qua khó khăn, thử thách.

QUANG ĐẠI

Kinh tế buồn mùa dịch, “gia sư online” là cách người trẻ tự chuyển dịch để làm quen với tình hình hiện tại

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,môn văn,sự nghiệp trồng người,dung dịch sát khuẩn,nước rửa tay,quận nam từ liêm,trường thcs nguyễn du,trường thpt hồng lĩnh,dạy học online,dịch covid-19,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Giáo dục nhân văn, sáng tạo, thực chất trong mùa dịch COVID-19 được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo