Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus coronaCách thức này sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha.

Cách thức này sẽ thay đổi hoàn toàn suy luận và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha.

Hôm nay (10/2), hơn 25.000 sinh viên của Trường ĐH Kinh tế quốc dân bắt đầu triển khai cách thức học Blended Learning. Ngồi tại nhà, cả sinh viên và giảng viên đều cũng có thể trao đổi bài học, kiểm tra, đánh giá, kể cả điểm danh trực tuyến.

Blended learning là sự kết hợp giữa phương pháp học điện tử với các phương pháp lớp học truyền thống và nghiên cứu độc lập. Điều này có nghĩa, sau những giờ học trên lớp, học viên có thể tiếp tục với các nội dung học tập trên các website học tập chuyên môn. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người giúp đỡ và hướng dẫn học sinh nếu họ cần. Phương pháp này đề cao sự sáng tạo, tự giác bởi người học sẽ tự học nhiều hơn là được giảng dạy kĩ lưỡng như phương pháp giáo dục truyền thống.

Đây là một trong những phương pháp học tập nhờ vào việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, nghiên cứu bởi Đại học Cambridge. Mô hình này được áp dụng ở nhiều quốc gia và tổ chức giáo dục trên thế giới.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 1

Để tiến hành thực hành cách thức học này, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đào tạo, tập huấn cho hơn 800 giảng viên về chuyên môn phần mềm công nghệ tin tức và cách sử dụng phần mềm LMS vào trong việc giảng dạy, quản lý học tập. Tính đến ngày hôm nay, 2/3 lượng giảng sư trong trường đã hoàn thành việc tập huấn và bắt đầu triển khai việc giảng dạy trực tuyến.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 2

TS Lê Việt Thủy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ tin tức (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) cho biết, trong thời gian qua, nhà trường đã có định hướng phát triển Trường ĐH Kinh tế quốc dân thành một trường đại học thông minh, trong đó có việc phần mềm công nghệ tin tức vào trong tổ chức giảng dạy và quản lý học tập. “Nhà trường đã có sẵn máy chủ, đường truyền, các máy thực hiện cho giáo viên. Trong giai đoạn này, nhà trường chỉ phải đầu tư cài đặt phần mềm, cải tiến máy chủ để sinh viên có thể truy cập với lượng 30.000 sinh viên học cùng lúc”.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 3

“Theo đúng lịch trình, trong năm học tới nhà trường mới bắt đầu tiến hành áp dụng cách thức huấn luyện Blended learning trên toàn trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do có dịch virus corona khiến sinh viên phải nghỉ học, nhà trường coi đây là cơ hội để tiến hành và áp dụng cách thức này nhằm giúp sinh viên chẳng cần phải lên lớp vẫn cũng có thể duy trì được việc học tập. Nhà trường quyết định áp dụng phương pháp học tập này đối với toàn bộ các hệ huấn luyện đại học và cao học của trường”.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 4

“Tôi nghĩ lợi ích có thể thấy được ngay là lúc dịch virus corona chưa có dấu hiệu dừng lại, đây là phương thức giúp giảng viên, sinh viên có thể yên tâm hơn để đón tục các bài học đã bắt đầu từ trước Tết và sẵn sàng để ngay sau khi xong xuôi kỳ nghỉ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn”, TS Thủy cho hay.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 5

Toàn bộ 800 giảng sư của trường sẽ có tập huấn trong 8 buổi, trong đó, mỗi buổi sẽ được khoảng 100 người học được chia làm 2-3 lớp để thực hiện tại chỗ. Tại đây, giảng sư sẽ được chỉ dẫn phương pháp sử dụng hệ thống. Sau khi đăng nhập vào hệ thống, giảng sư sẽ tạo các khóa học tương ứng với những lớp học trong thời khóa biểu để sinh viên có thể tham gia vào. Đồng thời, giảng sư sẽ tạo các mã khóa lớp học và gửi cho sinh viên qua hệ thống email chung của nhà trường.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 6

Tại khóa học online này, giảng sư có thể đăng lên tài liệu gồm các đề cương bài giảng, video chỉ dẫn bài học và các bài tập để sinh viên nghiên cứu. Đồng thời, giảng viên cũng sẽ đăng tải các yêu cầu đối với sinh viên cụ thể theo từng tuần. Việc đánh giá sinh viên cũng có thể được thực hiện thông qua các bài kiểm tra dưới dạng tự luận hoặc trắc nghiệm. Sinh viên cũng cũng có thể sẽ được điểm danh trực tuyến bằng cách tham dự vào các hoạt động giảng sư đề ra.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 7

Theo TS. Thủy, lợi ích giữa các việc học thông qua hệ thống trực tuyến so với cách học truyền thống là việc giảng viên, sinh viên đều có thể chủ động trong việc tạo nên nội dung hoặc hoàn thành nghĩa vụ học tập một cách linh hoạt. “Tất nhiên, giảng sư cũng có thể có những khó khăn nhất định như việc tạo video giảng dạy do giảng viên chưa hiện hữu nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, trước mắt, tất cả giảng sư đều có sẵn học liệu và có thể đưa lên, đòi hỏi sinh viên thực hiện”.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 8

Đối với sinh viên, các em không nhất thiết phải lên lớp đúng giờ như trong thời khóa biểu mà cũng đều có thể chủ động vào khóa học để hoàn thành theo thời gian phù hợp nhất. Tất nhiên, điều ấy không có nghĩa sinh viên có thể nối dài một bài học quá lâu. Nếu như một bài học bình thường kéo dài trong 3 tiết thì với những bài giảng online, sinh viên cũng có thể có thể xem đi xem lại nhiều đợt từ 3-6 tiết.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 9

Đối với việc xong xuôi bài tập, nếu như trên lớp, sinh viên bắt buộc cần làm ngay bài tập giáo viên giao thì bây giờ, sinh viên có thể chọn lựa thời điểm phù hợp để làm. Tất nhiên, thời lượng làm bài vẫn chưa thay đổi. Nhiều hoạt động khác giảng viên cũng cũng đều có thể thi hành trực tuyến, thí dụ như lấy ý kiến người học, mang ra diễn đàn để sinh viên thảo luận theo từng chủ đề được cập nhật trên hệ thống,…

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 10

Thầy giáo Nguyễn Văn Công (Giảng viên môn Kinh tế Vĩ mô) cho hay, việc giảng dạy trực tuyến không khiến quá nhiều khó khăn cho giảng sư bởi các giảng viên trong trường đều đã được tiếp cận nhiều với công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, giảng viên cũng tương đối thuận tiện lúc thành lập bài giảng tại trường bởi hệ thống công nghệ thông tin sẵn có của nhà trường rất mạnh. “Bắt đầu từ chiều nay, mình đã cũng có thể đăng tải các bài giảng và bài tập bổ sung trong số khóa học của mình”, thầy Công cho biết.

Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona - Hình 11

Tham gia giảng dạy cho hệ đào tạo từ xa theo hình thực huấn luyện trực tuyến đã nhiều năm, nhưng giảng viên Trần Thị Thu Hoài cho biết, đây là khóa học đầu tiên cô giảng dạy online cho sinh viên chính quy. “Cách thức này sẽ thay đổi tận gốc tư duy và tác động không nhỏ đến thế hệ giảng viên U50 chúng tôi khi sức ỳ đã bắt đầu manh nha. Tiếp cận và phần mềm công nghệ trong giảng dạy, với các bạn trẻ, này là điều khá dễ dàng, nhưng với thế hệ U50 chúng tôi, này là cả vấn đề không nhỏ. Nhưng cuối cùng tôi cũng đã tạo được lớp học trực tuyến đầu tiên. Giờ đây, ngồi nhà mình cũng đều có thể nghĩ ra phương thức để làm bài giảng online của mình trở nên thú vị, hấp dẫn hơn”.

Thúy Nga

Theo vietnamnet

Gần 100.000 lượt truy cập hệ thống học trực tuyến của ĐH Mở Hà Nội vì nCoV

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sinh viên,giảng viên,trường đh kinh tế quốc dân,virus corona,phương pháp học blended learning,giảng viên đi học,giảng viên u50,điểm danh trực tuyến,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Giảng viên đi học trong mùa phòng dịch virus corona được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo