Giải pháp nào khi học sinh nghỉ kéo dài?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Giải pháp nào khi học sinh nghỉ kéo dài?Trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch nCoV, giáo viên có thể sử dụng nhiều ứng dụng để tương tác với học sinh, đảm bảo tiến độ học tập.

Trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch nCoV, nhà giáo cũng có thể sử dụng nhiều ứng dụng để tương tác với học sinh, đáp ứng tiến độ học tập.

Từng du học Mỹ, làm quen với cách thức học online, thạc sĩ dạy dỗ Lê Thị Ngọc Nhẫn chia sẻ câu truyện về kiểu cách thức học này.

Cách đây 6 năm, một chị sống ở Mỹ có việc phải về Việt Nam một tháng. Chị có một con gái đang học lớp 4 chẳng thể để bé ở lại Mỹ một mình nên xin phép nhà trường cho bé về Việt Nam cùng chị.

Tưởng điều này chẳng thể được nhưng ngờ đâu không gặp khó khăn gì khi nhà trường cấp phép bé được nghỉ học một tháng đi về cùng mẹ. Nhà trường chỉ đòi hỏi phụ huynh đáp ứng bé thực hành những việc sau đây:

– Làm Toán mỗi ngày 1 trang. Phần nào bé chưa hiểu thì bé sẽ xếp một góc giấy để khi về trường, cô giáo xem sẽ giảng lại phần đó cho bé.

– Mỗi ngày đọc một mẩu truyện ngắn và trả lời các câu hỏi về câu chuyện đó.

– Mỗi ngày viết một quãng ngắn ít nhất 4 câu ghi lại những điều diễn ra trong ngày.

Sau đó, cha mẹ giúp bé đăng nhập vào tài khoản được nhà trường cấp để giáo viên điểm danh hàng ngày và biết được tình hình tự học của bé.

Khi quay trở lại Mỹ, bé nộp cho giáo viên tất cả bài đã làm và đã được giải thích thêm những bài bé chưa hiểu. Cuối năm học đó, bé vẫn lên lớp bình thường.

Lúc tôi được mẹ bé nhờ chỉ dẫn bé làm bài, tôi đã rất kinh ngạc và bái phục về kiểu cách dạy dỗ khỏi bị bó buộc trong khuôn khổ nhà trường như thế. Trong khi tôi dạy ở trường trung học phổ thông, chưa một lần có học sinh nào được phép nghỉ học quá một tuần để đi về quê cùng cha mẹ.

Nay vì lý do bất khả kháng, nhà trường phải cho học sinh nghỉ học lâu ngày để phòng tránh dịch viêm phổi cấp nCoV. Nhiều trường lúng túng chưa có giải pháp nào hiệu quả để vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa duy trì việc thực hiện chương trình.

Ngày nay, các phương tiện tin tức liên lạc ngày càng tiến bộ, việc nhà trường bền chặt với gia đình học trò qua điện thoại, zalo, email, viber… không còn lạ lẫm nữa. Vì thế, thay vì lo âu học sinh bên trong nhà chơi quên hết bài vở thì nhà trường hãy tạo ra những kênh thông tin kết nối tiện ích nhất với cha mẹ học sinh để cùng kết hợp dạy học tại nhà.

Giải pháp nào khi học sinh nghỉ kéo dài? - Hình 1

Học sinh trường Pascal, Hà Nội học online trong các ngày nghỉ phòng dịch nCoV. Ảnh: Pascal.

Nếu như việc sử dụng e-learning để dạy học đã thân thuộc với bậc đại học thì việc này vẫn còn lạ lẫm đối với bậc học phổ thông. Trong tình huống nguy cấp như hiện nay, các trường phổ thông còn thiếu thời gian để chuẩn bị các điều kiện cần có ứng dụng e-learning để dạy học.

Vậy có giải pháp thích hợp nào cho nhà trường? Có một nền tảng công nghệ dạy học tiện ích, dễ dùng mà nhà trường có thể ứng dụng dạy học từ xa cho học sinh, đó là Zoom for Education. Zoom cũng có thể có thể được dùng làm nghề giáo dạy và tương tác với khóa học có 45 học sinh dễ dàng.

Mỗi giáo viên sẽ tạo một tài khoản với mã khóa học và gửi link cho học trò truy cập vào từ ứng dụng Zoom tải về trên điện thoại, máy vi tính hoặc máy tính bảng đều được. Tất cả học sinh đều có thể nhìn thấy hình ảnh video nhà giáo đang giảng bài và có thể tương tác với bằng nhiều cách.

Khi học trò muốn phát biểu quan điểm chỉ cần nhấn nút giơ tay là giáo viên nhận được tín hiệu và cấp phép học sinh phát biểu. Hoặc khi học trò trao đổi bằng lời nhắn thì có thể gửi cho riêng nhà giáo hoặc cho chung cả lớp.

Ứng dụng này còn cũng đều có thể dùng miễn phí cho từng cơn dạy nối dài 40 phút. Nếu muốn mua bản quyền để nhà giáo không bị giới hạn thời gian dạy, nhà trường cũng chỉ tốn chưa tới 2 triệu đồng để sử dụng trong 30 ngày cho 20 tài khoản giáo viên.

Ngoài Zoom, còn nhiều ứng dụng hữu ích khác mà rất cần sự chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm để các trường phổ thông có thêm tin tức lựa chọn.

Giáo dục đang trong thời buổi công nghiệp 4.0, việc học sinh không đến trường mà vẫn học được không còn là điều bất khả thi. Chỉ cần các hiệu trưởng đoái hoài thì sẽ được được biện pháp hữu hiệu trong tình hình hiện nay.

ThS. Lê Thị Ngọc Nhẫn

Theo VNE

Giáo sư – Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền dạy dỗ mới

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, giáo viên,phụ huynh,học sinh,học sinh nghỉ học,du học mỹ,làm toán,phương pháp học online,mẩu truyện ngắn,thạc sĩ lê thị ngọc nhẫn,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Giải pháp nào khi học sinh nghỉ kéo dài? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo