Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoàiNguyễn Thị Phương Hoa – Lớp 12C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là 1 trong 2 học sinh đem về giải Nhất Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia cho tỉnh Nghệ An sau 10 năm.

Nguyễn Thị Phương Hoa – Lớp 12C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là 1 trong 2 học trò mang về giải Nhất Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia cho tỉnh Nghệ An sau 10 năm.

Nữ sinh này cũng vừa có thông báo trúng tuyển vào 4 trường đại học ở nước ngoài, trong đấy có 3 trường ở Mỹ và 1 trường ở nước Đức.

Đầu Xuân mới, nữ sinh trường Phan cũng từng có những chia sẻ với Báo Nghệ An về kinh nghiệm học Tiếng Anh và cả những dự định trong tương lai.

“Không ngủ quên trên chiến thắng”

P.V: Đã rất lâu rồi, Nghệ An mới có lại giải Nhất ở cuộc thi học trò giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh. Hãy chia sẻ những cảm xúc của em khi tham gia hội thi năm nay?

Nguyễn Thị Phương Hoa: Khi nhận kết quả, em thực sự hạnh phúc nhưng không hơn bất ngờ bởi sau khi thi xong, kiểm tra và khảo bài với những bạn, em khá tự tin vào kết quả của mình. Kết quả này cũng chính là sự nỗ lực và cả sự “đánh cược” của em bởi niên học trước em đã tham gia Kỳ thi học trò giỏi Quốc gia, đã có giải Nhì và quyết định tham gia lại năm lớp 12 là một đánh đổi lớn.

Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài - Hình 1

Thực tế, ở trường Phan khoảng 10 năm nay, không có một học sinh nào chọn thi lại lần 2. Vì thế, khi quyết định thi, điều em cũng như các bạn và nhà giáo chủ nhiệm băn khoăn nhất là thế nào phát triển và tăng khả năng Tiếng Anh của mình. Sở dĩ nói vậy bởi thông thường khi học Tiếng Anh ở một độ “chín” nào đó thì học trò thường sẽ có xu hướng chững lại, lẫn cả về vốn từ, về phát âm và khả năng nghe nói. Vì thế, giáo viên đội tuyển rất áp lực khi phải trau chuốt từng câu nói của học trò sao cho tốt nhất. Trong khi đó, đội tuyển năm nay lại có đến 3 bạn thi lại lần hai…

Riêng em, khi tham gia cuộc thi này cũng phải đối diện với hơi nhiều khó khăn. Vì điểm yếu của em đó là khả năng nghe và vì vậy em phải luôn luôn rèn luyện hàng ngày để chưa được kém hơn so với các bạn trong đội tuyển.

P.V: Được biết, so với năm trước, đề thi năm nay có sự thay đổi nhiều. Điều này là thuận tiện hay khó khăn đối với em?

Nguyễn Thị Phương Hoa: Khi bước vào cuộc thi, em thấy vận may bởi so với năm ngoái, đề thi năm nay sáng tạo hơn và có nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau. Nhiều bài gắn kèm với các đề tài “nóng” của xã hội nên khi làm bài đòi hỏi sỹ tử ngoài các kiến thức cơ bản phải nắm thêm được những vấn đề trong cuộc đời hàng ngày. Với đề thi này, em nghĩ chẳng những học trò của Nghệ An mà nhiều học sinh ở đội tuyển khác sẽ khá bất ngờ.

Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài - Hình 2

Tuy nhiên, em thích kiểu đề thế này như ở câu hỏi về đề luận về “sự hòa nhập nhưng không hòa tan của văn hóa” và đòi hỏi thí sinh “bày tỏ suy nghĩ của mình việc có nên học nhiều ngôn ngữ khác nhau hay chỉ nên học tiếng mẹ đẻ của mình để vẫn hiện diện bản sắc dân tộc”. Đây là một câu hỏi rất ấn tượng bởi mình có thể trả lời từ nhiều khía cạnh khác nhau. Bản thân em, trong bài viết của mình cũng nói rằng: “Bất kỳ học sinh nào, bất kỳ học trò học ngôn ngữ nào cũng càng phải được khích lệ và xúc tiến để học nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bởi ngôn ngữ là tấm gương phản chiếu của văn hóa và nếu học thêm 1 ngôn ngữ thì mình sẽ biết thêm về một Quốc gia. Tuy nhiên, mình cũng phải bám trụ tiếng mẹ đẻ và những bản sắc văn hóa của dân tộc mình để khỏi bị hòa tan…”.

Năm nay, ở phần thi nghe cũng đều có nhiều đổi mới và buộc học trò phải nghe thông thuộc các bản tin. Sau hội thi này, em cũng đã thay đổi nhiều vì trước đấy ngày nào em cũng tập nghe bản tin và xem đó là một hình thức để giải trí và từ một người nghe khá kém em đã bắt được không ít âm mới trong từ, kể cả những từ mới mình không biết và làm bài thi khá tốt.

P.V: Tôi được biết ngoài Tiếng Anh, em còn nói khá tốt Tiếng Nga và từng là học sinh chuyên Nga khi còn học THCS. Và em không cần là học sinh có đầu vào tốt nhất ở lớp chuyên Anh. Nhờ đâu mà một cô bé chuyên Nga lại có sự bứt phá xuất sắc như vậy?

Nguyễn Thị Phương Hoa: Đúng vậy, ngay từ đầu em không phải là một học sinh giỏi và chỉ đậu vào lớp nguyện vọng 2 của Trường THCS Đặng Thai Mai khi thi vào lớp 6, lớp chuyên Nga – Anh. Khi vào đội tuyển học trò giỏi tỉnh lớp 9, em cũng chỉ giành giải Ba và thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu kết quả của em cũng rất bình thường.

Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài - Hình 3

Tuy nhiên, dù khởi điểm không tốt nhưng em luôn có một phương châm là không khi nào được khinh suất và ngủ quên trên chiến thắng của mình. Vì thế mỗi lần đặt ra một mục tiêu và chinh phục được nó em lại tự nhủ mình càng phải nhìn lên và không chỉ ở Nghệ An mà có nhiều bạn học khác phía trên toàn quốc giỏi hơn mình và mình phải không ngừng cố gắng. Ngoài học ở trường thì vào các dịp hè em thường tham gia các hội thảo hoặc tham gia các trại hè để được gặp nhiều bạn bè ở các tỉnh khác để biết hơn về cách học Tiếng Anh… Riêng để đạt mục tiêu “lọt” vào đội tuyển Quốc gia của trường em cũng từng phải tốn hơi nhiều công sức, đặc biệt là ở niên học trước lúc “chỉ tiêu” dành cho học sinh lớp 11 chỉ có 50%.

Thường thì em sẽ gặp trực diện cô giáo để trao đổi về điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục thì em sẽ đều đặn lên mạng và các diễn đàn Tiếng Anh để tìm kiếm tư liệu và tự học. Từ hè lớp 10 lên lớp 11, em cũng đã tự làm các đề thi Quốc gia thật để hiểu được độ khó của đề và luyện sách với chừng độ khó tương đương. Em nghĩ rằng cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia không giống như những cuộc thi Tiếng Anh bình thường, bởi em chẳng những phải làm đúng các bài tập và còn phải phát triển được những kỹ năng khác. Vì thế, cuộc thi là một sân chơi để mình biết được mức độ Tiếng Anh của mình với các bạn học trò khác.

“Hãy học Tiếng Anh một cách đơn giản nhất, như phần nào trong cuộc đời hàng ngày”

P.V: Không chỉ giải Nhất Quốc gia, Phương Hoa cũng là một học trò rất có “duyên” khi đã từng giành được những học bổng ở các hội thi viết luận và còn là một chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường. Em cũng có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình khi tham gia những “sân chơi” thú vị này!

Nguyễn Thị Phương Hoa: Năm lớp 10 em đã đạt giải Nhất về cuộc thi viết luận và hè năm lớp 11 em đã đạt học bổng toàn phần trong chương trình trại hè do học sinh của Trường Đại học Havard được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được tham gia những chương trình này là cơ hội để em được gặp các anh chị và các bạn cùng đam mê và cùng sở thích với mình để nói chuyện với họ, giúp mình nâng cao khả năng Tiếng Anh và để mình biết được con đường tương lai của mình là gì.

Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài - Hình 4

Em cũng thấy rằng, mỗi một lần tìm kiếm học bổng cho các chương trình em đã trưởng thành rất nhiều, đành rằng không phải lần nào cũng thành công. Sau mỗi lần thất bại em thường suy nghĩ rất nghiêm túc về những nguyên do và chính điều này cho em nhiều hiểu biết sau này.

Quan trọng hơn là sau mỗi hội thi em hiểu hơn bản thân mình muốn trở thành con người như thế nào. Như thời điểm này, khi tham gia phỏng vấn với các trường em thường gặp được câu hỏi điều gì khiến em đặc biệt và em có thể trả lời ngay mà chẳng luôn phải suy nghĩ.

P.V: Được biết Phương Hoa đã chuẩn bị cho mình một hành trang khá dày trước lúc bước vào giảng đường đại học như ELTS 8.0, SAT 1450 và em đã nhận được thư mời của 4 trường đại học như Jacobs University Bremen của nước Đức, Drexel University, Hollins University và Allegheny College của nước Mỹ. Em đã hài lòng với kết quả này chưa hay đang còn tìm kiếm những cơ hội khác?

Nguyễn Thị Phương Hoa: Từ nay đến khi hoàn thành năm học thời gian khá còn dài và em vẫn đang tiếp tục chờ thêm các thư mời của các trường đại học khác để kiếm tìm một ngôi trường phù hợp cho mình và thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Có thể là một trường có mức học bổng cao hơn so với những trường đã thông báo trúng tuyển.

Bản thân em em cực thích học các lớp học về truyền thông và em muốn chọn một ngôi trường phù hợp sau khi tham khảo các khóa học trên mạng. Điều em phải làm lúc này đó là phải tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ xin học bổng và em cho là ngoài thư giới thiệu, điểm tổng kết thì cái khó nhất chính là giấy tờ hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân. Em kỳ vọng những hiểu biết trong thời gian em làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng một bài luận được trang bị khá công phu trong nhiều tháng thì em sẽ được thêm nhiều cơ hội khác may mắn hơn.

P.V: Những kết quả mà Phương Hoa đạt được thực sự là đáng khâm phục. Tôi cũng nghĩ rằng, rất nhiều bố mẹ muốn Hoa chia sẻ về bí quyết học Tiếng Anh của mình?

Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài - Hình 5

Nguyễn Thị Phương Hoa: Từ nhỏ em đã được bố mẹ cho đi học ở các trung tâm Tiếng Anh và bên cạnh giao tiếp em vẫn bắt buộc phải học ngữ pháp và các phần từ vựng khác. Việc định hướng này xuất phát từ chính cha mẹ của em vì cả 2 nghĩ rằng nếu chỉ học giao tiếp thì mình không thể truyền đạt hết suy nghĩ và quan điểm của mình và mình phải phối hợp cả 2 yếu tố. Về sau, ngoài học Tiếng Anh ở trường em không học thêm nhiều. Điều này hơi lạ nhưng em chủ yếu dành thời gian để tự học nhiều hơn bằng các khóa học Tiếng Anh online trên mạng, học nhóm với những bạn để phát triển chuyên môn nói…

Em cũng thường gặp biết bao câu hỏi như phải làm hết bao nhiêu quyển sách mới giỏi Tiếng Anh và làm thế nào để đậu trường Phan. Em nghĩ rằng, điều ấy tùy thuộc vào mỗi người và mong mọi người hãy học Tiếng Anh như 1 phần trong cuộc đời hàng ngày.

P.V: Cảm ơn Phương Hoa và chúc em sẽ có nhiều thành đạt hơn trong chặng đường sắp tới!

Mỹ Hà

Ảnh: Đức Anh

Kỹ thuật: Thành Cường

Theo baonghean

Những điểm mới nhất trong tuyển sinh của trường Phan Bội Châu niên học 2020 – 2021

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chiến thắng,nước đức,học tiếng anh,thpt chuyên phan bội châu,tỉnh nghệ an,phát âm,tiếng nga,giáo viên chủ nhiệm,nguyễn thị phương hoa,đại học havard,kinh nghiệm học tiếng anh,kỳ thi hsg quốc gia,cuộc thi viết luận,giải nhất tiếng anh,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Giải Nhất Tiếng Anh quốc gia: Chưa hài lòng dù đã có thư mời của 4 trường đại học nước ngoài được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo