Dùng tế bào da người để tạo sợi y tế

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dùng tế bào da người để tạo sợi y tếKhông giống như các chất tương tự, sợi y tế từ tế bào da người do nhóm khoa học quốc tế phát triển không yêu cầu sử dụng khung và không bị cơ thể đào thải

Không giống như các chất tương tự, sợi y tế từ tế bào da người do nhóm khoa học nước ngoài phát triển không đòi hỏi sử dụng khung và không bị cơ thể đào thải, cũng có thể được sử dụng để chữa lành da và các bộ phận cơ thể khác.

Dùng tế bào da người để tạo sợi y tế - Hình 1
Những sợi từ tế bào da người cũng có thể được xoắn, thắt nút hoặc được sử dụng để đan – Ảnh: CC0 Public Domain

Theo Phys.org , sợi y tế là vật liệu cũng có thể có thể được dùng để làm chữa lành da và các cơ quan cơ thể khác. Tuy nhiên, không phải mọi thứ bệnh nhân đều đảm bảo như nhau với loại sợi này. Đặc biệt, các mô sợi như vậy đôi khi gây nên phản ứng miễn dịch dữ dội và bị cơ thể đào thải.

Một nhóm khoa học nước ngoài gồm các nhà nghiên cứu Pháp, Colombia và Mỹ đã phát triển được loại vật liệu mới từ những nguyên bào sợi (fibroblast) của người – các tế bào mô liên kết tạo nên các phần tử ma trận ngoại bào, bao gồm các phân tử tiền chất của protein collagen và elastin. Vật liệu mới có 1 số lợi thế so với các chất tựa như hiện có, đó là một loại sợi từ tế bào da người có thể dệt thành vải. Đặc biệt, nó không yêu cầu phải sử dụng khung và không bị bộ miễn dịch đào thải. Các thí nghiệm đầu tiên trên động vật đã xác nhận tính hiệu quả của loại sợi này. Nhờ các công nghệ mới, chất liệu dệt cũng có thể có thể được sử dụng để chữa lành vết thương và thay thế các mảnh vỡ của các bộ phận nội tạng bị tổn thương.

Các nhà khoa học đã nuôi cấy những tấm nguyên bào sợi (fibroblast) mỏng và sau đó cắt chúng thành các sợi riêng biệt. Những sợi này cũng có thể được xoắn, thắt nút hoặc được dùng làm đan. Điều này cho phép chúng được sử dụng để sửa chữa các mô và bộ phận không trùng lặp – ví dụ, khâu vết thương, cũng như tạo van hoặc mạch máu.

Các nhà khoa học đã thí nghiệm thành đạt mặt hàng của mình trên động vật. Đặc biệt, sợi có thể giúp chữa lành vết thương hở ở chuột và tạo mạch máu nhân tạo cho cừu. Theo các nhà nghiên cứu, vật liệu mới hoạt động tốt như những thứ khác hiện đang sử dụng và trong sau này gần, họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trên người.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi.vn

'Rùng mình' xác ướp Ai Cập còn nguyên não

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, cơ thể,miễn dịch,quốc tế,phát triển,bộ phận,tế bào da người,nhóm khoa học,sợi y tế,nghiên cứu pháp,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Dùng tế bào da người để tạo sợi y tế được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo