Dung dịch vệ sinh tay tự làm, khăn ướt có giúp diệt khuẩn?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dung dịch vệ sinh tay tự làm, khăn ướt có giúp diệt khuẩn?Các chuyên gia khuyên rằng, để vệ sinh tay một cách hiệu quả, tốt nhất bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước thay vì sử dụng các loại sản phẩm thay thế khác.

Các chuyên gia khuyên rằng, để vệ sinh tay một cách hiệu quả, tốt nhất bạn nên rửa tay bằng bột giặt và nước thay vì sử dụng các loại mặt hàng thay thế khác.

Dung dịch vệ sinh tay tự làm, khăn ướt có giúp diệt khuẩn? - Hình 1
Nên rửa tay bằng nước sạch và bột giặt trong 20 giây

Trước sự bùng phát bệnh do virus corona những ngày gần đây, mọi chỗ trên thế giới, mọi người đều nói về vấn đề vệ sinh và phòng nhiễm, lây lan bệnh bằng cách đeo khẩu trang và sử dụng các dòng dung dịch vệ sinh tay.

Và trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng xuất hiện nhiều bài viết hướng dẫn cách tự pha trộn nước vệ sinh tay ngay tại nhà với những thành phần là các loại tinh dầu nào đó, cồn rubbing (hay còn gọi là cồn isopropyl, nồng độ 70%) hay kể cả gel nha đam để làm dịu da.

Câu hỏi được đề ra là có phải bất kỳ dung dịch nào có có cồn đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và dừng sự lây truyền của virus?

Theo CNA, một loại dung dịch vệ sinh tay được sản xuất chính thống có chứa ít nhất 60% cồn và có hữu hiệu diệt khuẩn, theo BS.Edwin, giám đốc Y khoa bệnh viện Parkway Shenton (Singapore).

Đối với cồn rubbing và một số dung dịch khác chứa từ 60 – 90% cồn vậy đây là mức cồn khá mạnh và không tốt cho da. Do vậy, sử dụng cồn rubbing với tầm cồn này có thể gây khô và bong tróc da tay. Tốt hơn, bạn nên sử dụng các làn nước vệ sinh tay có chứa cồn được sản xuất đặc biệt cho da và có chứa thành phần giữ ẩm cho da – chuyên gia giải thích.

Các sản phẩm có cồn và khăn ướt có giúp diệt khuẩn hiệu quả?

Có an toàn không khi chúng ta sử dụng các mặt hàng có chứa cồn để thay thế cho nước vệ sinh tay như nước súc miệng diệt khuẩn và rượu?

Nước súc miệng có chứa các tác nhân chống khuẩn gồm: chlorhexdine gluconate và triclosan nên tốt nhất không nên dùng làm diệt khuẩn cho tay trong bất kỳ tình huống nào. Mức tác nhân làm sạch hữu hiệu cao thường không đồng nhất với chừng độ tập trung cần thiết để diệt khuẩn hoàn toàn cho tay, chuyên gia nói.

Ngoài ra, các thương hiệu dung dịch vệ sinh tay cũng có thể có chứa các thành phần diệt khuẩn như benzethonium chloride, benzalkonium chloride hay povidone-iodine để tăng cường hữu hiệu diệt khuẩn.

Trong khi đó, sử dụng khăn ướt có có cồn để làm sạch vi khuẩn trên tay cũng không hữu hiệu vì chúng chỉ làm sạch bề mặt bên ngoài, BS.Chung – bệnh viện Parkway Shenton cho biết. Còn các loại khăn ướt dành riêng cho em bé, nhìn chung đều không có chứa các hóa chất vệ sinh và đủ mức cồn vì điều ấy sẽ gây kích ứng cho da trẻ.

Xà phòng và nước là biện pháp vệ sinh tốt nhất cho tay

So với dùng các dung dịch vệ sinh tay, khăn ướt có chứa cồn, bạn nên sử dụng phương thức vệ sinh tay truyền thống là rửa tay với xà phòng và nước, trong thời gian 20 giây hay thời gian tương đương khi bạn hát 2 lần bài hát “Chúc mừng sinh nhật” (Happy Birthday).

Thật ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), vệ sinh tay bằng bột giặt và nước hiệu quả hơn các loại dung dịch vệ sinh tay vì “mọi người cũng có thể có thể cấm dùng đủ lượng dung dịch vệ sinh hay thường lau quệt vào nơi nào đó trước khi dung dịch kịp khô”.

Huệ Trần

Theo CNA/giacngo.vn

WHO phân tích đúng sai 9 tin đồn về virus corona mới

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nước súc miệng,rửa tay bằng xà phòng,khăn ướt,xà phòng rửa tay,vệ sinh tay,sản phẩm chứa cồn,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,cách ngăn ngừa ncov,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Dung dịch vệ sinh tay tự làm, khăn ướt có giúp diệt khuẩn? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo