Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020: Thay đổi nhỏ, ý nghĩa lớn

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020: Thay đổi nhỏ, ý nghĩa lớnTheo TS Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT, dự thảo quy chế tuyển sinh 2020 về cơ bản vẫn giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020 như đã công bố trước đó nhưng vẫn có một số điểm mới nhằm khắc phục hạn chế của quy chế 2019.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT, dự thảo quy chế tuyển sinh 2020 về cơ bản vẫn giữ ổn định trong thời kì 2017-2020 như đã công bố trước đấy nhưng vẫn có 1 số điểm mới nhằm khắc phục hạn chế của quy chế 2019.

Đại diện nhiều trường đại học (ĐH) bày tỏ sự cỗ vũ với dự thảo mới vì đã phát huy quyền tự chủ của các trường.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020: Thay đổi nhỏ, ý nghĩa lớn - Hình 1

Cán bộ Trường ĐH Cần Thơ tư vấn tuyển sinh cho học sinh Ảnh: Ng.Ngân.

5 điểm mới cơ bản

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 là quy chế tuyển sinh hợp nhất các loại hình đào tạo, gồm tuyển sinh đạo tạo chính quy, tuyển sinh huấn luyện vừa làm vừa học, bằng thứ 2, chương trình tiên tiến, chất lượng cao, theo đặt hàng, liên thông. Quy chế này sẽ không áp dụng đối với việc tuyển sinh tới trường nước ngoài, huấn luyện từ xa. So với quy chế 2019 có 1 số điểm mới đáng chú ý.

Đó là áp dụng theo Luật dạy dỗ 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, dự kiến Bộ GDĐT sẽ không giao tiêu chuẩn tuyển sinh các ngành đào tạo sư phạm trình độ trung cấp nữa. Trình chiều cao đẳng (CĐ) chỉ giao chỉ tiêu đào tạo nhà giáo mầm non.

Thứ hai, tích hợp các nội dung của công tác tuyển sinh huấn luyện chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2… vào và một quy định tuyển sinh trình độ ĐH, trình độ CĐ, ngành dạy dỗ mầm non.

Thứ ba, quy định cụ thể hơn về điều kiện tổ chức tuyển sinh riêng (thi các môn văn hóa, thi đánh giá năng lực…) nhằm đáp ứng chất lượng đầu vào.

Thứ tư, tiếp tục quy chế tiêu chí định vị ngưỡng đáp ứng chất lượng đầu vào các ngành đào tạo nhà giáo cùng một số ngành/loại hình tuyển sinh.

Thứ năm, quy định chế tài chặt chẽ đối với những trường vi phạm, đối với cán bộ, công chức, người lao động và thí sinh vi phạm, đặc biệt là sỹ tử gian lận, liên quan đến gian lận trong thi, tuyển sinh… để nâng lên tính tuân thủ luật pháp trong điều kiện thực hành tự chủ ĐH.

Trong đó, nhiều trường ĐH và CĐ đánh giá cao Quy chế tuyển sinh 2020 ở việc quy định các nguyên lý và mở rộng quyền tự chủ hơn đối với những trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực…). Cụ thể, các chuyên gia nghĩ rằng dự thảo đã bám sát thực tiễn khi quy định, các trường chỉ được dùng nhiều nhất 4 tổ hợp xét tuyển cho 1 ngành và có sửa đổi (bổ sung phần trách nhiệm của địa phương, trong đấy nhận trách nhiệm của UBND tỉnh, sở GDĐT và trách nhiệm của điểm thu nhận hồ sơ). Bởi lẽ, việc có nhiều hơn 4 tổ hợp xét tuyển sẽ làm sỹ tử có các băn khoăn về tỷ suất trúng tuyển vào trường bởi tùy từng năm, đề thi của các môn dễ hay khó dẫn đến việc điểm chuẩn vào ngành tăng hay giảm so với năm trước. Trong khi đó, giữa các tổ hợp khó định vị mức điểm chênh lệch làm cho thí sinh cũng đắn đo về cơ hội trúng tuyển.

“4 tổ hợp xét tuyển một ngành là mức nhiều nhất các trường đem ra để thuận tiện cho thí sinh. Nếu ngay trong đề án tuyển sinh của các trường công bố vào tháng 3 có tỷ lệ tuyển sinh theo tổ hợp thì càng minh bạch giúp thí sinh có phương án chuẩn cho mình”- TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ ĐH, Bộ GDĐT phân tích.

Hiện ngoài phần trách nhiệm và bổ trợ của Bộ GDĐT về quản lý cơ sở dữ liệu thi, nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh, có thêm phần trách nhiệm của UBND tỉnh, sở GDĐT trong việc hỗ trợ sỹ tử ghi đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và kiểm tra quan sát các phần dữ liệu có liên quan đến ưu tiên khu vực cho chuẩn xác. Tránh tình trạng các em trúng tuyển vào trường rồi mới phát hiện sai sót, lúc đấy ảnh hưởng lớn số 1 đến thí sinh.

Ủng hộ “điểm sàn” của khối ngành sức khỏe, sư phạm

Hai ngành đặc trưng được dân sinh mạng xã hội quan tâm thời gian qua là các trường nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo nhà giáo do Bộ GDĐT quy chế ngưỡng đáp ứng chất lượng đầu vào (điểm sàn). Điều này được dự thảo đề cập thu được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia bởi đây đều là những nghề nghiệp có tác động trực tiếp đến sức khỏe và thế hệ trẻ, tương lai đất nước.

Tuy nhiên, đối với khối sư phạm nghệ thuật, thể dục thể thao nếu quy định điểm sàn cứng và các điều kiện quá cao sẽ khó để cũng có thể tuyển được người có năng khiếu tốt. Trong khi đây lại là những ngành yêu cầu chú ý đến năng khiếu của người học, sự rèn dũa trong qui trình học tập hơn là vấn đề học vấn như nhiều khối ngành khác. Vì thế, một số quan điểm đề xuất để các trường tự quy chế phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm giải trình với Bộ GDĐT và xã hội về chất lượng đầu vào do trường quy định.

PGS Nguyễn Phong Điền- Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 không có tác động nhiều tới các cơ sở giáo dục ĐH. Mỗi trường được chủ động phương án tuyển sinh, trong đó 10/3/2020 là thời hạn các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh. Đề án này sẽ được không ít tin tức và dữ liệu hơn so với năm 2019. Cụ thể, các trường phải xác định cả phương thức tuyển sinh đối với những mô hình đào tạo: Chính quy, hệ vừa học vừa làm, văn bằng 2…

Các trường sẽ tự xác định phương thức tuyển sinh trên cơ sở các quy định của Quy chế tuyển sinh. Chẳng hạn, các trường có thể tổ chức thi tuyển, xét tuyển hay xét tuyển căn cứ tận gốc vào kết quả thi THPT quốc gia, hoặc một phần dựa vào kỳ thi của trường, một phần dựa vào học bạ của thí sinh… Trên tinh thần ấy, các trường phải công khai trong đề án tuyển sinh. Ngoài ra, trong đề án sẽ cung cấp tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm trong khoảng 12 tháng tính từ lúc khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất so với năm tuyển sinh.

Đây là điểm mới so với quy định 2019 đòi hỏi các trường phải có thống kê cụ thể và minh bạch để người học có cơ sở chọn lựa thay vì chỉ có thông tin về học phí cũng giống cơ hội cách làm còn mơ hồ mà các trường quảng cáo. Bởi trên thực tế, có các ngành “hot” tưởng chừng như dễ ứng tuyển nhưng nhiều sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp hoặc là cần làm trái ngành, trái nghề. Ngược lại, một số ngành truyền thống chưa được nhiều thí sinh đoái hoài nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao cũng chính là một cơ sở quan trọng để học viên cân nhắc.

Hiện dự thảo vẫn đang lấy quan điểm góp ý rộng rãi để nhằm điều tiết sao cho sát với thực tiễn nhất và vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng lên trách nhiệm giải trình của các trường.

Các trường sẽ tự định vị phương thức tuyển sinh trên cơ sở các quy chế của Quy chế tuyển sinh. Chẳng hạn, các trường cũng có thể tổ chức thi tuyển, xét tuyển hay xét tuyển căn cứ tận gốc vào kết quả thi THPT quốc gia, hoặc một phần dựa vào kỳ thi của trường, phần nào dựa vào học bạ của thí sinh… Trên tinh thần ấy, các trường phải công khai trong đề án tuyển sinh. Ngoài ra, trong đề án sẽ cung cấp tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm trong khoảng 12 tháng kể từ lúc tốt nghiệp của hai năm gần nhất so với năm tuyển sinh.

Thu Hương

Theo daidoanket

Tự định vị điểm sàn không phải được quyền mang ra mức điểm thấp

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chỉ tiêu tuyển sinh,điểm sàn,quy chế tuyển sinh,giáo viên mầm non,quyền tự chủ,vừa làm vừa học,đào tạo từ xa,ts nguyễn thị kim phụng,luật giáo dục 2019,học nước ngoài,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020: Thay đổi nhỏ, ý nghĩa lớn được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo