Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020: Tiến bộ và khả thi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020: Tiến bộ và khả thiDự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020 thể hiện sự tiến bộ, công phu, dân chủ, nghiêm túc và khả thi. Hy vọng Quy chế sẽ sớm được hoàn thiện và ban hành thực hiện trong năm 2020, tạo ra động lực và chuyển biến mới trong công tác tuyển sinh bậc đại học của cả nước – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo Đại học và

Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020 thể hiện sự tiến bộ, công phu, dân chủ, nghiêm túc và khả thi.

Hy vọng Quy chế sẽ sớm được hoàn thiện và ban hành thực hiện trong năm 2020, tạo nên động lực và chuyển biến mới trong công tác tuyển sinh bậc đại học của toàn nước – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020: Tiến bộ và khả thi - Hình 1

Ảnh minh họa

Đề cao yếu tố chất lượng và hội nhập

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức ghi nhận và đánh giá cao cách thức tổ chức và thành lập Quy chế lần này của Bộ GD&ĐT. Cách thành lập Quy chế có sự đổi mới căn bản đó là: Bên cạnh Ban Soạn thảo, Bộ trưởng đã thành lập Tổ chuyên gia gồm các nhà giáo, quản lý, chuyên gia đã từng tham dự công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo nhiều năm, có kinh nghiệm để đề xuất, tập hợp ý kiến từ những cơ sở đào tạo.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020: Tiến bộ và khả thi - Hình 2

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Vì vậy, Quy chế vừa cập nhật được các đổi mới phù hợp với Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học , với khung trình độ quốc gia mới ban hành, đồng thời thể hiện được tính dân chủ, phản ánh được những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Do vậy không ý kiến góp ý nào của chuyên gia bị bỏ sót, các ý kiến đều có nghiên cứu và tiếp thu, giải trình thấu tình đạt lý. Quy chế mới bộc lộ sự dân chủ và có độ khả thi cao, đi vào cuộc sống.

Cũng theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, dự thảo Quy chế lần này đề cao tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của đơn vị, đi đôi với việc công khai, sáng tỏ và cơ chế kiểm tra giám sát rõ ràng. Mặt khác, tích hợp được các các Quy chế tuyển sinh trước đây vào làm một: Từ đại học chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2, đến các chương trình tiên tiến, chất lượng cao và các văn bản khác liên quan đến tuyển sinh, chỉ với một Quy chế tuyển sinh ở bậc đại học.

Do đó quá trình xây dựng Quy chế sẽ nặng nhọc và công phu hơn, nhưng lại có tính hệ thống, bền chặt hơn trong công tác tổ chức và quản lý, thuận tiện cho những cơ sở dạy dỗ đào tạo. “Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm nay đề cao yếu tố chất lượng và hội nhập quốc tế. Chẳng hạn những kết quả như: SAT, ACT, A-level,… có thể được các đơn vị huấn luyện coi xét để tuyển sinh các đối tượng này” – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nhận định.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020: Tiến bộ và khả thi - Hình 3

Quy chế tuyển sinh cũng giống hướng tuyển sinh của các trường phù phù hợp với đòi hỏi tự chủ đại học. Ảnh: Quý Trung

Bổ sung chế tài xử lý

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức phân tích thêm: Bên cạnh các điểm mới nêu trên, dự thảo Quy chế lần này bổ sung với những đối tượng rộng hơn và đầy đủ hơn, như các trường hợp đã xong xuôi chương trình THPT ở nước ngoài; bổ sung nội dung tuyển sinh huấn luyện nhân lực cho những bản địa thuộc khu vực: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ…; Quy chế cũng đòi hỏi các trường phải cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin về tuyển sinh trình độ đại học (bao gồm cả hình thức đào tạo), trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non và các điều kiện đáp ứng chất lượng.

Ngoài ra, dự thảo Quy chế cũng quy định rất rõ: Đề án tuyển sinh phải ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định cấp phép của bộ phận có thẩm quyền hoặc quyết định tự chủ của các trường theo quy định của pháp luật; đặc biệt lần này trong dự thảo Quy chế đã bổ sung quy chế giải quyết các trường hợp cán bộ và sỹ tử vi phạm quy chế.

Quy định “thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị phát hiện có hành vi gian lận hoặc liên quan trực diện đến gian lận trong quá trình thi, tuyển sinh cũng có thể bị buộc thôi học, cấm dự tuyển vào trường trong số năm tiếp theo” – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức dẫn giải, cùng theo đó nhấn mạnh: Đây là điểm rất mới và quan trọng. Theo đó, các cơ sở đào tạo có căn cứ để xử lý những tình huống phạm luật hoặc liên quan đến gian lận thi cử.

Minh Phong

Theo giaoducthoidai

Ý kiến của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đang không còn khách quan?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nhà giáo,chương trình thpt,luật giáo dục,tính dân chủ,dự thảo quy chế tuyển sinh,gs.tskh nguyễn đình đức,đh qg hà nội,tuyển sinh bậc đại học,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020: Tiến bộ và khả thi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo