Độc đáo trang trại nông nghiệp trên… không

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Độc đáo trang trại nông nghiệp trên… khôngVới diện tích chỉ 1,98 km² và dân số khoảng 38.700 người, Monaco không sẵn đất đai cho nông nghiệp. Hầu hết không gian đất liền bị bê tông hóa, là nền móng cho các cơ sở hạ tầng.

Với diện tích chỉ 1,98 km² và dân số khoảng 38.700 người, Monaco không sẵn đất đai cho nông nghiệp. Hầu hết không gian đất liền bị bê tông hóa, là chân móng cho những cơ sở hạ tầng.

Độc đáo trang trại nông nghiệp trên... không - Hình 1
Công quốc Monaco rộng chỉ 1,98 km².

Nhưng cũng chính tại đây, doanh nghiệp trang trại rau quả sạch đô thị Terre de Monaco xuất hiện. Bằng cách tận dụng các khoảng trống sân thượng, họ cung cấp rau củ sạch cho tất cả nước.

Nhỏ nhưng giàu nhất

Công quốc Monaco nằm ở châu Âu và thuộc diện có chỉ số GDP trung bình trên đầu người cao nhất thế giới (thống kê năm 2017 là 166.726 USD/người/năm).

Người dân Monaco cũng có tuổi đời cao nhất thế giới, 90 tuổi. Bất chấp mật độ cư dân dày nhất hành tinh, 20.370 người/km, tỷ suất thất nghiệp bằng 0. Đời sống cư dân khá giả đến mức không có người nghèo. Các sòng bạc hợp pháp mở khắp nơi. Du lịch phát triển rầm rộ. Chỉ riêng doanh thu từ du ngoạn và thuế sòng bạc đã chiếm 25% tổng thu nhập quốc nội.

Ngoài 2 nguồn kinh tế trên, Monaco còn thịnh vượng nhờ công nghiệp chế tạo mĩ phẩm, hóa chất, điện tử, đóng tàu, xây dựng… Do tiếp giáp với biển Địa Trung Hải, chiếm một đoạn bờ biển Côte d’Azur có khe vịnh nước sâu, nó luôn la liệt các siêu du thuyền lớn nhỏ cập bờ.

Có điều, quá giàu sang trong khi đất đai hạn hẹp cũng lắm bất tiện. Từng mét đất đều bị tận dụng để xây dựng. Gần như toàn bộ diện tích đất liền của Monaco bị bê tông hóa. Những tòa nhà cao tầng liền kề san sát. Làm sao để trồng cây xanh trong thành thị không hở ra khoảng đất trống nào?

Vào năm 2016, người mẫu kiêm cựu vận cổ vũ quần vợt gốc Thụy Điển, Jessica Sbaraglia (31 tuổi) đề xuất dự án làm các trang trại rau củ trên sân thượng.

Cô xây dựng doanh nghiệp nông nghiệp đô thị Terre de Monaco, tích cực vận động dân sinh Monaco đồng ý mang đất lên sân thượng, biến khoảng trống bê tông trên cao thành vườn rau sạch tốt, cây ăn trái xum xuê.

Những sân thượng màu xanh

Độc đáo trang trại nông nghiệp trên... không - Hình 2
Các “trang trại” sân thượng có mặt trên toàn quốc.

“Lúc đầu, ai cũng cười nhạo, nói rằng dự án của tôi ra sao cũng thất bại”, Sbaraglia nhớ lại. “Tôi biết mình bắt buộc phải cố gắng hết sức nếu muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người”.

Đầu tiên, Sbaraglia nhiệt tình phân tích thời thế. Cô khẳng định Monaco cũng phải bắt nhịp khuynh hướng du lịch sinh thái. Mọi người đều luôn phải có nhận thức trách nhiệm về môi trường. Ngoài việc có mật độ dân cư đông đúc, Monaco còn thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi ngày. Lượng khí thải liên tiếp tăng vùn vụt.

Thuận tiện cho Sbaraglia là khoảng năm 2006, Hoàng thái tử Albert II của Monaco đã quan tâm đến vấn đề biến đổi thời tiết và khắc phục sự mất mát đa dạng sinh học.

Công quốc Monaco cũng đặt mục đích đến năm 2030 phải thành đạt giảm thiểu một nửa hiệu ứng nhà kính, và đến năm 2050 là trung hòa khí CO2.

Kế tiếp, Sbaraglia bắt tay vào xây dựng “trang trại nông nghiệp trên không”. 450 m2 sân thượng của khối cao ốc dưới bóng Tháp Odéon cao 170m được sử dụng. Cô chia nó thành từng ngăn, trồng đủ các dòng rau sạch và cây ăn trái. Luống cà tím, bí xanh nhanh chóng phất ngọn. Những bụi dâu tây, cây mơ trổ bông, đậu trái.

“Tôi được hưởng vô số hương vị thơm mát từ khu vườn”, Sbaraglia hạnh phúc. Tôi muốn mọi người ở Monaco cũng sẽ được thưởng thức những rau củ hữu cơ, tự nhiên như thế”.

Từ vườn sân thượng đầu tiên, Sbaraglia mở rộng diện tích. Đến nay, cô có tổng cộng 5 nông trại (bao gồm cả trang trại siêu tí hon dưới mặt đất, chỉ rộng đúng 30 m2), nâng tổng diện tích lên đến 1.600 m2.

“Ngày càng nhiều người hứng thú với ‘trò chơi sinh thái’ của tôi”, Sbaraglia vui vẻ. “Có điều, chưa phải mọi thứ các mái nhà ở Monaco đã được tận dụng. Vẫn còn những khoảng trống có thể trồng cây”.

Thu hoạch ấn tượng

Với 1.600 m2, Terre de Monaco của Sbaraglia sản xuất 5 tấn rau củ sạch mỗi năm. Cô bán chúng cho các nhà hàng, khách sạn gắn sao Michelin trên khắp công quốc. Belle Époque năm sao là một trong số khách hàng thường xuyên của Terre de Monaco. Mùa nào thức nấy, họ biến rau quả sạch thành những món ngon thượng hạng.

Kỳ thực, Sbaraglia chỉ là một trong nhiều đứa ở Monaco chung tay đóng góp thúc đẩy sự tiến lên của công quốc theo hướng bền vững. Dẫu lừng danh là chỗ sa hoa, Monaco rất đoái hoài đến sự nghiệp bảo quản môi trường.

Cũng tại đất nước tí hon này, xuất hiện nhiều nhà chỉ đạo đặt tiêu chí “vì 1 ngày mai xanh” lên hàng đầu. Họ đang bằng mọi cách thăng bằng hệ sinh thái, cẩn mật kiểm soát và thực hiện các dự án “xanh”.

Từ trên đất liền đến dưới bến cảng, các quán ăn của Monaco đều sử dụng thực phẩm hữu cơ tươi sống địa phương. Ở đây cũng có thể có khá nhiều tiệm chay, nổi bật đặc biệt là nhà hàng món chay một sao Art Deco.

Các ban công được tận dụng làm không gian trồng cây. Nhiều người cống hiến sức lực và của cải, tái phát triển sườn đồi bị cháy trong nước thành rừng ô liu xanh tốt. Vào ngày quốc tế Rừng hàng năm (21/3), họ lại dạo quanh một vòng kiểm tra.

Tháng 1/2019, lệnh cấm nhựa có hiệu lực. Toàn bộ ống hút, cốc, đĩa, đồ nhựa dùng một lần biến mất khỏi Monaco.

Dưới bờ Côte d’Azur, hoạt động bảo tàng loại vật được thực hiện nghiêm ngặt. Khách sạn Metropole mở chiến dịch Mr Goodfish, chính sách chỉ phục vụ các món hải sản tự nhiên bền vững. Hàng năm, Tuần lễ Đại dương Monaco đều đặn tổ chức, thu hút chuyên gia bảo tàng từ khắp ngoài nước đến thảo luận, tìm kiếm giải pháp. Đất nước siêu nhỏ này cũng có thể có 1 Bảo tàng Hải dương, nuôi giữ hơn 6.000 mẫu sinh vật biển.

Cũng tại Monaco, giao thông xe điện, hydro rất phổ biến. Điện tái tạo, nước tái sử dụng 100%. Toàn bộ dân sinh nghiêm túc với mục tiêu phát triển bền vững, vì một Monaco xanh sạch đẹp bữa nay và sẽ cho con cháu mai sau.

Vũ Huế

Theo giaoducthoidai.vn

Công nghệ đang thay đổi những đám tang như thế nào?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nghiêm túc,phát triển,cư dân,địa phương,thực phẩm hữu cơ,sườn đồi,tươi sống,bảo tàng hải dương,sao art deco,chiến dịch mr goodfish,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Độc đáo trang trại nông nghiệp trên… không được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo