Điều nguy hại gì xảy ra nếu bạn uống quá liều vitamin C?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Điều nguy hại gì xảy ra nếu bạn uống quá liều vitamin C?Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nổi tiếng với vai trò tăng cường hệ miễn dịch. Nó giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp phát triển và sửa chữa các mô, cần cho quá trình chuyển hóa protein và tổng hợp collagen.

Vitamin C là một chất dưỡng chất thiết yếu, nổi tiếng với vai trò tăng cường hệ miễn dịch. Nó giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp phát triển và sửa chữa các mô, cần cho công đoạn chuyển hóa protein và tổng hợp collagen.

Điều nguy hại gì xảy ra nếu bạn uống quá liều vitamin C? - Hình 1

Đối với nam giới trưởng thành, lượng vitamin C được khuyến cáo là 65 – 90 mg, phụ nữ là 65 – 75 mg và ngưỡng nhiều nhất đều là 2.000 mg mỗi ngày – Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, bạn có biết rằng tiêu thụ quá độ vitamin C có thể gây hiểm nguy không?

Liều lượng khuyến cáo vitamin C hằng sáng là bao nhiêu?

Đối với nam giới trưởng thành, lượng vitamin C được khuyến cáo hằng ngày là 65 – 90 mg mỗi ngày và ngưỡng nhiều nhất là 2.000 mg, theo Boldsky.

Đối với phụ nữ, lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi sáng là 65 – 75 mg mỗi ngày và giới hạn tối đa là 2.000 mg.

Với người hút thuốc, mức vitamin C cơ thể cần nhiều hơn bình thường 35 mg.

Điều gì sẽ diễn ra cho cơ thể nếu uống quá liều vitamin C?

1. Sỏi thận

Các hợp chất oxalate được sản xuất khi chuyển hóa vitamin C, được bài trừ qua nước tiểu. Tuy nhiên, oxalate ở hàm lượng cao, cũng đều có thể phối hợp với canxi trong máu, gây sỏi thận.

Những người có tiền sử về các vấn đề về thận như sỏi thận không nên bổ sung vitamin C liều cao hoặc ăn quá độ trái cây giàu vitamin C, theo Boldsky.

2. Bệnh tim mạch

Vitamin C có đặc tính chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C bổ sung cao cũng có thể có thể kích hoạt và làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, kể cả huyết áp cao. Nguy cơ này cao hơn ở những người đã mắc một số bệnh tiềm ẩn.

3. Nguy cơ tổn thương ADN

Một số nghiên cứu đã chỉ ra vitamin C có khuynh hướng gây căng thẳng ô xy hóa, đặc biệt với liều lượng cao. Một nghiên cứu cho thấy vitamin C liều cao có thể gây ra thiệt hại ô xy hóa. Từ đó, có thể làm hỏng và biến đổi ADN, cũng có thể có thể dẫn đến các bệnh đe dọa đến tính mạng như ung thư, theo Boldsky.

4. Tiểu ra máu

Một trong những phản ứng đi kèm phổ biến nhất của quá liều vitamin C là tiểu ra máu. Điều này cũng có thể có thể kèm theo với đau dạ dày.

5. Tương tác với thuốc làm loãng máu

Vitamin C gây phản ứng phụ với một số loại thuốc. Vitamin C liều cao có thể vô hiệu hóa chức năng làm loãng máu hoặc của thuốc chống đông máu, cuối cùng sẽ thật cần tăng liều thuốc để xong xuôi được hiệu quả.

6. Quá liều chất sắt

Vitamin C xúc tiến việc hấp thụ sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, những người đã có hàm lượng sắt cao, cũng đều có thể phải đương đầu với ngộ độc sắt khi hấp thu nhiều vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Ngoài ra, những người bị bệnh thừa sắt do di truyền có thể bị thương tổn mô, theo Boldsky.

7. Các vấn đề về đường ruột

Quá nhiều vitamin C cũng có thể gây co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Nguyên nhân do lúc uống quá liều vitamin, hệ thống tiêu hóa sẽ không hấp thu vitamin C đúng cách. Cần giảm liều hoặc tạm thời ngừng uống.

Một số phản ứng đi kèm phổ biến khác của quá liều vitamin C là chóng mặt, đau lưng, đau quặn bụng, đau đầu, ợ nóng, đau răng, phát ban, mệt mỏi, đau ở đường tiết niệu.

8. Lưu ý cuối cùng

Tiêu thụ quá độ thực phẩm chứa vitamin C hoặc uống bổ sung sẽ không khi nào làm bức tốc qui trình hấp thu chất dinh dưỡng, nhưng chỉ làm hại cơ thể, theo Boldsky.

Theo Thanh niên

Để phân biệt virus corona và cảm lạnh thông thường, hãy chú ý 1 điểm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sỏi thận,tăng cường hệ miễn dịch,tiêu chảy,vitamin c,bệnh tim mạch,tiểu ra máu,buồn nôn,loãng máu,co thắt dạ dày,tổn thương adn,uống vitamin c quá liều,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Điều nguy hại gì xảy ra nếu bạn uống quá liều vitamin C? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo