Dịch viêm đường hô hấp cấp do Ncov: Virus có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dịch viêm đường hô hấp cấp do Ncov: Virus có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngàyCác nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có thể tồn tại tới 9 ngày bên ngoài vật chủ.

Các nhà nghiên cứu Đức đã phát giác ra rằng chủng mới của virus corona (2019-nCoV) cũng có thể có thể hiện hữu tới 9 ngày bên phía ngoài vật chủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học “Journal of Hospital Infection”, các nhà nghiên cứu ở Đức cho thấy 2019-nCoV cũng có thể có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt những đồ vật với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm virus bất cứ khi nào trong thời gian này. Đây là thời gian tồn tại tối đa của virus nCoV bên ngoài vật chủ. Thời gian hiện hữu bình quân của virus này bên phía ngoài vật chủ là khoảng 4-5 ngày.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do Ncov: Virus có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày - Hình 1

Một con đường tại Thủ đô Bắc Kinh vắng vẻ xe ô tô bất thường. Ảnh: Nytimes

Công cụ khử trùng được các nhà khoa học khuyến nghị là các dạng dung dịch như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. Do chưa tồn tại liệu pháp đặc hiệu chống nCoV nên việc ngăn ngừa viêm nhiễm là rất quan trọng. Giống như các trường hợp lây nhiễm qua không khí, nCoV lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên.

Theo nhà nghiên cứu Günter Kampf thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường, Đại học Y Greifswald, những điểm chạm đều đặn trong bệnh viện có thể như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay các vật dụng khác trong khu vực gần bệnh nhân. Do vậy, bàn tay cũng giống những đồ vật kể trên cần được khử trùng thường xuyên.

50% số ca lây nhiễm thứ cấp xảy ra trong thời kỳ ủ bệnh

Kết quả nghiên cứu của 1 nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết ít nhất 50% số ca lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh trước mắt chưa hiện hữu các triệu chứng.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tích 26 tình huống lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang đứa ở 6 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước lượng trước đây. Mặc dù thời kỳ ủ bệnh bình quân của 2019-nCoV được coi rằng từ 5 ngày, song các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân truyền nhiễm thứ 2 trong những 50% tình huống nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện các dấu hiệu của viêm đường phổi trong khoảng 5 ngày. Các chuyên gia kết luận rằng những người bệnh lây nhiễm thứ cấp này đã trở nên nhiễm virus trong thời gian những bệnh nhân đầu tiên ủ bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: “Những phát hiện này cho biết rất khó để chống lại dịch bệnh chỉ bằng biện pháp cách ly”. Ông kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống chăm sóc y tế để ngăn chặn bệnh dịch lây lan, thay vì chỉ tập trung vào các giải pháp cách ly khỏi cộng đồng.

Nguy cơ virus lây truyền qua chất thải của nhân loại

Các nhà khoa học bảo rằng ỉa chảy có thể là con đường lây lan thứ 2 của 2019-nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trong số 138 bệnh nhân được nghiên cứu tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, thì có 14 người có dấu hiệu tiêu chảy, buồn nôn trong một đến 2 trước đây lúc bị sốt và khó thở. Công trình này của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã được đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) hôm 7-2. Trong khi đó, người bệnh Mỹ trước mắt được chẩn đoán nhiễm virus 2019-nCoV cũng từng bị đi ngoài lỏng trong 2 ngày và sau đó virus đã được tìm thấy trong chất thải của người bệnh. Những trường hợp tựa như cũng được ghi nhận trong nghiên cứu của Trung Quốc đăng trên tạp chí Lancet.

William Keevil, Giáo sư về chăm sóc sức khỏe môi trường tại Đại học Southampton, nhấn mạnh điều quan trọng là virus 2019-nCoV đã được tìm thấy trong chất thải của những bệnh nhân đau bụng, tựa như như virus gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng được phát giác nội địa đái trước đây. Điều này cho thấy nguy cơ lây lan qua con đường chất thải là rất cao.

Nhà nghiên cứu bệnh dịch David Fisman nhận định việc virus lan truyền qua con đường chất thải có thể đặt ra thử thách mới cho công tác khống chế virus. Nhiều khả năng nó sẽ là vấn đề lớn trong các bệnh viện, bởi nơi đây có thể trở thành nguồn khuếch đại virus. Trong khi đó, chuyên gia virus Benjamin Neuman lại thận trọng cho rằng dù việc lây lan qua con đường chất thải rất đáng để xem xét, song dựa trên các dữ liệu hiện nay, dịch nhầy và đối với việc chạm vào bề mặt chứa virus rồi đem tay lên mắt, mũi, mồm nhiều khả năng vẫn chính là con đường lan truyền chính.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tăng trở lại

Ngày 8-2, giới chức Trung Quốc đã xác nhận thêm 3.399 trường hợp nhiễm nCoV và 86 trường hợp tử vong tại 31 tỉnh thành của Trung Quốc trong ngày 7-2. Như vậy, số ca nhiễm mới của Trung Quốc đã tăng trở lại sau hai ngày liên tục giảm. Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh xác nhận có một công dân Mỹ 60 tuổi được định vị nhiễm nCoV hôm 5-2 tại Vũ Hán nằm ở phía trong những các nạn nhân tử vong mới tại Trung Quốc. Đây được coi là người Mỹ đầu tiên bỏ mạng vì nCoV. Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 8-2 cho thấy 1 công dân nước này bị nghi nhiễm nCoV và nằm viện tại Vũ Hán cũng từng tử vong.

Tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục là 34.546 tình huống và tổng cộng người tử vong là 722 trường hợp. Theo Ủy ban Y tế quốc gia, hiện vẫn còn 6.101 người đang trong trạng thái nguy kịch. Tổng số người được xuất viện sau khi khôi phục là 2.050 trường hợp.

Nghiên cứu gần đây cho thấy đã có 40 chuyên viên y tế bị nhiễm virus từ các bệnh nhân tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán trong tháng 1 vừa qua. Điều này phản ánh nguy cơ mà những người đang ở tuyến đầu của trận chiến chống dịch bệnh phải đối mặt. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA). Theo nghiên cứu của các thầy thuốc tại bệnh viện Zhongnan ở Đại học Vũ Hán, một người bệnh nhập viện được cho rằng có thể lây bệnh cho 10 nhân viên y tế. Tổng số người bệnh bị nhiễm virus trong thời kì từ ngày 1/1-28/1 vừa qua là 138 trường hợp, trong đấy số ca bị truyền nhiễm trong bệnh viện chiếm tới 41%.

Tỷ lệ truyền nhiễm sang các nhân viên y tế cho thấy nguy cơ cao trong những bệnh viện ở thời kì đầu của dịch bệnh. Michael Head, chuyên gia y tế thế giới của Đại học Southampton nhận định nếu mà điều đây là sự thật, sẽ được các người bệnh có khả năng truyền nhiễm cao hơn những người khác và nó sẽ gây khó khăn trong việc khống chế các ca nhiễm.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7-2 đã cảnh báo toàn cầu đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và các thiết bị bảo quản khác trong trận chiến đối phó với chủng nCoV. Phát biểu trong buổi họp với ban điều hành của WHO tại Geneva, Tổng Giám đốc Tedros cho biết giá các dòng sản phẩm như khẩu trang đã tăng hơn 20 lần tại một số nơi trên thế giới. Theo ông, tình hình càng trở nên xấu đi khi khẩu trang “sử dụng không hợp lý” bởi những người khỏi bị ốm hay không phải là chuyên viên y tế.

Theo TTXVN/baocantho

Đà Nẵng chỉ dẫn các đơn vị về các tình huống cách ly phòng chống bệnh dịch nCoV

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,thái lan,đại học hokkaido,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,đại học y greifswald,sodium hypochlorite,công cụ khử trùng,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Dịch viêm đường hô hấp cấp do Ncov: Virus có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo