Dịch nCoV, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dịch nCoV, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữNghiên cứu khoa học mới nhất về virus nCoV cho thấy phụ nữ ít nguy cơ nhiễm virus corona hơn nam giới, nguyên nhân là do nội tiết tố nữ giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn, chống virus tốt hơn. Vậy bổ sung nội tiết tố nữ như thế nào mới đúng cách để giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch mùa đại dịch nCoV, hãy lắng nghe ý

Nghiên cứu khoa học mới nhất về virus nCoV cho thấy phụ nữ ít nguy cơ nhiễm virus corona hơn nam giới, lý do là vì nội tiết tố nữ giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn, chống virus tốt hơn. Vậy bổ sung nội tiết tố nữ như ra sao mới đúng phương pháp để giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch mùa đại dịch nCoV, hãy lắng tai ý kiến từ những các chuyên gia.

Nội tiết tố nữ giúp phụ nữ tăng sức đề kháng

Thế giới đã có hơn 37 ngàn người nhiễm virus nCoV và con số vẫn tăng lên từng ngày. WHO đã phải công bố trạng thái nguy cấp trước mức độ nguy hiểm và lây truyền quá nhanh của virus nCoV trong lúc chưa hiện diện phác đồ điều trị đặc hiệu. Ngoài các biện pháp chung như hạn chế tới chỗ đông người, đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay thường xuyên, các chuyên gia khuyến nghị mọi đối tượng đều phải tăng cường sức đề kháng để nâng cao sức khoẻ phòng dịch nCoV.

Điểm đáng lưu ý là Tạp chí y khoa The Lancet (Tạp chí y khoa lâu đời tại Mỹ) ban bố nghiên cứu của Trung Quốc ngày 30/1 cho biết nam giới mắc nCoV nhiều 2 lần so với nữ giới. Sự chênh lệch giới tính này cũng tương đồng với những quan sát trước đó trong đại dịch MERS-cov và SARS-cov (2 đại dịch cũng gây ra bởi virus corona nhưng chủng khác).

Dịch nCoV, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ - Hình 1

Lý giải trạng thái này, nhóm nghiên cứu cho biết: “Do phụ nữ có nhiễm sắc thể X và hormon giới tính (Nội tiết tố nữ) ảnh hưởng đến miễn dịch bẩm sinh và thích nghi”.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học Ý tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu và Khoa thấp khớp, Đại học Genova, cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ estrogen có tác dụng tăng cường miễn dịch và hormone này cũng sẽ được nghĩ là chất tăng cường tăng sinh tế bào và đảm bảo miễn dịch cơ thể

Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Vương Tiến Hòa, Chuyên gia cấp cao Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản Việt Nam cũng cho biết, những năm gần đây, đặc biệt khi những virus nổi lên, người ta nghiên cứu nhiều về khả năng miễn dịch của estrogen (Tên khoa học của Nội tiết tố nữ). Estrogen đã tác động lên cơ thể của người phụ nữ, làm tăng những cytokine chống viêm, cản trở xâm nhiễm của virus, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nó có vai trò tốt hơn đối với cơ chế miễn dịch với virus

Những phụ nữ nào cần bổ sung nội tiết tố nữ để tăng cường đề kháng?

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Genova cũng cho biết tác dụng kháng virus này sẽ thấp hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hay những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp. Các nhà khoa học đã đối chiếu phản ứng đề kháng của các nhóm phụ nữ trẻ, phụ nữ mãn kinh có bổ sung nội tiết và phụ nữ mãn kinh không bổ sung nội tiết. Kết quả là nhóm phụ nữ trẻ tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh hơn hẳn so với cả hai nhóm mãn kinh; Giữa 2 nhóm mãn kinh thì nhóm có bổ sung nội tiết có phản ứng kháng thể cao 2 lần nhóm phụ nữ không bổ sung nội tiết.

GS.TS Vương Tiến Hòa cũng lưu ý: “Chúng ta chẳng thể chủ quan. Người phụ nữ nào cũng có estrogen (nội tiết tố nữ) nhưng chừng độ nhiều hay ít. Khi người phụ nữ ở độ tuổi 20 estrogen cao. Nhưng khi phụ nữ ở độ tuổi 35, nồng độ estrogen giảm đi. Đặc biệt tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh thì lượng estrogen còn rất ít…

Đối với dịch nCoV, phụ nữ bổ sung, tăng cường nội tiết tố nữ sẽ tốt hơn. Bởi vì những phụ nữ ngoài 35 tuổi trở đi lượng estrogen giảm nhiều. Đặc biệt với phụ nữ mãn kinh gần như estrogen không còn. Điều đó có tức là hệ miễn dịch kém hơn, dễ dẫn đến bệnh hơn so với những phụ nữ lớp trẻ hơn.”

Đồng ý kiến PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh: “Đúng là nội tiết tố nữ estrogen giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn nam giới nhưng quan trọng là hàm lượng nội tiết tố nữ ở phụ nữ không phải luôn luôn dồi dào. Chỉ những phụ nữ trẻ, trong độ tuổi sinh sản, có nồng độ estrogen cân bằng thì mới có miễn dịch cao như vậy.

Còn từ sau tuổi 30, đặc biệt là 35 thì nội tiết tố nữ sẽ suy giảm mạnh mẽ, giờ đây phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố nữ và đề kháng cũng theo đó mà giảm đi. Ở những đối tượng này thì để tăng cường đề kháng, các bạn nên chủ động bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của mình.”

Ngoài liên quan tới độ tuổi thì nhiều phụ nữ tuy tuổi còn trẻ nhưng cũng đã bị suy giảm nội tiết tố. Chính vì vậy, ngoài lưu ý đến các dấu hiệu tuổi tác thì chúng ta nên biết đến các dấu hiệu giảm sút nội tiết tố nữ, nếu gặp một trong những dấu hiệu sau thì cũng đều có thể cũng đang thiếu hụt nội tiết: kinh nguyệt không đều, da khô,da nám sạm, âm đạo khô hạn, giảm thèm muốn tình dục, mất ngủ-khó ngủ sâu, hay cáu bẳn vô cớ, cảm nhận ra các cơn bốc nóng mặt, …

Bổ sung nội tiết tố nữ như thế nào mới đúng cách?

Dịch nCoV, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ - Hình 2

PGS Lâm cũng cảnh báo thêm: “Nói đến nội tiết tố nữ, có thể nhiều chị em sẽ nhầm lần vì hiện nay, có hai phương pháp bổ sung estrogen:

– Sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) từ tây y: Phương pháp này hữu hiệu cực kỳ nhanh và rõ ràng nhưng không được phép tự ý sử dụng mà phải được chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa, vì nếu dùng không đúng, sẽ có công dụng phụ, còn có cả đối tượng kháng chỉ định

– Bổ sung nội tiết tố nữ thảo dược: Nếu muốn bổ sung nội tiết tố nữ dễ dàng hơn, chẳng cần qua thăm khám và chỉ định của bác sỹ thì có thể bổ sung nội tiết tố nữ thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành. Nhiều nghiên cứu khoa học tại Mỹ và các nước hiện đại chỉ ra rằng: Trong mầm đậu nành chứa hoạt chất Isoflavone (estrogen thảo dược), có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của cơ thể, nhưng an toàn và rất dễ sử dụng, lại có khả năng tự đào thải khi dư thừa. Nên phụ nữ cũng đều có thể chủ động sử dụng mà không cần theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên đậu nành dùng làm bổ sung nội tiết không phải đậu nành mà chị em mua ngoài chợ, đó là đậu nành thực phẩm, hàm lượng nội tiết không cao. Trong y dược học thì chúng tôi có khái niệm là “đậu nành dược liệu” nghĩa là mầm đậu nành có hàm lượng nội tiết cao để bổ sung nội tiết thì mọi người nên tham khảo kỹ càng.

Nguyễn Trần

Theo SK&ĐS

Phòng dịch nCoV: Chỉ đeo khẩu trang khi luôn phải có

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,phụ nữ,nước rửa tay,mers-cov,bổ sung nội tiết tố nữ,tạp chí y khoa the lancet,sars-cov,virus ncov,dịch ncov,cách tăng sức đề kháng,hẩu trang,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Dịch nCoV, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo