Dịch corona: Đối tượng nào cần cách ly tại nhà?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dịch corona: Đối tượng nào cần cách ly tại nhà?Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dấn cách ly tại nhà, nơi lưu trí để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dấn cách ly tại nhà, nơi lưu trí để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

6 đối tượng cần tách biệt

Đối tượng cách ly tại nhà, nơi lưu trú là những người không có các dấu hiệu nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong các yếu tố sau:

Dịch corona: Đối tượng nào cần cách ly tại nhà? - Hình 1

Bộ Y tế khuyến nghị 6 trường hợp cần cách ly tại nhà.

Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với tình huống bệnh xác định hoặc tình huống bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

Cùng làm việc với tình huống bệnh định vị hoặc tình huống bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với tình huống bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc tình huống bệnh nghi ngờ trong trong thời gian bị bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

Ngồi cùng hàng hoặc sớm muộn hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc tình huống bệnh nghi ngờ;

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong khoảng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế, thời gian cách ly nhiều nhất 14 ngày, được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với tình huống bệnh xác định hoặc tình huống bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì các người được tách biệt có liên quan sẽ xong xuôi việc cách ly.

Người được tách biệt hàng ngày có hạn rời khỏi phòng riêng, có hạn tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng giống những người khác; tự theo dấu sức khỏe; thực hiện các giải pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng bột giặt hoặc dung dịch sát trùng khác.

Người được tách biệt phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng theo với các người khác trong gia đình, nơi lưu trú; chưa được tự động ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Đồng thời, thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị xã được phân công phụ trách theo dõi ngay cả có một trong các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Liên quan đến việc cách ly, theo thống kê của Trung tâm khống chế đau ốm TP. Hà Nội, tính đến chiều ngày 8/2, bản địa này chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCoV.

Theo đó, số tình huống nghi ngờ nhiễm nCoV 51 người (trong đó số xét nghiệm cho kết quả âm tính là 45 người, 6 người còn sót lại tiếp tục được cách ly,theo dõi chặt chẽ chờ kết quả). Hà Nội có 1 tình huống nghi ngờ nhiễm mới được phát hiện ở quận Hoàng Mai.

Đáng lưu ý, số người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế mới là 53 người nâng tổng cộng người cần quan sát lên tới 1349 người, trong đó số người đã kết thúc quan sát là 586, số còn phải quan sát là 763 người.

Tác nghiệp báo chí khi có dịch bệnh

Trong suốt thời gian dịch Ebola lưu hành ở Tây Phi năm 2014, những báo cáo của hãng thông tấn Pháp AFP (Agence France-Presse) đã mang ra lời dặn tránh xa ít nhất 6 mét đối với người nhiễm bệnh và tối thiểu 4 mét đối với những xác chết, kể cả những lúc những xác này được chứa trong túi vô trùng.

AFP cũng đem ra lời khuyên nên tuân thủ các hướng dẫn của các tổ chức phi nhà nước như Tổ chức thầy thuốc không biên cương (Doctors Without Borders)- những người có liên lạc trực tiếp với những bác sĩ, người bệnh và những người đã hồi phục.

Khi đối mặt với dịch bệnh, AFP đem ra khuyến cáo với những điều cơ bản sau:

1. Uống nước đóng chai, ăn các thực phẩm biết rõ xuất xứ và đã được chế biến đảm bảo. Rửa tay đều đặn với bột giặt và nước hoặc các dung dịch rửa tay có chứa cồn. Tránh tiếp xúc với dịch tiết từ người khác, ví dụ như mượn điện thoại hay bát đĩa bẩn từ người khác.

2. Mặc áo dài tay và quần dài, điều này giúp bảo quản cơ thể khỏi muỗi và cũng bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc gần với những người mặc bệnh.

3. Trong mùa mưa, hãy sử dụng các loại giày có vật liệu cũng đều có thể tẩy rửa và làm sạch dễ dàng.

4. Không nên bắt tay, kể cả đồng nghiệp. Không để bất kể ai vào trong xe của bạn. Hãy giúp đỡ họ bằng phương pháp khác, như giúp họ một lượng tiền để họ có thể tự di chuyển. Không chạm vào động vật, cho dù là vật nuôi trong nhà. Không mượn bất kể cái gì cho dù là bút hay điện thoại và giữ các đồ dùng cá nhân sạch sẽ.

5. Tránh nhiều khu vực đông người và không nên ra ngoài vào buổi tối (giờ giới nghiêm có thể được áp dụng ở một số khu vực) và nên chọn các nhà hàng tại các khách sạn.

6. Không ăn, cho dù chạm vào thịt thú rừng.

Hãy ghi nhớ:

Trong các đợt dịch hay các đợt thiên tai:

• Mặc đồ bảo lãnh hay quần áo phù hợp

• Tránh tiếp xúc vật lý và dùng chung đồ vật với những người khác

• Luôn có sẵn các biện pháp khử trùng tay

Được biết, đến 16 giờ 00, ngày 8/2/2020, toàn cầu ghi nhận 34.909 tình huống mắc corona trong đấy tại châu lục Trung Quốc: 34.568; Tổng số tình huống tử vong là 724; tại Việt Nam, ngày 7/2 số ca mắc đã nâng cao con số 13 sau khi một người bệnh ở Vĩnh Phúc cũng sẽ được phát giác dương tính với corona.

D.Ngân

Theo baohaiquan

Giám sát dịch bệnh coronavirus trong cộng đồng đang 'bỏ ngỏ'?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,hồ bắc,bộ y tế,đoàn công tác,dịch ebola,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,cách ly ncov tại nhà,nhóm du lịch,nhóm vui chơi,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Dịch corona: Đối tượng nào cần cách ly tại nhà? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo