Địa ngục nước ngọt sau thảm họa cháy rừng ở Úc: Sự biến mất vĩnh viễn của loài cá thiên hà?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Địa ngục nước ngọt sau thảm họa cháy rừng ở Úc: Sự biến mất vĩnh viễn của loài cá thiên hà?Sinh vật đẹp đẽ này – cá thiên hà – có thể đối mặt nguy cơ tuyệt chủng nếu không được giải cứu khỏi tro bụi sau cháy rừng.

Sinh vật tốt đẹp này – cá thiên hà – có thể đối mặt nguy cơ tuyệt chủng nếu không được giải cứu khỏi tro bụi sau cháy rừng.

Một trọng trách cứu nguy tuyệt vọng loài cá thiên hà (Galaxias tantangara) với môi trường sống duy nhất được biết đến là trong công viên quốc gia Kosciuszko, Australia, cũng có thể là kỳ vọng cuối cùng cho loài này.

Cuộc cứu nguy không chính thức

Vào giữa tháng 1/2020, Phó G.S Mark Lintermans, một nhà khoa học nước ngọt tại Đại học Canberra, Úc đã đến khu vực vườn quốc gia Kosciuszko để làm sốc điện với cá và cứu chúng khỏi sự tuyệt chủng.

Loài cá trong chiến dịch trên là cá thiên hà với tên khoa học Galaxias tantangara , một loài nước ngọt đặc hữu phát triển đến khoảng 10cm và được biết là chỉ sống hoang dã ở con suối Tantangara dài 3 km, trong công viên quốc gia Kosciuszko.

Các nhà khoa học ước lượng cũng đều có thể có 1 vài ngàn con cá thiên hà còn tồn tại trước lúc diễn ra các vụ cháy rừng mùa nắng năm 2019. Cũng như nhiều loài, hiện tại họ không chắc có bao nhiêu con còn lại sau những thảm họa đó.

Loài cá này được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đánh giá là cực kỳ nguy cấp, nhưng nó chưa được liệt kê là bị dọa dẫm ở Úc vì chưa được đánh giá chính thức. Chính vì vậy cuộc cứu nguy loài cá này không có sự tham dự giám sát hoặc tài trợ từ cơ quan bảo tồn cấp nhà nước.

PGS Lintermans và Văn phòng Công nghiệp nhỏ New South Wales (một bộ phận của Chính phủ New South Wales, chịu trách nhiệm quản lý và phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp và an toàn sinh học ở New South Wales) đã tổ chức một nhiệm vụ cứu nguy vào ngày 15/1.

Địa ngục nước ngọt sau thảm họa cháy rừng ở Úc: Sự biến mất vĩnh viễn của loài cá thiên hà? - Hình 1

PGS Lintermans và chiến dịch của mình. Nguồn: Internet

Ông bảo rằng vào thời điểm đó, không rõ liệu đám cháy có ảnh hưởng đến loài này hay không nhưng dự báo sẽ được một trận mưa lớn trút xuống khu vực này.

Theo PGS Lintermans: “Cá cũng đều có thể sống sót sau trận hỏa hoạn khá tốt, nhưng nguy hiểm dọa dẫm mạng sống của chúng là mưa sẽ rửa trôi tro vào nước và biến nó thành dung dịch giống như Vegemite lỏng (một loại bơ có màu nâu đen, vị mặn mặn, mùi hơi không dễ chịu và đã được tính là “linh hồn ẩm thực của nước Úc”). Dòng nước tro đó làm cá bị ngột thở, khó tìm kiếm món ăn và phá hỏng môi trường sinh sản của chúng.”

Dòng nước sau khi mưa không chỉ có tro của đám cháy mà còn có lá rụng. Khi chất hữu cơ bị phân hủy, nó hút oxy từ nước, có khả năng gây nên cá chết hàng loạt. Tro và chất liệu hữu cơ tiêu hủy đã gây nên cái chết của hàng nghìn con cá địa phương tại hơn 20 địa điểm không giống nhau trên lưu vực sông Murray-Darling và ở vô số khu vực sát biển của bang NSW trong hai tuần qua.

Tại con suối Tantangara, nhóm của PGS Lintermans đã sử dụng một kỹ thuật được coi là câu cá ba lô. Các nhà khoa học chạy một dòng điện trực tiếp vào dòng suối, làm cho cá ngừng bơi và sau đó họ dễ dàng bắt chúng bằng một chiếc lưới nhỏ. Khi không có dòng điện trong thùng chứa đầy nước, chúng hồi phục trong vòng vài giây.

Chuyến đi đến Tantangara đã thành đạt tốt đẹp. PGS Lintermans đã chỉ đạo cuộc cứu nguy 142 con cá thiên hà và chuyển chúng đến một trại sản xuất được khống chế nhiệt độ. Ông muốn thu thập 500 cá thể giúp cho loài này còn có cơ hội tốt nhất để đảm bảo một quần thể đa chủng loại di truyền trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng 142 con cũng sẽ được cho là đủ để mang lại hy vọng.

Chuyến đi thứ 2 của đoàn để giải cứu một loài khác, thiên hà đuôi ngắn, đã không thành công. Giống đuôi ngắn sống gần Numeralla, hướng đông bắc Cooma, trong hai luồng nước cách nhau ở một con suối có sự sinh sống của cá hồi săn mồi.

Loài cá này bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, ngôi nhà của nó co lại lại chỉ vỏn vẹn một vũng bùn. Chỉ khoảng 30 con cá có thể được phục hồi.

Nỗi ám ảnh có tên tuyệt chủng

PGS Lintermans lo sợ cho tương lai của cả hai loài. Ông bảo rằng sự căng thẳng khi làm việc trong ngành bảo tàng thậm chí còn lớn hơn những gì ông cảm nhận ra khi phục vụ như một lính cứu hỏa tình nguyện khi còn trẻ.

Địa ngục nước ngọt sau thảm họa cháy rừng ở Úc: Sự biến mất vĩnh viễn của loài cá thiên hà? - Hình 2

Ngôi nhà duy nhất được biết tới của cá thiên hà là một con lạch dài 3km trong công viên quốc gia Kosciuszko. (Ảnh: Chris Walsh)

Ông chia sẻ: “Nếu chúng ta không hiểu đúng, không đến sớm, chúng ta cũng có thể mất một loài mãi mãi. Tôi không thích điều ấy ám ảnh trong đầu tôi. Đây chính là công việc của tôi trong suốt 35 năm qua.”

Hai loài cá thiên hà này nằm ở phía trong số vô số loài mà các nhà khoa học cho thấy vẫn chưa thu được rất nhiều sự chú trọng sau cuộc khủng hoảng cháy rừng, nhưng sẽ cần đến nó.

Chính phủ Úc đã được những chuyên gia khen ngợi về phản ứng mới đầu đối với trạng thái nguy cấp của động vật hoang dã , kể cả cả việc đưa ra một phân tích mau chóng cho biết môi trường sống được biết tới của 331 loài bị đe dọa và được liệt kê trên toàn lãnh thổ quốc gia này.

Nhưng các chuyên gia cũng lo ngại cho những loài không nằm trong danh sách đó. Trong khi tình cảnh của gấu túi và thú mỏ vịt mau chóng được đoái hoài thì cá, ếch, bò sát, côn trùng và các động vật không xương sống khác đã nhận được ít sự chú trọng hơn.

Trong số 89 loài cá nước ngọt của Úc bị IUCN đe dọa toàn cầu, chỉ có 38 loài được công nhận theo luật môi trường quốc gia có nguy cơ và cần được bảo vệ. Ước tính khoảng phần nào tư các loài cá nước ngọt vẫn không được mô tả.

PGS Lintermans bảo rằng nếu loài cá thiên hà được bảo hiểm sự bảo vệ chính thức, điều ấy sẽ mang lại cho nó một chương trình theo dấu và nghiên cứu sâu hơn về sự phân bố của nó và các mối đe dọa mà nó phải đối mặt.

“Tôi thực sự đã đề cử nó lên nhà nước liên bang cách đây khá lâu, nhưng nó vẫn không được cho xét một cách kỹ lưỡng. Sự bỏ bê các loài cá đã đích thực đặt nó ta vào thế khó trong việc cứu nguy hoặc theo dấu chúng.”, ông nói.

Ông nói rằng phần nào nguyên nhân cho sự tiến bộ chậm chạp là việc chuyển qua một bản kê hoạt động duy nhất cho các loài bị đe dọa, theo đó danh sách đang được đánh giá lại ở cấp quốc gia. Các nhà môi trường cũng chỉ ra những cắt giảm kịch điểm về tài trợ cho bảo vệ môi trường tính từ lúc năm 2013.

Địa ngục nước ngọt sau thảm họa cháy rừng ở Úc: Sự biến mất vĩnh viễn của loài cá thiên hà? - Hình 3
Hình ảnh cá thiên hà với tên khoa học Galaxias tantangara. Nguồn: Internet

PGS Lintermans nói rằng chính phủ Úc đang làm gì cũng có thể có thể để đối phó với những đám cháy trong điều kiện bất lợi, kể cả yêu cầu các nhà khoa học hàng đầu cho lời khuyên về các chiến lược khôi phục tại những buổi lễ bàn tròn. Ông đã tham dự một buổi họp được tổ chức bởi Bộ trưởng môi trường Úc, Sussan Ley .

Một số nhà khoa học tham dự hôi nghị này cho biết cuộc thảo luận tập trung vào sự cần có phải cải thiện việc theo dấu các loài, lặp lại 1 điểm trước đó được đưa ra bởi Helene Marsh, Chủ tịch ủy ban khoa học về loài bị đe dọa của chính phủ.

David Lindenmayer, giáo sư tại Trường Môi trường và Xã hội Fenner của ANU, bảo rằng có rất ít hy vọng học được bất cứ điều gì về tác động của hỏa hoạn đối với các loài bị dọa dẫm mà không thu thập dữ liệu tốt hơn.

PGS Lintermans nhấn mạnh công việc bảo tồn càng phải mở rộng hơn chẳng những dừng lại ở động vật có vú, chim và thực vật, thực vật thủy sinh cũng quan trọng như chúng.

Theo Trí Thức Trẻ

Cận cảnh “thủy quái” khổng lồ sông Mekong cực hiếm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, phục hồi,công nghiệp,tuyệt vọng,chiến lược,nguy cấp,nông nghiệp,thủy sản,ngư nghiệp,lâm nghiệp,quốc gia kosciuszko,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Địa ngục nước ngọt sau thảm họa cháy rừng ở Úc: Sự biến mất vĩnh viễn của loài cá thiên hà? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo