Đề nghị giảm tải những nội dung trùng lắp ở nhiều môn học khác nhau

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Đề nghị giảm tải những nội dung trùng lắp ở nhiều môn học khác nhauNhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia, hiện nay giáo viên và học sinh đang trông chờ hướng dẫn giảm tải chương trình của Bộ GD- ĐT.

Nhằm trang bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia, hiện giờ nhà giáo và học trò đang trông chờ chỉ dẫn giảm tải chương trình của Bộ GD- ĐT.

Đề nghị giảm tải những nội dung trùng lắp ở nhiều môn học khác nhau - Hình 1

Có nội dung giảm tải sờm, nhà giáo sẽ chủ động ôn tập cho học sinh – Đ.N.T

Từ những nội dung giảm tải chương trình, nhà trường xây dựng lại kế hoạch giảng dạy sao cho phù phù hợp với thời gian còn sót lại đặc biệt là chọn lọc nội dung dạy để học sinh chuẩn bị tốt kiến thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đối với lớp 10 và thi THPT quốc gia.

Việc thực hiện giảm tải chương trình là điều thế tất trong bối cảnh bệnh dịch hiện giờ tuy vậy không sao tránh khỏi lo lắng của thầy cô, học trò đó là chương trình sẽ giảm tải phần nào, kiến thức gì? Vì thế Bộ nên sớm có chỉ dẫn cụ thể để thầy cô chủ động trong việc dạy học.

Hiện nay nhiều tỉnh, thành trên toàn nước thầy cô thi hành dạy học trực tuyến, dạy trên truyền hình… trong thời gian học trò nghỉ học chống dịch rất băn khoăn không biết những nội dung đã ôn tập dã dạy kiến thức mới có nằm ở phía trong phần giảm tải đừng để tránh bị “thừa”.

Về pháp lý, việc giảm tải chương trình cần thực hiện nhất trí trên toàn quốc vì chúng ta đang thực hành một chương trình một cuốn sách giáo khoa nên việc này rất thuận lợi. Bộ GD- ĐT càng phải có chủ trương giảm tải theo đòi hỏi của Thủ tướng đó là: “Bộ GD-ĐT chỉ huy việc học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, tinh giảm thời gian học nhưng phải bảo hiểm chất lượng học tập…” Đây là cơ sở pháp lý để Bộ GD- ĐT thi hành việc tinh giảm nội dung chương trình từ lớp 1 đến lớp 12.

Về nguyên lý giảm tải, nên giảm tải số tiết học trong học kỳ 2 sao cho phù hợp với thời gian thực học còn sót lại của học sinh (14 tuần) không nên cắt giảm máy móc, cơ học, phải đáp ứng mục đích dạy dỗ của chương trình theo quy chế của luật Giáo dục, đảm bảo tính logic của kiến thức…

Nội dung giảm tải, là điều quan trọng nhất nhằm giúp học trò vẫn hiện diện kiến thức cơ bản, trọng tâm cùng lúc tránh để học sinh bị thiệt thòi, thiếu công bằng, khó liên thông giữa các kiến thức/khối lớp/cấp học khi học trò học nối tiếp lên… Cụ thể, giảm tải những nội dung trùng lắp trong chương trình, sách giáo khoa của nhiều môn học khác nhau. Những nội dung, bài tập, câu hỏi vận dụng kiến thức quá khó không phù hợp với trình độ, nhận thức của học sinh…

Về đề thi càng phải bám sát chương trình dạy học thực tế tránh ra phần kiến thức đã được giảm tải, thực hành theo nguyên lý “thi gì học nấy” giúp giảm sức ép căng thẳng trong học hành thi tuyển cho học sinh trong dịp dịch bệnh. Riêng đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập thì tùy vào tình hình cụ thể từng địa phương đặc biệt là tiêu chí tuyển sinh nên thực hiện xét tuyển hoặc thi cử cho phù hợp.

Cân nhắc các biện pháp học và thi THPT quốc gia

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tuyển sinh lớp 10,sách giáo khoa,lớp 10,bộ giáo dục,kỳ thi thpt quốc gia,giảm tải chương trình học,dạy học trực tuyến,dạy học qua truyền hình,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Đề nghị giảm tải những nội dung trùng lắp ở nhiều môn học khác nhau được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo