‘Đây là lúc ứng phó, không phải lúc hoảng loạn’ với virus corona

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài ‘Đây là lúc ứng phó, không phải lúc hoảng loạn’ với virus coronaĐó là phát biểu của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại cuộc họp trực tuyến với hơn 700 đầu cầu (từ các bệnh viện, kể cả tuyến huyện) được Bộ Y tế tổ chức ngày 8-2.

Đó là phát biểu của đại diện Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) tại cuộc họp trực tuyến với trên 700 đầu cầu (từ các bệnh viện, bao gồm tuyến huyện) được Bộ Y tế tổ chức ngày 8-2.

Đây là lúc ứng phó, không phải lúc hoảng loạn với virus corona - Hình 1

Các bác sĩ của đội chống dịch lưu động của Bộ Y tế thăm bệnh nhân nhiễm virus corona tại Vĩnh Phúc – Ảnh: Thúy Anh

Vị đại diện WHO nhắc lại lời nói của ông tổng giám đốc tổ chức này: “Đây là khi ứng phó, không phải lúc hoảng loạn”. Đại diện WHO cũng đánh giá rất cao cách đối phó mà VN đang làm.

Cơ hội khống chế dịch sẽ thật lớn nếu khống chế được ổ dịch ở Vĩnh Phúc

Tính đến tối 8-2 tại VN có 13 bệnh nhân mắc bệnh viêm đường phổi Vũ Hán do virus corona. Các chuyên gia y tế nghĩ rằng hầu hết ca mắc bệnh đều liên quan đến một ổ dịch ở Vĩnh Phúc, nơi có đoàn công nhân đi tập huấn Vũ Hán về nước hôm 17-1. Hiện có 9/13 ca nhiễm ở VN thuộc hoặc liên quan tới đoàn này.

Như vậy, nếu kiểm soát được ổ dịch ở Vĩnh Phúc và không phát sinh ổ dịch mới, cơ hội kiểm soát dịch sẽ thật lớn. Bởi các ổ dịch khác, như ở Thanh Hóa, bệnh nhân đã ra viện và không ghi nhận thêm ca mới. Ở TP.HCM, một trong ba bệnh nhân đã ra viện và cho đến 8-2, nơi đây cũng chưa ghi nhận bệnh nhân mới. Còn tại Nha Trang, như Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá đã có đủ điều kiện để ban bố hết dịch (bệnh nhân đã ra viện và chưa ghi nhận ca nhiễm mới).

Chính từ các dữ liệu trên, phát biểu tại buổi họp trực tuyến ngày 8-2, đại diện WHO cho biết VN đã rất nỗ lực và có nhiều giải pháp chuẩn xác để đối phó với dịch.

Không có biểu lộ vẫn mắc bệnh

Khẩu trang cháy hàng, người dân hoảng loạn tìm mua khẩu trang, nước rửa tay khô, nhưng theo đại diện WHO, “đeo khẩu trang là ngăn nguy cơ mắc bệnh cho người khác nếu chúng ta có biểu hiện bệnh”. Do đó không phải ai, lúc nào cũng cần được đeo khẩu trang và có khẩu trang là… không lây bệnh.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – trưởng khoa khống chế viêm nhiễm Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – cũng cho là không phải ai cũng cần được đeo khẩu trang chuyên dụng. “Không phải hoảng loạn, ai ai cũng đeo khẩu trang, ở bất kỳ chỗ nào” – ông Hùng hướng dẫn.

Trước đây người ta cứ nghĩ có sốt, ho, có viêm phổi và về từ vùng dịch, có liên quan quá cảnh ở vùng dịch mới có nguy cơ nhiễm virus corona. Thế nhưng, biểu hiện của người bệnh thứ 13 ở VN (được ghi nhận bị bệnh từ 7-2) không hề có sốt, ho, viêm phổi, không có bất kỳ biểu thị bệnh nào vẫn dương tính với virus corona.

Trả lời về vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê lý giải đây là một chủng virus mới, như ở Trung Quốc nhiều ca tử vong, nhưng VN có duy nhất một ca nặng (bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc), còn sót lại đa số biểu hiện nhẹ. Vì thế bệnh cảnh rất đa dạng, có bệnh nhân nặng, có một số người nhẹ, ít biểu hiện, có lúc chỉ hơi mỏi mệt.

“Có người bệnh biểu hiện bệnh rầm rộ, có một số người lại nhẹ như người bệnh 28 tuổi Li Zichao, chỉ 2-3 ngày sau đã âm tính với virus. Những phát hiện này đều là rất mới với cả chúng tôi” – ông Khuê nói.

41% ca nhiễm bệnh lây trong bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khiêm – trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) – trích một nghiên cứu trên 138 bệnh nhân virus corona nằm viện từ ngày 1 đến 28-1 tại Bệnh viện Trung Nam, ĐH Vũ Hán, Trung Quốc: Kết quả khảo sát cho biết có 41% ca nhiễm bệnh là lây trong bệnh viện (lây người sang người), trong đấy có đến 29% là nhân viên y tế.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết tính đến cuối ngày 8-2, 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân nhiễm virus corona với gần 35.000 bệnh nhân, 724 người đã tử vong.

Việt Nam có 13 bệnh nhân, 3 đã ra viện, 2 đang trị liệu tại TP.HCM, 4 ở Vĩnh Phúc, 4 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội).

Theo tuoitre

Đắk Nông: Chưa có trường hợp nào bị nhiễm, nghi nhiễm virus corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,bệnh viện,vĩnh phúc,bộ y tế,tổ chức y tế thế giới,thành phố vũ hán,pgs.ts nguyễn việt hùng,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,bác sĩ nguyễn đăng khiêm,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết ‘Đây là lúc ứng phó, không phải lúc hoảng loạn’ với virus corona được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo