Dạy học qua truyền hình: Học sinh cuối cấp học tập, ôn thi sao cho hiệu quả?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dạy học qua truyền hình: Học sinh cuối cấp học tập, ôn thi sao cho hiệu quả?Nhiều địa phương đang tích cực dạy học trực tuyến thời gian học sinh tạm nghỉ nhưng phương pháp này liệu có thể thay thế học trên lớp

Nhiều địa phương đang tích cực dạy học trực tuyến thời gian học trò tạm nghỉ, nhưng cách thức này liệu cũng có thể thay thế học trên lớp?

Lo lắng khi học bài mới qua truyền hình

Để giúp học sinh không quên kiến thức thời gian tạm nghỉ vì Covid-19, nhiều bản địa đẩy mạnh cách thức dạy học trực tuyến thông qua nhiều hình thức như bài giảng điện tử, tương tác trực tuyến, livestream, bài tập điện tử…

Đặc biệt mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội tiến hành hình thức giảng bài trực tuyến qua truyền hình cho học trò lớp 9 và lớp 12. Các bài giảng truyền hình là các bài nối tiếp trong chương trình lớp 9 và lớp 12 niên học 2019- 2020, góp phần củng cố kiến thức, chuyên môn cho học sinh trước kỳ thi cử sinh vào lớp 10 và THPT quốc gia 2020.

Lớp 9 gồm các môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Lớp 12 gồm các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hà Nội, cho thấy Sở huy động gần 50 cán bộ, nghề giáo THCS, THPT thành lập nội dung, thiết kế bài giảng đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, theo chương trình giáo dục hiện hành. Sở cùng Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội ghi hình, phát sóng từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần.

“Đây là các bài giảng mới, nối tiếp các bài học mà các em học trước kỳ tạm nghỉ chống dịch Covid-19 chứ không phải ôn lại các bài đã học” , ông Quang nói.

Dạy học qua truyền hình: Học sinh cuối cấp học tập, ôn thi sao cho hiệu quả? - Hình 1

Môn Ngữ văn được dạy học trên truyền hình của Hà Nội.

Em Nguyễn Phương Nga, học sinh lớp 12 trường THPT Chu Văn An cho biết, sau ngày thứ nhất học qua truyền hình, em thấy nhà giáo giảng bài kỹ, dễ hiểu và chia sẻ nhiều hiểu biết trong giải bài tập, ghi nhớ công thức dễ dàng.

Tuy nhiên học qua truyền hình, không có sự tương tác, không nêu được thắc mắc để giải đáp ngay nên chúng em khá lúng túng. Do đó, học trò phải tự tương tác thêm với nghề giáo bộ môn ở trường để được giải thích cặn kẽ một số điểm chưa rõ trong bài giảng”, Phương Nga nói.

Bên cạnh những điểm tích cực, việc học sinh thụ động tiếp thu các kiến thức thông qua học trực tuyến khiến nhiều nhà giáo tỏ ra lo lắng. Cô giáo Lê Hoàng Thu, giáo viên một trường THPT ở Hà Nội cho biết, học sinh cuối cấp rất lo âu về việc học và ôn thi. Muốn hiểu được hết kiến thức mới qua truyền hình là điều khó; vì không có giáo viên đốc thúc nên dễ sao nhãng việc học.

“Không ít bố mẹ và học sinh đang sẵn có tâm lý coi nhẹ việc học trực tuyến. Vì họ mơ hồ không biết kết quả học bây giờ còn có được công nhận, hay chỉ biện pháp tạm thời và sau khi đi học chính ở trường các em đều được thầy cô giảng bài lại”, cô Nga chỉ ra thực tế.

Trong khi đó, dù Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường thực hiện việc dạy học trực tuyến thời gian học trò nghỉ, nhưng hiện chưa có quy định nào cho phép việc dạy học chính khóa ở bậc phổ thông thay thế bằng học trực tuyến. Điều này khiến phụ huynh, học sinh còn nhiều phấp phỏng về phong thái dạy, cách học và kết quả đánh giá trong thời điểm này, việc học nơi nào đó chưa đạt được hữu hiệu như mong đợi?.

Tăng hữu hiệu học trực tuyến

Thầy giáo Phạm Quốc Toản, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) cho rằng, vai trò của nghề giáo trong dạy học trực tuyến ở thời điểm này tương tự như nghề giáo trên lớp. Họ đều phải thiết kế bài giảng cho học sinh tiếp cận kiến thức, soạn giáo án, hệ thống bài giảng giúp học trò dễ tiếp thu.

Dạy học trực tuyến có ưu thế về mặt logic phải ngắn gọn, nhẹ nhàng không hơn rườm rà, khác với học trò học trên lớp. Ví dụ các môn tự nhiên, sẽ phân theo các chủ đề bài giảng hoặc một nhóm kiến thức gộp lại. Trong mỗi chủ đề đòi hỏi tóm tắt kiến thức cơ bản bộc lộ bằng sơ đồ ngắn gọn để đi đến cái kết quả; sau đó mới đem ra các cái dạng bài tập và bài tập minh họa.

“Hãy để học sinh tự suy luận, hiểu công đoạn tạo thành và có thể tự thiết lập được công thức theo ý hiểu, miễn là đúng với nội dung bài giảng, giúp các em ghi nhớ rất sâu “, thầy Toản chia sẻ.

Dạy học qua truyền hình: Học sinh cuối cấp học tập, ôn thi sao cho hiệu quả? - Hình 2

Học sinh tự chủ động, tiếp thu kiến thức bài học trực tuyến.

Theo vị nghề giáo này, quan trọng nhất trong dạy học trực tuyến là thu hút được học sinh, chăm chú theo dõi bài giảng và muốn quay lại bài lần thứ hai. Để làm được việc đó, giáo viên cần đề ra nhiều câu hỏi và tự trả lời, phải đặt mình vào vị trí của học sinh, xuất phát từ thực tiễn, vướng mắc khó khăn. Sau đó lồng thêm những trường hợp vui tươi giúp cho học sinh cảm nhận kiến thức nhẹ dịu và ấn tượng.

Tuy nhiên, theo thầy Toản, phương pháp học trực tuyến dẫu sao cũng chỉ là bổ trợ không thể thay thế học tại lớp. Bởi vấn đề này liên quan đến thái độ của cảm xúc của học sinh và phương thức truyền thụ kiến thức trên lớp sẽ cặn kẽ giải đáp, ngọn ngành mọi thứ tỉ mỉ hơn.

Trong tình thế hiện nay, hữu hiệu của học trực tuyến là phục vụ cho luyện thi hữu hiệu hơn, từ những kiến thức đã có sẽ giúp học sinh hiểu sâu thêm, vận dụng luyện tập.

“Còn muốn học trò hình định kiến thức mới và phát triển các kĩ năng thì khó thực hiện, sẽ có tình trạng hiểu bài mơ hồ, không hiểu sâu, hiểu bản chất “, thầy giáo cho hay.

Theo đánh giá của giáo viên, học đại trà qua truyền hình thuận lợi ở chỗ tiếp cận nhanh và có nhiều nguồn tài liệu phong phú, học trò được tính lại nhiều lần, tham khảo nhiều tư duy khác nhau…

Nhưng yếu điểm khi học trò muốn trao đổi trực diện thắc mắc bài tập, nghề giáo chẳng thể giải đáp được ngay. Giáo viên không nhìn được vướng mắc trực diện của học trò trong qui trình dạy, không điều tiết tiến trình bài giảng, chỉ áp đặt cái logic của người thầy dạy từ đầu đến cuối bài.

Thầy Toản cho rằng, muốn việc học trực tuyến đạt hiệu quả, học sinh phải chủ động, xuất phát từ nhu cầu muốn học mà chủ yếu là đối tượng học trò khá trở lên; còn sót lại học sinh kém, nhất nhiều em các trường ngoài công lập thì không dễ khăn trong việc tự học. Để biết được tiến độ tới đâu thì cần có hệ thống câu hỏi đánh giá, tức là bài kiểm tra lại sau mỗi buổi học.

Video: Lớp học không khoảng cách mùa bệnh dịch Covid-19. (Nguồn VTC)

Theo vietnamnet

An Giang tiếp tục dạy học qua truyền hình 8 môn học cho học trò lớp 9

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,học sinh cuối cấp,ôn thi,học sinh lớp 12,học sinh lớp 9,dạy học trực tuyến,học sinh nghỉ học phòng dịch,dịch covid-19,dạy học qua truyền hình,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Dạy học qua truyền hình: Học sinh cuối cấp học tập, ôn thi sao cho hiệu quả? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo