Dạy học online: Bậc ĐH vẫn chưa thích nghi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Dạy học online: Bậc ĐH vẫn chưa thích nghiDạy và học online tưởng chừng như dễ dàng trong thời đại số nhưng thực tế cho thấy hiệu quả không cao khi cả thầy lẫn trò đều bỡ ngỡ

Dạy và học online tưởng như đơn giản trong thời đại số nhưng thực tiễn cho biết hữu hiệu không cao khi cả thầy lẫn trò đều kinh ngạc

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến trường học phải ngưng đón học sinh, sinh viên trở lại trường trong thời gian dài và hiện nhiều trường ĐH đã cho sinh viên nghỉ hết tháng 3. Trước trường hợp này, nhiều trường tổ chức dạy online nhưng nhìn chung vẫn còn biết bao hạn chế từ phía thầy lẫn trò.

Không dám dạy bài mới

Để phòng chống dịch Covid-19, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM là trường mạnh dạn ra thông báo sớm cho sinh viên nghỉ dài hạn và chưa kể đến phương án dạy online ngay cả đến thời điểm này. Theo chỉ đạo nhà trường, không những riêng sinh viên của trường mà phần lớn sinh viên khác cũng chưa quen với hình thức đào tạo này. Mặt khác, điều kiện của sinh viên không giống nhau nên nếu áp dụng dạy online thì nhiều sinh viên sẽ thiệt thòi.

Cụ thể, PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng chưa cần nhắc đến tính tự giác của sinh viên, nếu trường tổ chức dạy online thì hình thức huấn luyện này cũng chỉ đáp ứng cho 1 cơ quan sinh viên ở những nơi có điều kiện. Sinh viên của trường chẳng những có ở các TP, đô thị lớn mà có cả những vùng nông thôn khó khăn. Nhiều gia đình không lắp đặt internet hoặc nếu có thì vận tốc đường truyền thấp còn thiếu đảm bảo để học online nên nếu tổ chức thì cơ quan này sẽ thiệt thòi.

Tại Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM), từ cuối tháng 2, trường đã triển khai dạy online. Một đại diện của trường cho biết các bài giảng của giảng sư vừa có dạng phát trực diện vừa có dạng ghi hình, biên soạn hoàn chỉnh và sẽ cho phát, tùy theo thuộc tính môn học sẽ có phương pháp phù hợp. Theo kết quả khảo sát của trường, có khoảng 10%-15% sinh viên không thể theo dõi hết bài giảng do tốc độ đường truyền thấp. Do vậy, sinh viên cần phải biết rõ trường sẽ dạy online đến khi nào để sắp xếp chỗ học…

TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing, cho thấy trước tình hình kéo dài thời gian nghỉ của sinh viên, trường cũng tổ chức dạy online nhưng mục đích chính là củng cố kiến thức, giúp các em ôn tập để tránh tụ tập chứ không đặt vấn đề tổ chức dạy học nội dung mới vì nếu dạy nội dung mới, sinh viên ở khu vực xa xăm không lắp đặt internet sẽ chẳng thể tiếp cận được.

Dạy học online: Bậc ĐH vẫn chưa thích nghi - Hình 1

Giảng viên đang giảng bài tại Phòng Dạy và học số của Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM). Ảnh: HUY LÂN

Cần kết hợp nhiều phương thức

PGS-TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, thông tin: Trường đã đầu tư nhiều tỉ đồng, đồng thời phải mất 6 năm mới xây dựng được cơ bản thói quen học online cho sinh viên. Thế nên, với các trường mới chỉ áp dụng sẽ khó cũng đều có thể đạt kết quả và chất lượng như mong đợi trong 1 sớm một chiều.

Theo ông Dũng, vấn đề nhiều trường dễ mắc phải nhất là chưa hình dung hết những khó khăn khi dạy online. Một số đơn vị cứ biết được học online nghĩa là học từ xa nhưng vẫn không phải. Dạy online đúng nghĩa không phải kiểu dạy như trên truyền hình và một số trường hiện giờ đang làm là nhà giáo cứ quay video dài hàng giờ rồi mang lên internet cho sinh viên nghe giảng. “Một bài giảng cứ quay video một lèo 1-2 giờ thì sao sinh viên xem và học cho được. Việc thiết kế bài giảng online phải chia nhỏ học phần thành các chủ đề kéo dài khoảng 10-15 phút, ngay sau 10 phút học, phải có đánh giá xem học sinh có hiểu bài không. Sau đó mới phát tiếp nội dung học tập khác” – ông Dũng nói.

Chính vì thế, PGS-TS Đỗ Văn Dũng chỉ rõ khó khăn về tư duy của người chỉ huy chưa hiểu đúng bản chất của dạy online, giảng viên chưa xuất hiện hiểu biết giảng dạy, sinh viên chưa tồn tại thói quen học; hệ thống dạy học chưa chuyên sâu nên gây nhàm chán, không tạo ra hứng thú tương tác giữa giảng viên và người học… Đặc biệt, giảng sư phải tâm huyết và dành nhiều thời gian cho chuyện thành lập bài giảng, kiểm tra bài tập và trao đổi với sinh viên. Đây là vấn đề cần thời gian để thầy và trò cùng thích nghi.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 10-3, TS Lê Viết Khuyến, Trưởng Ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam), nghĩ rằng với tình hình dịch bệnh hiện nay, chẳng thể biết trước được học sinh, sinh viên sẽ nghỉ học đến bao giờ, vì vậy cần chủ động ứng phó bằng phương pháp dạy học từ xa. Ông Khuyến nghĩ rằng nếu chỉ dựa vào dạy trên truyền hình thì không ổn mà kinh nghiệm toàn cầu cho biết trong điều kiện dịch Covid-19 như hiện nay, việc phối hợp cả hai phương thức dạy học trực tiếp và từ xa sẽ đem lại hữu hiệu cao hơn là chỉ áp dụng một phương thức. Đánh giá học sinh cũng là việc của nhà trường chứ không thể đánh giá từ xa vì học sinh, sinh viên chưa đủ tự giác. “Người học có thể đến trường làm bài kiểm tra tập trung để tạo nên kết quả chính xác nhất” – ông Khuyến nói.

Theo chuyên gia này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nên khuyến khích và công nhận kết quả học trực tuyến của các trường đã chủ động tiến hành nghiêm túc cũng giống việc dạy học từ xa sau này. Có như thế, các trường mới kiên tâm vào việc dạy học, thay vì chỉ là ôn lại kiến thức cũ.

Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tại phiên họp mới nhất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT ngày 10-3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định bộ sẽ tăng cường hướng dẫn việc dạy và học từ xa bảo hiểm nền nếp và chất lượng.

Để việc triển khai dạy và học từ xa đồng bộ và hiệu quả, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đòi hỏi các đơn vị thuộc bộ tiếp tục tăng cường hướng dẫn các địa phương, cơ sở dạy dỗ thành lập kế hoạch dạy dỗ gắn kèm với hoạt động dạy học theo hình thức từ xa bảo hiểm nền nếp và chất lượng. Trong đó, cần làm rõ những nội dung cũng đều có thể dạy và học từ xa, phương thức triển khai cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt phải tính đến học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để các em khỏi bị thiệt thòi.

Bộ GD-ĐT đề xuất các trường sư phạm bổ trợ nguồn học liệu cho các địa phương, cơ sở dạy dỗ phổ thông để triển khai việc dạy và học từ xa.

Đề nghị tiến hành phương thức giáo dục từ xa

Hiệp hội Các trường ĐH – CĐ Việt Nam và Hiệp hội Vì dạy dỗ cho mọi người Việt Nam vừa có kiến nghị khẩn gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cho các trường triển khai phương thức dạy dỗ từ xa trong mùa dịch Covid-19.

Hiệp hội cho rằng đối với khu vực giáo dục, mặc dù Chính phủ đã giao trách nhiệm cho ngành giáo dục chủ động quyết định thời gian trở lại nhà trường cho học sinh, sinh viên nhưng có vẻ như nhiệm vụ đó cho tới nay vẫn là vấn đề cực khó khăn đối với ngành. Hiện trong xã hội vẫn đang hiện diện 2 quan điểm trái ngược nhau, một là cần cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học vì tình hình bệnh dịch rất nghiêm trọng, khi đang trường lớp là chỗ tập trung học trò nên nguy cơ lây truyền sẽ thật lớn. Hai là phải cho học sinh, sinh viên đi học trở lại ngay vì khung thời gian đã kịch trần, kéo dài thời gian nghỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn thể hệ thống dạy dỗ và còn cuốn theo nhiều hậu quả thiếu tích cực khác.

“Như vậy, bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện giờ là cần sớm có được 1 giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu cũng có thể của đại dịch. Giải pháp đó một mặt không yêu cầu nhà trưởng phải ngừng hoạt động nhưng mặt khác không yêu cầu phải tập trung đông học sinh, sinh viên tại trường để tránh nguy cơ lây lan” – bản kiến nghị nêu rõ.

Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam và Hiệp hội Vì dạy dỗ cho mọi người Việt Nam cũng cho hay qua theo dấu trên các kênh tin tức truyền thông, việc thay thế phương pháp dạy truyền thống trên lớp bằng các phương thức dạy học từ xa (bao gồm dạy qua truyền hình, dạy trực tuyến online…) đã được Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác triển khai, đi đôi với lệnh đóng cửa trường đào tạo đại trà.

“Trên tinh thần như Thủ tướng đã lãnh đạo “chống dịch Covid-19 như chống giặc”, trong tình hình nước sôi lửa bỏng về dịch Covid-19, trong bản kiến nghị lần 3, hiệp hội xin kiến nghị Thủ tướng sớm có quyết định chỉ thị cho Bộ GD-ĐT kết hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Truyền hình Việt Nam và UBND các tỉnh, TP khẩn trương bàn bạc để lên kế hoạch triển khai việc dạy học từ xa, trước hết là dạy học qua truyền hình, cho khối dạy dỗ phổ thông trước ngày học sinh đến trường đại trà như quyết định của bộ trưởng Bộ GD-ĐT” – bản kiến nghị nêu rõ.

Xung quanh kiến nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ GD-ĐT xem xét và sớm có quan điểm về kiến nghị cho các trường tiến hành phương thức giáo dục từ xa trong thời gian có dịch Covid-19.

Huy Lân – Yến Anh

Theo Người lao động

Vượt qua “1001” tình huống bi hài, thầy giáo tìm ra cách dạy học online hữu hiệu

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, đại học,sinh viên,trường đh công nghiệp thực phẩm tp.hcm,đh sư phạm kỹ thuật tp hcm,tiến sĩ nguyễn xuân hoàn,dạy học online,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,sinh viên nghỉ học phòng dịch,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Dạy học online: Bậc ĐH vẫn chưa thích nghi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo